Lớp 11 học những môn gì? Học sinh cần làm gì để học tốt?

Rate this post

Lớp 11 là năm học quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho học sinh trước khi bước vào giai đoạn cuối cấp THPT. Vì vậy, bạn cần phải biết chương trình Học sinh lớp 11 học những môn gì? để có kế hoạch học tập phù hợp. Từ năm 2022, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các trường THCS sẽ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngoài các môn học bắt buộc, học sinh lớp 11 có quyền lựa chọn nhiều môn học, chủ đề theo năng lực, sở thích và thiên hướng nghề nghiệp của mình.

1. Học sinh lớp 11 học những môn gì?

Trước năm học 2022 – ⁠2023, học sinh phổ thông phải học 13 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn ở lớp 11. Cụ thể, gồm:

 • đại số và giải tích
 • hình học
 • hoá học
 • vật lý
 • Văn học
 • Sinh vật học
 • Tiếng Anh
 • Lịch sử
 • Địa lý
 • công nghệ
 • giáo dục công dân
 • công nghệ thông tin
 • Giáo dục quốc phòng và an ninh

Tuy nhiên, theo chương trình giáo dục đổi mới của Bộ GD-ĐT, nội dung giáo dục THCS sẽ bao gồm các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn – dự kiến ​​sẽ thực hiện từ năm học 2023-2024 đối với học sinh lớp 11. Hệ quả là:

 • 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Văn học; toán học; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; giáo dục quốc phòng, an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục địa phương.
 • 2 môn tự chọn bao gồm: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.
 • 5 môn tự chọn trong 3 tổ hợp môn (mỗi tổ tự chọn ít nhất một môn): Các môn khoa học xã hội (Sử, Địa, Kinh tế và Giáo dục pháp luật); Nhóm khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh); Nhóm công nghệ và nghệ thuật (Technology, Computing, Art).

Có thể thấy, các môn học trong giáo án lớp 11 không khác nhiều so với giáo án lớp 10. Tuy nhiên, kiến ​​thức lớp 11 có phần nâng cao hơn, đòi hỏi học sinh phải tập trung để đạt được bước tạo nền tảng tốt cho lớp 12. Vì vậy, việc đầu tư nhiều thời gian để hiểu tổng quan về chương trình học lớp 11 và có kế hoạch học tập hợp lý ngay từ đầu năm học là vô cùng cần thiết.

Có kế hoạch học tập chi tiết giúp hoàn thành đề cương học văn 11 tốt hơn

2. Một số gợi ý giúp học sinh học tốt chương trình Ngữ văn lớp 11

Để học tốt môn Văn lớp 11, các em có thể tham khảo những bí quyết sau:

 • Tự học: Ngoài việc học ở trường và học nhóm, bạn cần tích cực ôn tập, nghiên cứu và tìm hiểu kiến ​​thức, cũng như nâng cao kỹ năng của mình.
 • Bố trí thời gian học hợp lý cho từng môn học: Ngoài thời gian học cố định trên lớp, bạn phải đánh giá mức độ ưu tiên của các môn học, thời gian học chính khóa, ngoại khóa, khuyến khích, tự học,… phân bố hợp lý và đảm bảo việc học cân bằng và khoa học. hiệu quả.
 • Nắm vững kiến ​​thức từ đơn giản đến nâng cao: Các em phải nắm vững kiến ​​thức trong sách giáo khoa, kiến ​​thức và bài tập trên lớp. Khi đã nắm vững, bạn cần tìm đến những sách nâng cao hơn, sách tham khảo và thử sức mình với những kiến ​​thức sâu, toàn diện hoặc những bài tập đòi hỏi sự tập trung, đầu tư hơn.
 • Đọc cẩn thận: Bạn cần xác định khu vực cần tìm kiếm. Từ đó, chọn những cuốn sách phù hợp và dành thời gian đọc chúng để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của bạn.
 • Tập trung lắng nghe: Khi lên lớp cần tập trung nghe giảng, để việc này đạt hiệu quả cần có sự hỗ trợ ghi chép những thông tin cần thiết và tích cực đặt câu hỏi tương tác với giáo viên.
 • Xây dựng sơ đồ tư duy: Bạn có thể tự tổng hợp kiến ​​thức dưới dạng sơ đồ tư duy, sau đó nhờ giáo viên kiểm tra lại tính đầy đủ và chính xác. Sơ đồ nên được trình bày ngắn gọn, đi từ khái quát đến chi tiết để đảm bảo nắm vững kiến ​​thức ở cả mức độ tổng quát và chuyên sâu.
 • Nhóm trường: Ngoài bài học, bạn có thể chủ động tổ chức giờ học nhóm bằng cách chọn bạn phù hợp, lên lịch họp nhóm học tập, trao đổi và chia sẻ thông tin học tập với nhau.
 • Hãy chủ động yêu cầu trợ giúp ngay khi bạn có kiến ​​thức chưa hiểu: Bạn nên tận dụng tối đa sự giúp đỡ của giáo viên hoặc cố vấn học tập bằng cách chủ động đặt câu hỏi, không nên ngại ngùng, ngại hỏi dẫn đến bỏ sót kiến ​​thức, tạo lỗ hổng trong quá trình học tập.
 • Dành thời gian ôn lại kiến ​​thức cũ: Việc học kiến ​​thức mới cần được tổ chức song song với việc ôn tập kiến ​​thức cũ và nên phân bổ thời gian học cụ thể trong lịch để tránh tình trạng học trước quên sau.
 • Cân đối thời gian nghỉ ngơi: Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ tránh được những áp lực học tập không cần thiết. Bạn nên chủ động phân chia thời gian nghỉ ngơi xen kẽ với thời gian học để đảm bảo việc học luôn cân bằng.
Học sinh nên được hưởng lợi từ nhiều bí mật học tập cùng một lúc

Nhìn bây giờ: Các môn học THPT theo chương trình THPT hiện hành và cập nhật

3. Lộ trình học tập tối ưu cho học sinh lớp 11 Vinschool

Vinschool là hệ thống giáo dục liên cấp từ mầm non đến trung học phổ thông phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup đầu tư và phát triển, hướng đến mục tiêu là trường học Việt Nam đẳng cấp quốc tế. Với sứ mệnh ươm mầm tinh hoa, kế thừa và phát huy những giá trị giáo dục quốc tế và niềm tự hào dân tộc, Vinschool luôn mang đến những điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh.

Học sinh lớp 11 tại Vinschool có lộ trình học tập cá nhân hóa, phát triển theo năng lực chuyên môn của từng học sinh

Điểm đặc biệt là ngoài các môn học truyền thống, học sinh Vinschool còn được học các môn học trình độ đại học như Tâm lý học, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Tư duy phản biện, Thống kê ứng dụng, Trí tuệ, trí tuệ nhân tạo… Các khóa học này sẽ mang đến cho học sinh Vinschool những lợi thế đặc biệt khi vào các trường đại học trong nước và quốc tế, trong đó có việc giảm tín chỉ khi học đại học.

Đối với Xếp lớp Nâng cao, học sinh chọn các môn học từ Chương trình A Level theo các mục tiêu nghề nghiệp và đại học trong tương lai của các em. Cấp độ đầu tiên của Chương trình A Level diễn ra trong năm 11 được gọi là Cấp độ AS hoặc Cấp độ A1. Phần thứ hai được thực hiện ở lớp 12 được gọi là A2 Level hoặc A Level và có kiến ​​thức chuyên sâu và tính học thuật cao hơn so với cấp độ AS. Học sinh được khuyến khích chọn 4 môn học ở Lớp 11 (AS Level), sau đó có thể cân nhắc bỏ một môn để tập trung học 3 môn gần với nhu cầu đại học của mình hơn ở Lớp 12 (A Level). cho kết quả tối đa.

Học sinh lớp 11 tại Vinschool được học chương trình AS Level ở trình độ nâng cao.

Để giúp học sinh lựa chọn môn học phù hợp nhất trong “ngân hàng” môn học đa dạng của Vinschool, Phòng Tư vấn học thuật đã tổ chức chương trình Tư vấn chọn môn cho học sinh lớp 10 và lớp 11. Với hình thức kèm cặp cá nhân 1-1, Bộ phận Cố vấn Học tập sẽ giúp sinh viên:

 • Định hướng kế hoạch học tập/nghề nghiệp: Xác định nhóm ngành nghề sẽ theo đuổi; Chọn ngành đào tạo cụ thể; Tìm hiểu về các chương trình đào tạo của trường đại học và cách đăng ký xét tuyển,…
 • Tư vấn lựa chọn môn học cho năm học tới phù hợp với khả năng và định hướng của từng học sinh.

Đặc biệt, với lộ trình lớp 11, đây được gọi là lộ trình tăng tốc với những điểm đặc biệt sau:

 • Chọn khóa học phù hợp: Bạn sẽ chọn những môn học định hướng sau trung học của mình với những môn học thuộc những nhóm ngành cụ thể.
 • Xây dựng kế hoạch, mục tiêu bài học: Tất cả các bạn sẽ có thể thiết kế kế hoạch và mục tiêu học tập của riêng mình và do đó, tự do lựa chọn – học tập tích cực.
 • Cải thiện kết quả: Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của các cố vấn học tập và giáo viên chuyên môn để nâng cao kỹ năng làm bài thi của mình, từ đó hoàn thành khóa học một cách tốt nhất.
 • Ôn tập và hoàn thành các bài kiểm tra chuẩn hóa: Các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa như SAT, ACT, IELTS, AP, v.v. sẽ được xem xét và hướng dẫn để hoàn thành một cách tốt nhất.
 • Kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp: Từ các câu lạc bộ, cơ hội thực tập, v.v., bạn có thể trải nghiệm nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi các em có thể hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và học được nhiều bài học quý giá cho cuộc sống.
 • Lập danh sách các trường đại học bạn muốn theo học: Bạn sẽ được đồng hành và hướng dẫn tìm hiểu về trường học, cách thức đăng ký, điều kiện xin học bổng và cách lập danh sách hồ sơ cần thiết,…
 • Chuẩn bị một số hồ sơ cho các trường đại học và học bổng: Hơn hết, các bạn sẽ được Vinschool hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đại học và xin học bổng từ năm lớp 11 để sẵn sàng cho tương lai.
Lộ trình tối ưu hóa tại Vinschool giúp học sinh tiếp cận thực tế một cách trọn vẹn nhất

Sau đây là những thông tin cần thiết về chương trình Học sinh lớp 11 học những môn gì? nói chung và tại Vinschool nói riêng. Mong rằng đã phần nào giúp ích cho quý phụ huynh và các em học sinh trong quá trình tìm hiểu những kiến ​​thức cần thiết cho lớp 11, cũng như bí quyết học tập tốt.

Phụ huynh và học sinh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về chương trình phổ thông tại Vinschool, vui lòng truy cập website hoặc gọi tới số 18006511. Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, Phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Có thể bạn chưa biết: 7 bước hướng nghiệp để học sinh THPT chọn đúng nghề

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lớp 11 học những môn gì? Học sinh cần làm gì để học tốt? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *