Luyện thi đại học môn sinh như thế nào cho hiệu quả

Rate this post

Sinh học là môn khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến ​​thức của nó rất rộng, bao gồm từ cấp độ phân tử đến tế bào, sinh vật, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

Tầm quan trọng của môn Sinh học THPT

– Môn Sinh đi cùng với các môn toán, lý, hóa để tạo thành các khối thi đại học như khối B00 tổ hợp các môn toán, hóa, sinh và khối A02 tổ hợp các môn toán, lý, sinh,…

– Các hướng này sẽ đáp ứng nguyện vọng của học sinh khi có định hướng thi vào các ngành nghề như điều dưỡng, bác sĩ, kỹ thuật y học, chăn nuôi, nông học, nông nghiệp, v.v.

– Nhiều học sinh cho rằng môn Sinh học khá khó, đòi hỏi học sinh phải học thuộc bài, thậm chí có những từ khó nhớ. Nhưng trên thực tế, Sinh học là môn khoa học thực nghiệm, để học tốt, học sinh phải có kiến ​​thức cơ bản về toán, lý, hóa. Ngoài ra, đây là môn học mà học sinh phải ghi nhớ kiến ​​thức về các khái niệm cơ bản và vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng.

– Sinh học là môn khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến ​​thức rất rộng, bao gồm từ cấp độ phân tử đến tế bào, sinh vật, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Xem thêm: gia sư sinh học

– Quá trình học tập và nghiên cứu

+ Giai đoạn 1: Học kiến ​​thức mới và làm đề thi theo các chương, chuyên đề của bộ đề luyện thi đại học.

Giai đoạn này tiếp tục học song song với kiến ​​thức trên lớp từ đầu năm học cho đến thời điểm trước Tết. Học xong kiến ​​thức của phần nào thì làm bài thi theo chủ đề của phần đó. Phần kiến ​​thức em cảm thấy chưa vững, luyện nhiều lần thành thạo. Tuy nhiên, lúc này trên lớp vẫn còn các môn học khác nên học sinh chưa có thời gian đầu tư nhiều cho việc học môn Sinh học.

+ Giai đoạn 2: Luyện đề kiểm tra và bổ sung kiến ​​thức còn yếu. Giai đoạn này bắt đầu từ sau tháng 10 đến đầu tháng 4. Học sinh bắt đầu tìm kiếm đề thi thử của các trường chuyên để thi. Giai đoạn này không giới hạn thời gian làm việc mà chủ yếu là rèn luyện tay nghề cho bản thân.

+ Giai đoạn: Luyện đề nhanh và tổng hợp kiến ​​thức

Thời gian còn lại đến trước kỳ thi THPT (trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng rưỡi). Lúc này, học sinh tập trung chủ yếu vào chủ đề.

– Học sinh ôn tập cần có những lưu ý sau:

Sinh học là môn học có 60% nội dung lý thuyết và 40% bài tập. Vì vậy, các em hãy lập phương pháp cũng như kế hoạch học tập môn Sinh hiệu quả.

– Học thuộc lý thuyết:

Đầu tiên, học sinh phải phân biệt rõ các khái niệm này với nhau để không bị nhầm lẫn giữa các khái niệm. Ngoài ra, bài soạn Sinh học còn có nhiều hình ảnh minh họa, các em có thể tận dụng những hình ảnh này để minh họa nhằm ghi nhớ kiến ​​thức được học tốt hơn.

Ở những nội dung lý thuyết khó nhớ, học sinh nên sử dụng sơ đồ tư duy và logic để hệ thống hóa kiến ​​thức tốt hơn, đảm bảo tính logic học tập xuyên suốt chương trình học. Ngoài ra, khi học sinh làm nhiều bài toán, dần dần kiến ​​thức đó sẽ ăn sâu vào não bộ của học sinh, từ đó các em học tập hiệu quả hơn.

– Bài tập nhanh:

Bài tập môn Sinh học ở mức độ đơn giản, cơ bản. Làm bài tập Sinh học không khó nhưng làm bài nhanh là một kỹ năng mà học sinh phải có.

Học sinh khi bắt đầu làm bài nên phân tích đề, đưa ra câu hỏi cho các em cũng như yêu cầu học tập mà học sinh nên làm. Sau khi nắm vững, học sinh có thể tìm cách, phương pháp rút ngắn thời gian làm bài.

Để làm bài, học sinh cần ghi nhớ các công thức, mẹo tính nhanh. Các công thức này có thể do giáo viên cung cấp hoặc do bạn bè hướng dẫn, ngoài ra khi làm bài nhiều học sinh sẽ tự rút ra công thức.

Các công thức trong bài tập học sinh không cần học thuộc lòng mà khi luyện tập và làm nhiều các em sẽ nắm được kỹ năng làm bài, đây cũng là một dạng lý thuyết khi các em làm bài nhiều lần các em sẽ rút ra được. phương pháp, kỹ năng, công thức từ đó giúp các em làm bài nhanh hơn. Bài chia sẻ bởi Trung tâm gia sư thành phố Hồ Chí Minh.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Luyện thi đại học môn sinh như thế nào cho hiệu quả , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *