Manifest là gì? Hướng dẫn khai E-Manifest

Rate this post

Nội dung bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Phan Thị Thương Thương – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Trợ lý Giám đốc Logistics, Công ty TNHH TATA Coffee Việt Nam, giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu, Khóa học Khai báo Hải quan và Báo cáo Quyết toán Hải quan chuyên sâu tại Lê Ánh.

Khai Manifest đã trở thành dịch vụ không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Tờ khai manifest cũng là thông tin cần thiết, đóng vai trò quan trọng cho việc thông quan lô hàng của bạn.

Vậy Tuyên ngôn là gì? Khai báo E-Manifest như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những phân tích và phân tích chi tiết.

>>>>>> Xem thêm: Những ký hiệu trên container nên biết

1. Tuyên ngôn là gì?

manifest là một hệ thống để lấy tờ khai hàng hóa cùng với các chứng từ và vận đơn được sử dụng để làm thủ tục hải quan cho các tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng cập cảng, tàu sẽ nhận được Thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý tại cảng, các thông tin về lô hàng cần khai bao gồm: số hóa đơn, số lượng hàng hóa, chi tiết lô hàng, ngày tàu, ngày giải phóng lô hàng theo tờ khai.

Thông tin khai báo hải quan phải thống nhất với thông tin lô hàng do người xuất khẩu cung cấp. Việc các hãng tàu, hãng tàu khai báo thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là khai báo rõ ràng. Cụ thể hơn, shipper sẽ khai manifest cho house bill, còn hãng tàu sẽ khai manifest cho master bill.

Khi người nhận hàng đến lấy hàng, cơ quan hải quan sẽ đối chiếu thông tin về lô hàng trên Lệnh giao hàng D/O (tức Lệnh giao hàng) với thông tin do hãng tàu khai báo trên manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin trùng khớp và ngược lại. Như vậy có thể thấy, nếu người nhận hàng muốn nhận hàng sớm thì việc manifest cần được thực hiện hết sức cẩn thận.

Tại sao tuyên bố Manifesto đặc biệt quan trọng?

Manifest rất quan trọng vì sau khi nhận được A/N, người nhận hàng sẽ cầm lệnh xuất hàng D/O ra hải quan nhận hàng, nếu thông tin trên D/O trùng với thông tin khai trên Manifest thì hải quan sẽ giao hàng cho bạn.consignee (người nhận).

2. Tuyên ngôn được công bố khi nào và ở đâu?

hướng dẫn công bố e-manifest

3. Hướng dẫn kê khai chi tiết

Để tránh việc chỉnh sửa tốn kém và mất thời gian, manifest nên được thực hiện hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Tại Việt Nam, chúng ta đã chính thức áp dụng hệ thống manifest trực tuyến hay còn gọi là manifest điện tử. Để thực hiện việc kê khai, doanh nghiệp có thể truy cập vào Trang thông tin điện tử Cổng thông tin một cửa quốc gia nêu trên.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn tải mẫu excel về và điền thông tin đầy đủ, chính xác nhất có thể. Lưu ý, bạn sẽ không thể thay đổi tên sheet trong file excel này, không được phép xóa file hay làm bất cứ điều gì khiến các ô hiện có bị thay đổi. Cụ thể sẽ có các mục sau:

Danh sách khai báo: đây là mục chứa dữ liệu chuẩn của hệ thống, tuyệt đối không được động, xóa hay sửa nội dung tại mục này.

Vận đơn: Đây là nơi người gửi hàng hoặc người gửi hàng phải khai báo vận đơn.

Tờ khai hàng hóa: đây là mục dùng để khai báo tờ khai hàng hóa.

Câu lệnh chung: Đây là đầu vào dùng để khai báo câu lệnh chung.

Danh sách khách hàng: Đây là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.

Empty Container: Đây là mục dùng để khai báo danh sách các container rỗng.

Danh sách thuyền viên: Đây là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.

4. Các bước chỉnh sửa Manifest

Nếu có lỗi trong khi khai báo Manifest, làm thế nào để sửa đổi manifest?

Chỉnh sửa Tuyên ngôn:

Bước 1: Chỉnh sửa tuyên bố trên

Sau khi chỉnh sửa tờ khai theo thông tin mới nhất, người khai thực hiện chọn mã hồ sơ của lô hàng này. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào lời nhắc chỉnh sửa, sau đó xóa hồ sơ.

Bước 2: Người khai hải quan phải chuẩn bị các giấy tờ sau tại cơ quan hải quan. Yêu cầu Hải quan chấp nhận sửa đổi.

– Công văn yêu cầu đính chính.

– Email của đại lý hoặc người gửi yêu cầu sửa manifest

– Vận đơn chủ (MBL) (hoặc Vận đơn đường biển – HBL) của lô hàng

>>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất?

XNK Lê Anh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công trong khi xuất nhập khẩu, đồng thời hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn sinh viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu cho đông đảo sinh viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu: 0904848855/ 0966199878

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Manifest là gì? Hướng dẫn khai E-Manifest , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *