Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Rate this post

Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai Để trở thành hình dạng quen với gợi ý cơ quan có thẩm quyền Giải quyết tranh chấp đất đai không tương thích. Đơn Yêu cầu phải đảm bảo chứa nội dung cần thiết cho xung đột ĐẤT theo quy định của Pháp luật. Để cung cấp cho bạn thêm thông tin về cách viết một ứng dụng đối xử và tranh chấp đất đai dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, Pháp luật L24H Hãy gửi bài viết dưới đây.

Mẫu Đơn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Mới Nhất

Mẫu Đơn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Mới Nhất

Khi nào nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai?

 • Khi tranh chấp đất đai xảy ra dẫn đến xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai mà không hòa giải được thì cá nhân, gia đình có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Do đó, các bên có thể gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hòa giải. Sau đó nếu vẫn không thống nhất được thì hai bên có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp.
 • Tuy nhiên, dù là đơn gửi UBND cấp xã hay Tòa án thì đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai vẫn là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ.

>> Tìm hiểu thêm về: Tranh chấp đất có sổ đỏ

Cách viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai?

 1. Xác định tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Ủy ban nhân dân được quy định tại Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013.
 2. Ghi họ, tên, nơi cư trú của người yêu cầu giải quyết tranh chấp mà người nộp đơn cho rằng có liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai.
 3. Gửi nội dung yêu cầu giải quyết tranh chấp: lý do, mục đích, tóm tắt vấn đề dẫn đến tranh chấp đất đai (các sự việc diễn ra theo trình tự thời gian, chỉ rõ những điểm chưa thống nhất giữa hai bên về tranh chấp đất đai). diện tích, thửa đất tranh chấp, đường giao thông bị vi phạm…) yêu cầu giải quyết tranh chấp.
 4. Chữ ký và họ tên của người làm đơn cũng như xác nhận của chính quyền địa phương.
 5. Gửi kèm theo đơn yêu cầu danh mục các tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc tranh chấp đất đai như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>> Tìm hiểu thêm về: Giải quyết tranh chấp mua bán đất đai bằng giấy viết tay

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

…….ngày tháng năm…..

YÊU CẦU GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Ủy ban nhân dân (phường, thành phố):…………

Họ và tên tôi là: ………………………………………………………………………………………………

Sinh ra ở: ……………………………………………………………………………………

Chứng minh nhân dân/CCCD: ………………………………………………………………………………………………

Phạm vi ngày:…………………………………………. phát hành bởi:……………………………..

Tôi viết đơn này kính mong quý cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi và gia đình ông/bà: ……………………………………………………

Chỗ ở:………………………………………………………………………………………………

Nội dung vụ án tranh chấp đất đai như sau:

……………………………………………………

……………………………………………………

……………………………………………………

……………………………………………………

Cho đến nay, các bên vẫn chưa thương lượng, thỏa thuận được với nhau để giải quyết tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị ……………….. đứng ra hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi và gia đình ông: ………………, trú tại ……………….. để giải quyết việc tranh chấp, mâu thuẫn, tranh chấp đất đai nêu trên.

……………………………………………………

……………………………………………………

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét yêu cầu của tôi và sớm giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu đính kèm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

-………………………………………………………

NGƯỜI XIN VIỆC

(Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Click để tải ngay: Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai ở đâu?

 • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tranh chấp tài sản gắn liền với đất đai do Tòa án nhân dân giải quyết.
 • Trong tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại mục 100 Luật đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai sau: Tại đây: Gửi yêu cầu để Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định tại Khoản 3 Điều 203 của Luật Đất đai 2013; Khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, cụ thể là Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì tranh chấp đất đai được giải quyết như sau: Trường hợp tranh chấp giữa gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch huyện. Uỷ ban nhân dân sẽ giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính; Trường hợp tranh chấp mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 • Trường hợp hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp thành phố không thành thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp trên hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Cơ sở pháp lý: Điều 203 Luật đất đai 2013.

>> Tìm hiểu thêm về: Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất đai, ký quỹ

Thủ tục nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Các giấy tờ cần chuẩn bị đính kèm

Quyết định tại UBND:

 • Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản họp các sở, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Trích lục bản đồ, minh chứng địa chính trong khoảng thời gian liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Tờ trình đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Hoạt động tư pháp:

Trường hợp khởi kiện tại Toà án thì hồ sơ phải có: đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Nếu vì lý do khách quan mà người yêu cầu không thể xuất trình đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo yêu cầu thì phải xuất trình tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh cho quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu. Đương sự bổ sung hoặc nộp các tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Cơ sở pháp lý: Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP), Khoản 5 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Không vấn đề

Thủ tục nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Gửi yêu cầu hòa giải và giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân:

 • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở.
 • Tranh chấp về đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.
 • Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã phải tổ chức giải quyết tranh chấp đất đai tại địa phương; trong quá trình thực hiện cần có sự phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác.
 • Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền:

 • Cần chuẩn bị một loạt hồ sơ khởi kiện, trong đó có đơn yêu cầu theo quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015; chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu bồi thường và các giấy tờ tùy thân có liên quan đến việc giải quyết yêu cầu bồi thường.
 • Người nộp đơn khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.
 • Thẩm phán được phân công xem xét yêu cầu và tiếp tục làm thủ tục nhập học nếu yêu cầu đầy đủ và hợp lệ.
 • Nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm theo thông báo của Tòa án trong thời hạn 07 ngày. Vụ án được thụ lý kể từ thời điểm Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí của nguyên đơn.
 • Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án, kể từ ngày thụ lý là từ 4 tháng đến 6 tháng.

Cơ sở pháp lý: Điều 202 Luật đất đai 2013, Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

>> Tìm hiểu thêm về: Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại 24H Luật

 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Soạn thảo và chuẩn bị các tài liệu liên quan trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Đề xuất các kiến ​​nghị và giải pháp giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Đại diện cho khách hàng làm việc gần cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tham gia quá trình thương lượng, hòa giải tranh chấp đất đai.
 • Tham gia thủ tục tranh chấp đất đai.
 • Thu thập tài liệu, chứng cứ và cung cấp cho Tòa án.
 • Thay mặt khách hàng nhận hồ sơ, văn bản tố tụng do Tòa án chuyển đến hoặc thông báo.
 • Yêu cầu Tòa án quyết định việc áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.
 • Yêu cầu người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với quyết định, quyết định tư pháp đã có hiệu lực pháp luật.
 • Kháng cáo, kháng nghị bản án, quyết định của Toà án.
 • Tranh luận trước tòa, lập luận đánh giá chứng cứ và pháp luật hiện hành.

>> Tìm hiểu thêm về: Giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Trên đây là nội dung tư vấn Pháp Luật 24H về mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất. Khi giải quyết tranh chấp đất đai không hòa giải được thì người sử dụng đất có quyền gửi yêu cầu này đến các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân, Tòa án để giải quyết. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tìm hiểu Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đaivui lòng liên hệ luật sư tư vấn thông qua TỔNG ĐÀI KHÁCH SẠN 1900633716 để được hỗ trợ kịp thời. Cảm ơn.

Kết quả: 5 (51 bình chọn)

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *