Môi trường và các nhân tố sinh thái

Rate this post

Mục lục ẩn
1 Xem tất cả tài liệu Lớp 9: đây

Xem tất cả tài liệu Lớp 9: đây

Xem thêm sách tham khảo liên quan:

  • SGK Sinh học lớp 9
  • Giải sách bài tập Sinh học lớp 9
  • Giải Vở bài tập Sinh học lớp 9
  • sách giáo khoa sinh học lớp 9
  • sách bài tập sinh học lớp 9

Giải bài tập Sinh học 9 – Bài 41: Môi trường và các nhân tố sinh thái giúp học sinh giải các bài tập, mang đến cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động của con người và các kiểu sinh vật trong tự nhiên:

Trả lời câu hỏi Sinh 9 Bài 41 trang 119: Quan sát tính chất, em hãy tiếp tục điền nội dung thích hợp vào chỗ trống trong bảng 41.1.

Trả lời:

KHÔNG. Tên sinh vật Môi trường sống 1 Cây hoa hồng Đất – không khí 2 Cá chép Nước 3 Sán lá gan Sinh vật 4 Giun đất trong đất

Trả lời câu hỏi Sinh 9 Bài 41 trang 119: Hoàn thành bảng 41.2 tên các nhân tố sinh thái của môi trường tự nhiên, chọn và sắp xếp các nhân tố sinh thái đó theo nhóm.

Trả lời:

Yếu tố phi sinh học Yếu tố con người Yếu tố sinh học khác Nhiệt độ Người gieo giống Sâu bệnh Cây trồng Phân bón nhẹ Chim sẻ bắt sâu Máy điều hòa không khí Giun đất ký sinh ở chó Nước Nguồn nước Vi khuẩn gây bệnh Vi khuẩn

Trả lời câu hỏi Sinh 9 Bài 41 trang 120: Cân nhắc thay đổi các yếu tố sau:

– Trong ngày (từ sáng đến tối), ánh sáng mặt trời trên trái đất thay đổi như thế nào?

– Nhiệt độ thay đổi như thế nào trong một năm?

Trả lời:

– Trong một ngày (từ sáng đến tối), cường độ ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất tăng dần từ sáng đến trưa và giảm dần từ chiều đến tối.

Ở nước ta, mùa hè ngày dài đêm ngắn, mùa đông ngắn đêm dài.

– Biến đổi nhiệt độ trong một năm:

Mùa xuân: ấm áp.

Mùa hè nóng.

+ Mùa thu: lạnh.

Bài 1 (trang 121 SGK Sinh học 9): Chuột sống trong rừng mưa nhiệt đới có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh thái sau: tốc độ lũ, kiến, độ dốc đất, nhiệt độ không khí, ánh sáng, độ ẩm không khí, rắn hổ mang, áp suất khí nén, cây cối, gỗ mục nát, gió thổi, thảm thực vật, thảm lá khô, sâu ăn lá, độ tơi xốp của đất, lượng mưa. Hãy sắp xếp các nhân tố đó vào từng nhóm nhân tố sinh thái.

Câu trả lời:

Có hai nhóm nhân tố sinh thái chính:

– Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh (sống): kiến, rắn hổ mang, cây cối, thực vật, sâu ăn lá.

– Nhóm nhân tố sinh thái phi sinh vật (không sống): mức độ ngập úng, độ dốc của đất, nhiệt độ không khí, ánh sáng, độ ẩm không khí, áp suất không khí, gỗ mục, gió thổi, xác lá khô, độ tơi xốp của đất, lượng mưa.

Bài 2 (trang 121 SGK Sinh học 9): Quan sát trong lớp và điền vào bảng các nhân tố sinh thái ảnh hưởng đến học tập và sức khoẻ của học sinh vào bảng 41.3.

Bảng 41.3. Bảng hoàn thành các nhân tố sinh thái trong lớp học

KHÔNG. Yếu tố môi trường Mức độ tác động 1 Ánh sáng Đủ ánh sáng đọc sách 2…

Câu trả lời:

Không có nhân tố sinh thái Mức độ tác động 1 Ánh sáng Đủ ánh sáng để đọc sách 2 Nghe giảng Nghe thầy giảng 3 Viết bài đầy đủ 4 Trời nóng Ngồi chật, không thoải mái, ảnh hưởng đến việc học 5 Bài giảng của thầy Ảnh hưởng đến học sinh, lắng nghe thầy giảng. 6 Học sinh ngồi cạnh nói chuyện trong giờ học Nói chuyện trong giờ học, không chú ý nghe giảng 7…

Bài 3 (trang 121 SGK Sinh học 9): Khi chúng ta mang một loài lan từ rừng về trồng trong vườn nhà thì các yếu tố sinh thái của môi trường tác động đến loài lan đó sẽ thay đổi. Em hãy cho biết sự thay đổi của các nhân tố sinh thái đó.

Giải bài 3 trang 121 sgk Sinh 9 |  Để học tốt Sinh 9 Bài 3 Trang 121 Sách giáo viên 9

Bài 4 (trang 121 SGK Sinh học 9): Vẽ sơ đồ mô tả ranh giới sinh thái của:

– Loại vi khuẩn suối nước nóng có dải nhiệt độ từ 0oC đến +90oC, trong đó điểm ngọt là +55oC.

– Xương rồng sa mạc có biên độ nhiệt từ 0oC đến +56oC, trong đó điểm cực trị là +32oC.

Câu trả lời:

Giải bài 4 trang 121 sgk Sinh 9 |  Học tốt Sinh 9 Năm 4 Trang 121 SGK Sinh 9Giải bài 4 trang 121 sgk Sinh 9 |  Để học tốt Sinh 9 Bài 4 Trang 121 SGK Sinh 9 1

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Môi trường và các nhân tố sinh thái , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *