NCL là gì? Các đặc điểm liên quan đến đơn vị NCL

Rate this post

NCL là gì?

Bạn đang thắc mắc NCL là gì? Đây là cách viết tắt của cụm từ ngoài công lập hay còn có thể gọi bằng cái tên đầy đủ hơn là non-public phi doanh nghiệp. Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tên tiếng Anh là “Non-public non-public business units”. Là những tổ chức sự nghiệp hoặc cơ sở được thành lập bên ngoài nhà nước, nghĩa là không chịu sự chỉ đạo, định hướng, quản lý và thành lập của nhà nước.

NCL có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập, có con dấu và tài khoản riêng (theo Điều 74, Luật Dân sự 2015), được thành lập và cấu trúc dưới hình thức liên doanh giữa các đơn vị sự nghiệp, công ty trong nước hoặc hợp tác với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Hình thành và hoạt động dựa trên mô hình doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tư nhân.

NCL là gì?

Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có thể thuộc sở hữu của tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức kinh tế tư nhân, cá nhân, v.v. Ví dụ: trường học tư nhân, bệnh viện tư nhân, cá nhân tư nhân, tổ chức nghiên cứu khoa học tư nhân, bảo tàng tư nhân, v.v. đối với loại hình doanh nghiệp và việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động phải theo quy định của Bộ luật Lao động.

Các đặc điểm liên quan đến NCL

Sau khi tìm hiểu NCL là gì, chúng ta hãy chuyển sang phần đặc điểm của giáo dục ngoài công lập để xem cụ thể loại hình đơn vị này:

 • Là loại hình thiết chế do một tổ chức thành lập và được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (có thể là vốn của một tập thể, tổ chức hoặc cá nhân,…) và quản lý, điều hành mọi hoạt động dựa trên cơ sở ngân sách nhà nước. quy định của pháp luật.
 • Khi tuyển dụng, quản lý nguồn lao động của các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phải thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động.
 • Các cơ sở ngoài công lập được thành lập theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập và phải có con dấu riêng, được mở tài khoản đặc biệt tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại.
 • Các cơ sở ngoài công lập được thành lập không theo quy hoạch và quy định của nhà nước. Tuy nhiên, tổ chức vẫn hướng tới mục tiêu phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, văn hóa, y tế, khoa học – công nghệ, thể dục thể thao, môi trường, hạ tầng xã hội, các lĩnh vực khác có liên quan đến dân số, gia đình, bảo vệ quyền trẻ em.
ncl-la-gi-2-1659950526.jpg
Các trường ngoài công lập được thành lập không theo quy hoạch của nhà nước

Quy định đối với đơn vị sự nghiệp ngoài công lập

Căn cứ quy định tại Mục I Thông tư 91/2006/TT-BTC, các cơ sở ngoài công lập sau đây hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, khoa học và công nghệ. , thể dục thể thao, môi trường, xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ và chăm sóc trẻ em được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động, bao gồm:

 • Theo quy định tại Nghị định 53 của Chính phủ, cơ sở ngoài công lập được thành lập và hoạt động bao gồm cơ sở tư thục và cơ sở do dân lập (hoặc với giáo dục-đào tạo thì phải là cơ sở tư thục), phải có hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, văn hóa. thể thao, y tế, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường (các hoạt động môi trường như cấp nước, thoát nước, vệ sinh môi trường…), trường học và nhiều hoạt động khác), hạ tầng xã hội (như các cơ sở phúc lợi cho người già neo đơn, người tàn tật người hoặc trung tâm điều trị nghiện), số cơ sở kế hoạch hóa dân số, gia đình và trẻ em.
 • Các trường ngoài công lập được thành lập và duy trì hoạt động theo Nghị định của Chính phủ số 73/1999/NĐ-CP, ngày 19/8/1999.
 • Còn lại là các tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 91/2006/TT-BTC.
Tìm hiểu quy định đối với đơn vị sự nghiệp ngoài công lập

Nguyên tắc hoạt động của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập

Căn cứ Mục III Thông tư 91/2006/TT-BTC xác định đơn vị sự nghiệp hoạt động theo các nguyên tắc sau:

 • Các cơ sở ngoài công lập hoạt động theo nguyên tắc tự trang trải kinh phí.
 • Nhà nước và xã hội coi trọng và đối xử bình đẳng trong các hoạt động và mọi sản phẩm, dịch vụ của các cơ sở ngoài công lập là doanh nghiệp công lập. Các cơ sở ngoài công lập có quyền tham gia các dịch vụ công do nhà nước trực tiếp tài trợ và đặt hàng; tham gia đấu thầu các gói thầu, dự án sử dụng các nguồn vốn trong và ngoài nước phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và hoạt động được pháp luật quy định.
 • Các trường ngoài công lập được liên doanh, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để huy động vốn, nhân lực, công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Tài sản của doanh nghiệp ngoài công lập phải bao gồm tài sản của cá nhân, tập thể góp vốn trong quá trình thành lập doanh nghiệp và phần tài sản đó hình thành trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp ngoài quốc doanh ngừng hoạt động hoặc bị giải thể thì áp dụng trình tự, thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản.

Trách nhiệm của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập được quy định cụ thể tại Mục XII Thông tư 91/2006/TT-BTC

ncl-la-gi-4-1659950526.jpg
Nguyên tắc hoạt động của đơn vị sự nghiệp NCL là gì?

Mặt trái của NCL là gì?

Cụ thể, không ít trường hợp các cơ sở như bệnh viện, thẩm mỹ viện tư nhân không có đầy đủ giấy phép, đăng ký kinh doanh đảm bảo chất lượng chuyên môn, dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc, thậm chí đe dọa tính mạng người sử dụng dịch vụ kém chất lượng. các đối tượng.

Sự hỗ trợ, kết nối giữa các đơn vị NKL sẽ hạn chế hơn so với các đơn vị công lập. Vì vậy, để duy trì và có thể phát triển cần phải có sự nỗ lực của chính đơn vị.

Đơn vị NCL sẽ không có tính ổn định về ngân sách trợ cấp và mức độ rủi ro cao nếu tình hình kinh tế – xã hội của thị trường thay đổi.

Bất lợi ở các cơ sở ngoài công lập là chất lượng có thể không tốt bằng các cơ sở công lập

Cuộc họp

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về NCL là gì để có cái nhìn đa diện hơn về các vấn đề liên quan đến tổ chức, đơn vị xã hội. Theo dõi chúng tôi để được cập nhật những tin tức mới nhất từ ​​chúng tôi!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết NCL là gì? Các đặc điểm liên quan đến đơn vị NCL , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *