Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ khi luyện phát âm Tiếng Anh?

Rate this post

Hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người không biết Nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?. Việc chọn trọng âm sẽ ảnh hưởng đến quá trình học và rèn luyện tiếng Anh. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau của Trung tâm Anh ngữ ISE nhé!

1. Tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh là gì?

Nhiều bạn không biết USA là British English hay American English và ngược lại, UK là UK của nước nào? Giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ, cái nào phổ biến hơn và nó khác nhau như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1.1 Tiếng Anh Mỹ (giọng Mỹ)

US English là giọng của tiếng Anh Mỹ. Theo thống kê, giọng Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản ngữ trên toàn thế giới. Đây là giọng Anh phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Nên học anh trai hay em trai?
US English là cách phát âm của tiếng Anh Mỹ

Điểm đặc trưng nhất của giọng nói này là cách phát âm “rhoticity”, trong đó chữ “R” sẽ được phát âm rõ ràng ngay cả khi đặt ở cuối câu. Ví dụ, từ “car” sẽ được phát âm là /ka:r/, bỏ âm “R” ở cuối. Trong khi đó, giọng Anh-Anh được đọc nhẹ nhàng hơn là /ka:/, như thể nó kết thúc bằng âm “h”.

1.2 Tiếng Anh Anh (Giọng Anh)

UK English là cách phát âm tiếng Anh của người Anh. Đây là một trong những điều khiến người Anh tự hào. Đối với giọng này, phụ âm /t/ giữa hai nguyên âm sẽ được phát âm rõ ràng và chuẩn xác. Ngoài ra, người Anh sẽ phát âm nguyên âm miệng tròn /o/ thành /ɒ/. Ví dụ, từ copy sẽ được phát âm là /kɒpi/.

Anh tôi và anh tôi thích cái nào hơn?
UK English là giọng Anh Anh

Tham khảo bài viết: 7 giọng Anh thông dụng khác nhau

2. Giọng Anh Anh hay giọng Anh Mỹ chuẩn hơn? Để phân biệt sự khác nhau trong cách phát âm

Nhiều học sinh còn chưa biết Nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?. Trên thực tế, không có nhiều khác biệt giữa giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ. Điều này có nghĩa là bạn có thể học tiếng Anh ở Mỹ hoặc Anh. Nói một cách đơn giản, giọng Anh Anh hay Anh Mỹ là chuẩn và tùy theo mỗi quốc gia mà giọng nào được sử dụng nhiều hơn.

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?
Sự khác biệt giữa giọng Anh Anh và giọng Mỹ

ĐẶC TRƯNG Anh Anh Tiếng Anh – Mỹ

Phụ âm R ở cuối từ

Âm /r/ bị loại bỏ hoàn toàn Âm /r/ được phát âm to và rõ ràng, lưỡi cong vào trong. Giọng Anh có vẻ dễ phát âm hơn giọng Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn nghe cụm từ có /steəz/ trong giọng Anh, bạn sẽ khó đoán nghĩa của từ /steəz/. Tuy nhiên, nếu bạn nghe nó được phát âm với giọng Mỹ, bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là từ thang.

Ví dụ:

Phụ âm /t/ giữa hai nguyên âm

Giọng Anh Anh sẽ phát âm chữ “t” rõ ràng và chuẩn xác Giọng Anh Mỹ nghe sẽ nhẹ nhàng hơn và có xu hướng thay chữ “t” bằng chữ “d” Ví dụ:

 • Bài viết
 • CÁI CHAI
 • máy tính
 • giấy

nguyên âm /æ/

Giọng Anh sẽ phát âm /a/ và giọng Mỹ sẽ phát âm như âm rưỡi e.

Ví dụ:

Nguyên âm o (hộp, đầu)

Nguyên âm này sẽ được phát âm tròn miệng vì /ɒ/ giọng Anh Mỹ sẽ được phát âm là /a:/ Ví dụ:

 • tài liệu
 • Chiếm lĩnh
 • Sao chép
 • Màn hình

Một số lưu ý khác

– Hoặc

– Cũng không

– Bởi vì

– Quyền riêng tư /’praɪvəcɪ/

– Ga-ra

– Lịch trình

– Hoặc

– Cũng không

– Bởi vì

– Sự riêng tư

– Phương hướng

– Nhân viên văn phòng

– Ga-ra

– Lịch trình

3. Nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Như đã nói ở trên, bạn khó có thể so sánh và nói giọng nào hay hơn. Do đó, việc bạn sẽ học tiếng Anh Mỹ hay Anh sẽ do rất nhiều yếu tố quyết định, trong đó quan trọng nhất là yếu tố chủ quan từ phía bản thân học viên. Như sau:

sự khác biệt giữa giọng nói của anh trai tôi và giọng nói của anh trai tôi
Nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?

3.1 Mục đích của việc học tiếng Anh

Điều quan trọng khi học tiếng Anh là phải có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn muốn đi du học tại Vương quốc Anh, bạn nên luyện giọng Anh của mình để có thể giao tiếp dễ dàng. Tương tự như vậy, bạn cần học cách phát âm của người Mỹ nếu bạn muốn đến Mỹ hoặc Canada để học tập và làm việc.

giọng nói của anh trai tôi và giọng nói của anh trai tôi
Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn chọn đúng trọng tâm

Ngoài ra, khi bạn thi IELTS Nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?. Theo ISE, bạn cần học giọng Anh Mỹ để lấy chứng chỉ này một cách dễ dàng. Vì lý do này, giọng Anh Mỹ thường được sử dụng trong các bài kiểm tra nghe IELTS. Tuy nhiên, phần nghe của IELTS có thể sử dụng tiếng Anh Úc, tiếng Anh Canada. Vì vậy, bạn cần luyện nghe nhiều giọng nói hơn.

Ngoài ra, nếu bạn thi IELTS hoặc TOEIC, bạn có thể học tiếng Anh Anh hoặc Anh Mỹ tùy thuộc vào kỹ năng của bạn. Bất kể là gì trong bài thi nói, điều quan trọng là bạn phải phát âm đúng. Khi đó, giọng Anh Anh hay Anh Mỹ không ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

3.2 Sở thích

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ? Giọng Anh sẽ tạo cảm giác trang trọng. Do đó, nếu bạn là người yêu thích vẻ ngoài cổ điển, thì giọng Anh sẽ phù hợp với bạn. Nếu bạn đam mê tự do và thích sự phóng khoáng, thông thường thì nên phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ. Lựa chọn cách phát âm theo sở thích sẽ giúp bạn có động lực học tập hơn.

Tôi nên đánh vần nó sau anh trai tôi hay anh trai tôi?
Bạn có thể chọn giọng nói của bạn theo sở thích của bạn

3.3 Mức độ công nhận

Học một ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết nó. Điều này có nghĩa là nếu bạn thường xuyên xem phim, nghe nhạc Mỹ, bạn sẽ nhạy cảm hơn và dễ dàng nhận ra giọng Mỹ hơn. Bạn sẽ có xu hướng giao tiếp tốt hơn nếu thường xuyên tiếp xúc với một giọng nói nào đó.

Nên học anh trai hay em trai?
Nhận dạng giọng nói sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn

3.4 Khả năng

Nếu bạn có khả năng học tốt hơn với giọng nào thì nên chọn giọng đó. Ví dụ: nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm chữ “R” xoắn của tiếng Mỹ, bạn nên thử học giọng Anh.

Tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh là gì?
Bạn phải xác định xem mình có thể phát âm trôi chảy ở giọng nào để chọn giọng đó

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến kiểu phát âm nào để bạn dễ hiểu, dễ nghe và dễ đọc. Hãy thử phát âm các từ khác nhau giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ. Chắc chắn bạn sẽ tìm lại được giọng mình phát âm lưu loát, trôi chảy.

4. Luyện phát âm chuẩn Anh – Anh hay Anh – Mỹ ở đâu?

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Phát âm tiếng Anh chuẩn rất cần thiết trong giao tiếp. Tiêu chuẩn để xác định phát âm tiếng Anh sẽ dựa trên tốc độ nói, cảm xúc, ngữ điệu, âm cuối, trọng âm… Vì vậy, bạn cần có lộ trình học rõ ràng và phương pháp học tiếng Anh đúng đắn. Bạn có thể giao tiếp với sự tự tin.

Trung tâm Anh ngữ ISE là đơn vị dạy tiếng Anh uy tín và chất lượng. Tại đây, phương pháp học luôn mới, đội ngũ giáo viên chất lượng sẽ giúp bạn nâng cao năng lực bản thân. Ngoài ra, ISE còn có các khóa học được tổ chức phù hợp với các đối tượng và trình độ khác nhau.

Nên học anh trai hay em trai?
Trung tâm Anh ngữ ISE đơn vị uy tín trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh đàm thoại hoặc tiếng Anh 1:1 tại ISE để luyện phát âm chuẩn.

Thông tin khóa học:

– Lớp Knowledge Base (60 phút/buổi) với giáo viên Việt Nam: Học viên làm mẫu 1-4

– Dạy lớp (30 phút/buổi) với giáo viên Việt Nam: Dạy 1 kèm 1, ôn luyện kiến ​​thức cơ bản.

– Lớp thực hành ngôn ngữ: 1 tuần bạn được chọn 2 lớp trên hệ thống

+ Lớp đàm thoại (60 phút/buổi) với giáo viên bản xứ: Tối đa 10 học viên cùng trình độ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp

+ Workshop (60 phút/buổi) với giáo viên bản địa/Việt Nam: Tối đa 10 học viên cùng trình độ, giúp cải thiện các kỹ năng (ngữ pháp, phát âm, viết…)

– Các lớp Giờ xã hội tạo môi trường thực hành giao tiếp chủ động và tự nhiên:

+ Tự học (45 phút): Thời gian tự học mỗi ngày

+ Giờ giao lưu với giáo viên Việt Nam

+ Thời gian xã hội đặc biệt với giáo viên địa phương

* Hàng tháng, học viên sẽ được báo cáo và đánh giá tiến độ học tập

* Học hỏi phản hồi từ học sinh mỗi tuần

* Cuối khóa học có bài kiểm tra

* Ngoài ra còn có lớp NỀN TẢNG, lớp học cá nhân lấy lại nền tảng nhanh chóng 12 buổi x 1.5h = 18h

THÔNG TIN LIÊN LẠC

 • Nhánh 1: 02 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Nhánh 2: 393 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
 • Đường dây điện thoại:(+84) 898 898 646
 • Trang mạng:

Tóm lại, lựa chọn Nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? vì bản thân học sinh. Trung tâm Anh ngữ ISE hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được giải đáp! Cảm ơn đã đọc bài viết.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ khi luyện phát âm Tiếng Anh? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *