Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của

Rate this post

Chủ thể: Đọc văn là một hoạt động trí tuệ thường xuyên và là nhu cầu của một người có đời sống trí thức.

Sự nghi ngờ của cuốn sách là cuộc sống và nhu cầu cơ bản của người có cuộc sống hai mặt.

Đọc văn là một hoạt động trí tuệ thường xuyên và là nhu cầu của một người có đời sống trí thức.

Bạn đang xem: Đọc văn là một hoạt động trí tuệ và là nhu cầu thường trực của con người có đời sống trí thức

I. Đề án nghị luận: Đọc sách là hoạt động trí tuệ thường xuyên và là nhu cầu của con người có đời sống trí thức (Chuẩn)

Mở đầu luận văn: Đọc sách là hoạt động trí tuệ thường xuyên và là nhu cầu của con người có đời sống trí thức.

2. Cơ thể

Một. Giải thích vấn đề luận án– Đọc sách là một trong những hoạt động nâng cao tri thức của con người – “Nhu cầu trí tuệ thường xuyên” là mong muốn mở mang tri thức một cách thường xuyên và cần thiết.

>> Xem chi tiết Tóm tắt bài văn nghị luận Đọc sách là hoạt động trí tuệ thường trực và là nhu cầu của những người có đời sống trí thức tại đây

II. Bài văn mẫu Bài văn: Đọc sách là một hoạt động trí tuệ thường xuyên và là nhu cầu của con người có đời sống trí thức (Chuẩn)

Nâng cao tri thức luôn là nhu cầu cấp thiết của con người trên con đường chinh phục tri thức. Để làm được điều này, chúng ta phải tạo cho mình một hướng đi, một phương pháp phù hợp và hiệu quả. Bàn về vấn đề này, nhà văn Nguyên Ngọc từng nói: “Đọc sách là một hoạt động trí tuệ và là nhu cầu thường trực của con người có đời sống trí thức”. Câu nói đã thể hiện sự đề cao vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách.

Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt ta những chân trời tri thức vô vàn điều hay, cái mới, như M. Gorky đã từng nói: “Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Sách là nơi ghi lại những kinh nghiệm, thành tựu quý báu của nhân loại. Qua tiếp xúc với từng con chữ, từng trang sách, con người thực hiện các hoạt động liên quan đến các thao tác tư duy như phân tích, tổng hợp để lĩnh hội tri thức. Từ đó, đọc sách giúp ta mở mang tầm hiểu biết về mọi mặt của đời sống như kinh tế – xã hội – văn hóa, học hỏi, chắt lọc và làm giàu kho tàng tri thức của mình. Chẳng hạn, sách giáo khoa sẽ cung cấp kiến ​​thức cơ bản, nền tảng cho người đọc, còn sách tham khảo giúp chúng ta tìm hiểu kiến ​​thức sâu hơn, rộng hơn.

Đọc sách không chỉ có vai trò nâng cao hiểu biết, mở mang trí tuệ mà đọc sách còn có tác dụng to lớn trong việc kích thích, giáo dục đời sống tình cảm, tinh thần của con người. Qua những câu chuyện trên từng trang sách, độc giả được trải nghiệm số phận của những mảnh đời khác. Khi tiếp xúc với những nhân vật văn học có mảnh đời bất hạnh, chúng ta sẽ có được sự đồng cảm, cảm thông và chia sẻ. Đây là nền tảng để xây dựng tình yêu – một trong những tình cảm tốt đẹp trong mối quan hệ giữa con người với nhau. Như vậy, đọc sách là một thói quen tích cực, vừa mang lại sự hiểu biết, kiến ​​thức, đồng thời kích thích tinh thần, tình cảm của con người.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, việc đọc hay nói cách khác là văn hóa đọc của con người đang dần xuống cấp và mai một. Thay vì dành thời gian cho những cuốn sách thú vị và bổ ích, người ta lại đầu tư thời gian quý báu và tập trung vào những trò giải trí vô bổ. Khi xã hội ngày càng phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin kéo theo sự ra đời của nhiều phương tiện giải trí khiến con người ta quan tâm nhiều hơn đến mạng xã hội, trò chơi điện tử,… thay vì nghĩ đến công việc. Đọc sách là một nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Để phát huy vai trò của việc đọc sách trong việc nâng cao trí tuệ, chúng ta phải nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của sách, từ đó biết trân trọng kho tàng tri thức nhân loại. Đồng thời, biết lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu học tập; rèn luyện, sáng tạo phương pháp đọc đúng để phát huy hiệu quả của văn hóa đọc.

Như vậy, câu nói “Đọc sách là hoạt động trí tuệ thường xuyên và cần thiết của con người có đời sống trí tuệ” là một quan điểm đúng đắn đề cao vai trò và tác dụng của việc đọc sách. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải rèn luyện thói quen đọc sách để nâng cao hiểu biết của mình trên con đường học tập đầy thử thách và chông gai.

——–TẢI XUỐNG——-

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *