Nguồn gốc, ý nghĩa và bao nhiêu là hợp lý?

Rate this post

tiền mừng cưới từ lâu đã được coi là một nét văn hóa trong ngày trọng đại của cô dâu chú rể. Ít nhiều nó cũng thay cho một lời chúc, một thông điệp may mắn và hạnh phúc cho đôi tân lang tân nương.

Tuy ở mỗi vùng miền, đất nước, tiền cưới hay quà cưới có những điểm khác nhau nhưng đều có chung một ý nghĩa là chỗ dựa tinh thần hay vật chất cho đôi vợ chồng mới cưới. Vì vậy, bài viết này sẽ đưa ra một tiêu chuẩn và quan niệm về phong tục lì xì mừng cưới ở Việt Nam trong cuộc sống hiện đại lúc này.

1. Nguồn gốc tiền mừng cưới

tiền mừng cưới trong văn hóa của nước ta nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong văn hóa Trung Quốc, khi đi dự đám cưới, người ta thường mang quà cưới là phong bao màu đỏ có tiền bên trong. Phong bì màu đỏ này được gọi là lợi ích hoặc phong bì đỏ. Ngoài ra, phía trên thường có chữ phúc. Bao lì xì còn kèm theo những lời chúc như “tưởng trời làm phúc” hay “hòa thuận lâu năm”.

Nhiều quốc gia ở châu Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Vì vậy, tiền mừng cưới dần trở thành phong tục ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, để đơn giản hơn, đám cưới của người Việt thường không có quà cưới mà chỉ có thiệp chúc mừng.

2. Ý nghĩa tiền mừng cưới

Người Trung Quốc tin rằng màu đỏ mang lại may mắn và có thể xua đuổi tà ma. Không chỉ vậy, trang phục của cô dâu trước đây thường có màu đỏ (gọi là hạnh phục hay giá y). Vì vậy, màu đỏ cũng là màu đại diện cho cô dâu.

tiền đám cưới

Tiền mừng cưới được đựng trong phong bao màu đỏ mang theo lời chúc hạnh phúc, sức khỏe, may mắn và cuộc sống viên mãn cho cô dâu chú rể. Không chỉ vậy, tiền mừng cưới còn thể hiện tấm lòng thành của khách mời có mặt với mong muốn đóng góp vào chi phí đám cưới. Nói một cách đơn giản, ý nghĩa của tiền cưới là thể hiện mong muốn may mắn và hạnh phúc của mọi người.

3. Bao nhiêu tiền là hợp lý?

Với bạn bè hoặc người thân

(Phong bì) Ủng hộ đám cưới dựa trên khả năng tài chính, mối quan hệ thân thiết, địa điểm cưới và quy mô đám cưới. Nếu là bạn thân của cô dâu, chú rể, thông thường, phong bì mừng cưới có thể từ 1 triệu đến 2 triệu (nếu bạn đi cùng chồng hoặc nhà trai).

Số tiền mừng cưới này được coi như số tiền cô dâu chú rể đã vay trước, họ sẽ đánh dấu số tiền mừng cưới của bạn để trả lại tương ứng với số tiền mà bạn đã mừng trong đám cưới của mình. . Vì vậy, hãy hào phóng một chút để làm hài lòng cô dâu chú rể và tiết kiệm tiền khi tổ chức đám cưới của bạn.

Với bạn bè hoặc cộng sự chung

Với bạn bè bình thường hoặc đối tác làm ăn, bạn cần bỏ 300.000 đồng đến 500.000 đồng vào phong bì mừng cưới. Nếu đám cưới diễn ra ở tư gia với chi phí tiết kiệm hơn thì phong bì mừng cưới cũng có thể mỏng hơn.

1 triệu đô la tiền mặt, bạn cần tiêu 1 triệu đô la, 1 tuổi f99 5408894

Ngược lại, nếu bạn dự tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn sang trọng thì thường phí đón ít nhất là 500.000 đồng. Trường hợp bạn không có mặt cũng nên gửi phong bì chúc mừng từ 200.000 đến 300.000 đồng.

4. Cách chọn tiền mừng cưới và phong bì mừng

Phải chọn lọc tiền là tiền mới, không được dùng tiền rách, nhàu nát. Số lượng biên lai nên ít hơn nhiều. Ví dụ, bạn muốn mừng 500 nghìn thì nên chọn 1 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng thay vì 5 tờ mệnh giá 100.000 đồng.

Phong bì phải còn mới, không sử dụng phong bì cũ, nhàu nát. Trên phong bì ghi cụ thể người gửi, họ tên rất đầy đủ và có thể ghi thêm các thông tin phụ để biểu thị mối quan hệ khi chưa thân thiết đến mức người nhận có thể nhận ra ngay. Hãy viết lời chúc một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu, lịch sự và tránh những từ ngữ gây hiểu lầm không cần thiết.

tiền đám cưới

5. Kết luận

Xem thêm: Kinh nghiệm lập danh sách khách mời đám cưới

Hảo Hảo – Tổng hợp, biên tập(Nguồn tham khảo: mrhanhphuc, juliette, blog)

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguồn gốc, ý nghĩa và bao nhiêu là hợp lý? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *