NGUYÊN TẮC SẮP XẾP BỐ CỤC MÀU MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Rate this post

Mỹ thuật công nghiệp là gì? Có bao nhiêu nguyên tắc điều chỉnh màu sắc trong mỹ thuật công nghiệp? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

NGUYÊN LÝ CỦA MÀU SẮC NGHỆ THUẬT Sắp xếp hình thức

Trang trí là một trong những cách hiệu quả để làm cho cuộc sống xung quanh trở nên thẩm mỹ hơn. Có rất nhiều hình thức trang trí khác nhau cho đến trang trí trong công nghiệp, điện ảnh,… chúng có thể thay đổi màu sắc, mượn hình ảnh cách điệu từ hoa, lá, côn trùng, động vật. Để tô thêm vẻ đẹp cho đồ vật cần trang trí.

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp trong decor. Màu sắc gây hưng phấn, rung động trong cảm xúc, vui tươi, cảm giác lạnh lẽo, ấn tượng,… hay u uất, mang tâm trạng của người nghệ sĩ cũng như truyền cảm xúc cho người xem thông qua sự cảm nhận. Vì thế, bố cục màu Màu sắc chính là chìa khóa để nâng cao hiệu quả trang trí.

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi sâu vào các khía cạnh trình bày nghệ thuật của màu sắc trong công nghiệp.

1/ Nguyên tắc Cân bằng – Balance

Đây là một trong những nguyên tắc cần thiết và quan trọng nhất. Bất kỳ thiết kế đồ họa công nghiệp hoặc chuyên nghiệp nghệ thuật Sự cân bằng này phải được thực hiện tốt.

Bố cục màu_Bố cục cân bằng
Bố cục màu – Bố cục cân bằng

Đối với hình tạo trên mặt phẳng như bản thiết kế. Hay một bức tranh sơn dầu cũng áp dụng nguyên tắc cân bằng tương tự. Tuy nhiên, thay vì có sự cân bằng vật lý thực tế, các nghệ sĩ phải tạo ra ảo giác về sự cân bằng. Điều này còn được gọi là cân bằng thị giác.

2/ Nguyên tắc tương phản – Contrast

Sự tương phản trong nghệ thuật và thiết kế xảy ra khi hai hình thức liên quan là khác nhau. Quá nhiều điểm tương đồng của các yếu tố thiết kế sẽ trở nên đơn điệu.

Thành phần màu_Thành phần tương phản
Bố cục màu – Bố cục tương phản

Để có được độ tương phản màu sắc, chúng ta cần hiểu bánh xe màu. Trên bánh xe màu, hai màu đối diện nhau sẽ tạo ra độ tương phản mạnh nhất.

3/ Nguyên Lý Chuyển Động – Chuyển Động

Chuyển động là đường mà mắt chúng ta dõi theo khi nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật. Mục đích của Phong trào là tạo ra sự thống nhất trong các tác phẩm nghệ thuật khi chúng ta dùng mắt nhìn theo.

Bố cục màu_Layout_Motion
Bố cục màu – Bố cục chuyển động

Nó có thể đạt được bằng cách sử dụng những thứ như: nhịp điệu, sự sắp xếp, nét vẽ, v.v. Chuyển động – Chuyển động liên quan cộng tác bằng cách liên kết các thành phần khác nhau của một tác phẩm lại với nhau.

4/ Nguyên tắc nhấn mạnh – Emphasis

Sự nhấn mạnh là vào một khu vực cụ thể, thay vì trình bày một mê cung các chi tiết quan trọng không kém. Chúng ta có thể sử dụng các nguyên tắc cân bằng bất đối xứng, tương phản, chuyển động để tạo điểm nhấn khác thường cho một đối tượng. Hoặc cho một thông điệp bạn muốn truyền tải từ sáng tạo của mình.

Bố cục màu_Hiển thị nổi bật
Bố cục màu – Bố cục điểm nhấn

Một cách khác để tạo điểm nhấn là tương phản yếu tố chính với các đối tượng khác. Hoặc sự nhấn mạnh có thể được tạo ra bởi sự thay đổi đáng kể về hướng, kích thước, hình dạng, kết cấu, tông màu, màu sắc hoặc đường nét.

5/ Nguyên tắc đoàn kết – Unity

Tính nhất quán là một nguyên tắc phổ biến trong thiết kế hiện đại. Nguyên tắc này yêu cầu các nhà thiết kế sử dụng các yếu tố, đối tượng và màu sắc giống nhau trong các tác phẩm của họ.

Màu sắc Xuất hiện_Đồng phục Xuất hiện
Bố cục màu – Bố cục đồng nhất

Bạn biết đấy, sự thống nhất đạt được khi tất cả các khía cạnh của thiết kế bổ sung cho nhau thay vì tranh giành sự chú ý. Nó phục vụ để củng cố các mối quan hệ giữa các yếu tố thiết kế. Và nó cũng đề cập đến các chủ đề chính được trình bày trong tác phẩm.

6/ Nguyên lý Tiết tấu – Nhịp điệu

Nhịp điệu xuất hiện trong hầu hết các hoạt động sống của chúng ta. Bạn có thể gặp anh ấy trong bài hát; hàng gạch; lặp đi lặp lại các mẫu; hàng cây bên đường hay những dãy nhà em đi qua.

Bố cục màu_Rhythm
Bố cục màu sắc – Bố cục nhịp điệu

7/ Nguyên lý tỉ lệ – Mệnh đề

Tỷ lệ trong nghệ thuật là mối quan hệ hoặc so sánh hài hòa giữa hai hoặc nhiều yếu tố trong một bố cục. Thỏa thuận với kích thước, màu sắc, số lượng, sắp xếp, màu sắc.

Bố cục màu_Bố cục tỷ lệ
Hiển thị màu – Hiển thị tỷ lệ

Một mối quan hệ được tạo ra khi hai hoặc nhiều yếu tố kết hợp với nhau trong một tác phẩm. Mối quan hệ này được cho là hợp lệ khi có một tỷ lệ mong muốn giữa các phần tử.

8/ Nguyên tắc đơn giản – Simplicity

Đơn giản trong nghệ thuật còn được gọi là nền kinh tế trực quan hoặc thiết kế tối giản. Tức là bỏ qua tất cả những yếu tố không cần thiết và những yếu tố không liên quan. Ngoài ra, chỉ những chi tiết không thực sự góp phần tạo nên bản chất của bố cục tổng thể mới bị lược bỏ. Đó là tất cả về việc nhấn mạnh những gì quan trọng.

Bố cục màu_Cấu trúc đơn giản
Bố cục màu_Cấu trúc đơn giản

Phần lớn vẻ đẹp và kỹ năng trong thiết kế tập trung vào việc loại bỏ những gì bên ngoài. Thay vì cố gắng trang trải mọi thứ bạn có thể.

Qua bài viết trên cho thấy nếu chọn màu đẹp mà bố cục không hợp lý thì thiết kế cũng vậy nghệ thuật không hiệu quả. Vì vậy, đây được coi là quy tắc vàng trong việc sắp xếp thể hiện màu sắc mà các nhà thiết kế mỹ thuật nên tuân theo.

Bài viết liên quan:

  • Học để vẽ
  • Nghệ thuật bố cục hình ảnh và nguyên tắc ứng dụng

Tags: bố cục màu vintage, các hình thức bố cục màu trang trí, bố cục mỹ thuật, màu mỹ thuật công nghiệp, bố cục màu trong thiết kế, cách sửa bố cục trong trang trí, quy tắc bố cục trong tranh.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết NGUYÊN TẮC SẮP XẾP BỐ CỤC MÀU MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *