Nhà văn Kim Lân – cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam

Rate this post

Nhà văn Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh chỉ học hết cấp 1 rồi đi làm. Nhà văn Kim Lân bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Tác phẩm của ông đã được đăng trên báo Tiểu thuyết Sautin và báo Bắc Trung Bộ Chủ nhật. Ông viết nhiều về nông thôn Việt Nam, về cuộc sống vất vả của người nông dân thời bấy giờ. Ông nổi tiếng với các tác phẩm văn học như “Gruaja e mori”, “The Village”…

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhà văn Kim Lân tiếp tục làm báo và viết tùy bút. Ông vẫn chuyên viết truyện ngắn và viết về nông thôn Việt Nam – một lĩnh vực hiện thực mà ông đã hiểu sâu sắc từ lâu. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông được nhiều người biết đến như tập truyện “So Woman Becomes a Man” (1955), tập truyện “Con chó xấu xí” (1962).

Ngoài sáng tác văn học, nhà văn Kim Lân còn tham gia đóng phim, đóng kịch. Một số vai diễn tiêu biểu mà anh tham gia có thể kể đến như lão Hạc trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, Lý Cửu trong phim “Chị Dậu”, lão Tam trong phim “Hà Nội 12 ngày đêm”…

nhanh 142 Nhà văn Kim Lân (1920-2007). (Ảnh: vietnamnet.vn)

Cùng với những tên tuổi như Nam Cao, Nguyên Hồng, Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Công Hoan… nhà văn Kim Lân đã đặt nền móng cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Năm 2001, nhà văn Kim Lân được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật lần thứ nhất, qua đời năm 2007 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: Nhà văn Kim Lân là cây bút nổi tiếng trong làng văn xuôi Việt Nam. Nam hiện đại. Ông là người có công xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam từ những ngày đầu thành lập và được dư luận ngưỡng mộ về tài năng văn chương. Nhà văn Kim Lân cũng là một nữ diễn viên điện ảnh xuất sắc với vai lão Hạc trong bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy, dựa trên tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao. Lão Hạc là một vai diễn vượt thời gian của nhà văn Kim Lân mà ngay cả những diễn viên chuyên nghiệp cũng khó đạt được.

Nhà văn Kim Lân dành cả cuộc đời văn chương của mình để khám phá, sáng tạo về cuộc sống của những người dân quê nghèo, với lối sống trong sáng, nhân hậu như tinh hoa ngàn đời tích tụ, trao truyền. Trong các tác phẩm của Kim Lân, cái đặc sắc và cảm động nhất chính là cái cốt yếu của tình người chứ không phải là những kịch tính hay những xung đột gay gắt. Chính vì vậy, nhà văn Kim Lân được đồng nghiệp kính trọng, ngưỡng mộ bởi tính chuyên nghiệp cao, nắm vững cấu trúc và ngôn ngữ truyện ngắn.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhà văn Kim Lân – cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *