Nhà văn Nam Cao hy sinh ngày 30-11-1951

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, phát hành ngày 30-11-2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên Trang Truyền thông Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 30/11

sự kiện nội bộ

– Ngày 30/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 229/SL xác định các cơ quan quân sự trong cả nước trực thuộc Bộ Quốc phòng. Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 230/SL cử đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Tổng Tư lệnh. Hai sắc lệnh trên nhằm thống nhất chỉ huy quân đội ta trong cả nước, phục vụ cuộc kháng chiến đấu tranh của nhân dân ta chống thực dân Pháp xâm lược.

nguyennguyengiap Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương theo dõi diễn biến Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Ảnh tư liệu

– Ngày 30-11-1959, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhan đề: “Saluy of Salo” hay cuộc xung đột giữa Mỹ và Pháp, ký bút danh TL, đăng trên báo Nhân Dân, số 2084, chỗ mâu thuẫn đã rõ. bày tỏ.Mâu thuẫn giữa các đế quốc thực dân ngày càng lớn.

Ngày hôm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 50/SL, truy tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho ông Đàm Văn Nghị (tức Lê Tòng) Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Cao Bằng, người đã có nhiều công lao phản đối Đảng cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi Liên Xô tại Trại hè quốc tế Artek bên bờ Biển Đen, bán đảo Krym, ngày 23/8/1957. Ảnh: TTXVN

– Ngày 30-11-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Xã hội thống nhất Đức, Walter Ulbricht, báo cho biết đã nhận được bức thư đề ngày 24-10-1962 của Người, báo về việc thời gian phát triển của Đại hội VI Đảng Xã hội Thống nhất Đức, kèm theo dự thảo báo cáo chính trị của CQ và dự thảo Điều lệ Đảng trình Đại hội. Đồng chí cũng cảm ơn và cho biết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu do một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị làm Trưởng đoàn sang dự Đại hội.

– Ngày 30-11-1951, nhà văn Nam Cao qua đời. Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1915. Cùng với những trí thức lớn của Việt Nam tham gia cách mạng, ông đã dùng ngòi bút của mình chống lại cường quyền, áp bức và phục vụ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. .

Nhà văn Nam Cao. Ảnh tư liệu

Các tác phẩm của ông giàu tính hiện thực và nhân văn, thể hiện nội dung nhân đạo sâu sắc và những giá trị đương đại cao cả. Những nhân vật như lão Hạc, thầy giáo Thứ, Chí Phèo, Bá Kiến không thể nào phai mờ trong tâm trí người đọc nhiều thế hệ. Trong một lần đi công tác ở vùng hậu cứ địch (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), ông đã hy sinh. Bảy thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước đã có những công việc trọng đại tưởng nhớ ông như truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (1996), chương trình “Đi tìm Nam Cao”, quy hoạch Khu lưu niệm và Vườn hoa. của Thực tại. Nam Tào…

– Ngày 30 tháng 11 năm 2004, thành lập thành phố Lào Cai thuộc tỉnh Lào Cai.

Thành phố Lào Cai chính thức được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai thành phố Lào Cai và Cam Đường, trở thành thành phố có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của cả nước. Với vị trí, vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế, giai đoạn 2015 – 2020, TP Lào Cai phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bình quân hàng năm đạt 16,4%, thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng liên tục qua các năm. , đạt 86 triệu đồng vào năm 2020; gấp 1,3 lần so với toàn tỉnh. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 3,36 tỷ đô la, trở thành một trong những thị trường thương mại chính của cả nước, cơ sở lưu trú du lịch và lượng khách tăng nhanh, năm 2020 đạt 3,5 triệu lượt khách, thu nhập đạt 4650 tỷ đồng, chiếm 20,6% cơ cấu kinh tế.

Thành phố Lào Cai mở rộng địa bàn ra hai bên bờ sông Hồng. Ảnh: baolaocai.vn

Sự kiện quốc tế

Văn hóa bia ở Bỉ. Ảnh: Travelweek.

UNESCO cũng đánh giá cao các biện pháp mà Bỉ đã thực hiện để bảo tồn văn hóa bia, đặc biệt là chính sách đào tạo nghề cho lĩnh vực này và các biện pháp chống tiêu thụ rượu bia quá mức. Với gần 1.500 loại bia khác nhau, trong đó có nhiều loại được cả thế giới biết đến như bia đỏ, bia đen, bia trắng. Việc sản xuất và thưởng thức đồ uống này là một phần di sản của nhiều cộng đồng trên khắp nước Bỉ.

THU TRANG (Theo Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb CTQG, Hà Nội, 2011; Thông tấn xã Việt Nam; vnews.gov.vn; baolaocai.vn)

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhà văn Nam Cao hy sinh ngày 30-11-1951 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *