Nhiều người mua chuyển hướng săn biệt thự cũ

Rate this post

Báo cáo mới đây của Savills cho biết, trong quý I/2023, thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội hoạt động trầm lắng, hầu như không có nguồn cung mới và lượng giao dịch rất thấp.

Cụ thể, lượng chào bán sơ cấp đạt khoảng 759 căn từ 14 dự án, giảm 18% theo quý và 50% theo năm. Nguồn cung mới bao gồm 29 biệt thự từ một dự án hiện có ở Mê Linh, giảm 36% theo quý và 96% theo năm. Ngoài ra, một số nhà đầu tư buộc phải tạm chốt danh mục hàng (tương đương 27% giá chào sơ cấp) để dùng cho mục đích thanh toán trái phiếu hoặc điều chỉnh giá. Điều này đã phần nào thêm vào sự hạn chế về nguồn cung.

Ba tháng đầu năm, thị trường Hà Nội chỉ ghi nhận 88 giao dịch trên thị trường sơ cấp, giảm 47% theo quý và 78% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 12%, thấp nhất kể từ năm 2016. Trong đó, 69% giao dịch đến từ các dự án tại huyện Mê Linh và Gia Lâm với mức giá hợp lý.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, thị trường quý I ảm đạm với niềm tin của người mua thấp, nguồn cung mới hạn chế, giá cao và cận Tết Nguyên đán. Ngoài ra, người mua ở thực cũng quan tâm đến pháp lý của dự án trước khi quyết định.

Không chỉ vậy, giá sơ cấp đang ở ngưỡng rất cao. Đối với biệt thự, dù giá sơ cấp đã giảm 14% nhưng vẫn ở mức 111 triệu đồng/m2 đất. Tương tự các sản phẩm lân cận, giá sơ cấp ghi nhận giảm 3% theo quý, đạt 167 triệu đồng/m2 đất. Tuy nhiên, sự sụt giảm này phần lớn là do nguồn cung mới và hàng tồn kho giá rẻ tại Mê Linh chứ không phải do thị trường suy thoái.

“Nếu giải bài toán cung cầu hợp lý, thị trường sẽ có thể có những tín hiệu tích cực bởi nền tảng thị trường đang rất tốt. Cụ thể, các yếu tố như dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, hơn nữa Hà Nội là nơi thu hút nhu cầu di cư từ nhiều địa phương sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu thực về nhà ở”, bà Thu nhận định. Treo lên.

Nguồn cung sơ cấp hạn chế cũng như giá sơ cấp cao dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự dịch chuyển nhu cầu sang thị trường thứ cấp. Bà Hằng cho biết, trong quý I/2023, trước áp lực trả lãi ngân hàng, giá thứ cấp trung bình của biệt thự, căn hộ tại TP được ghi nhận giảm, thậm chí có dự án giá ghi nhận thấp hơn dự án cùng loại. người khác. giá cả.

Chuyên gia này cũng lưu ý, trên thị trường thứ cấp có nhiều dự án trong khu đô thị đã xuống cấp hoặc bỏ hoang cũng ảnh hưởng đến giá cả và tình trạng giao dịch.

“Người mua đầu tư thời điểm đó thường có tâm lý ôm nhà, đến khi được giá hoặc không dùng đến thì bán, nghĩa là có thể nhà đã để lâu hoặc hư hỏng một góc cần để được đổi mới. Điều này sẽ có tác động bổ sung về chi phí vì chi phí cải tạo và tu sửa cũng sẽ là những yếu tố mà người mua cần cân nhắc,” ông nói.

Đánh giá về triển vọng của thị trường, Mrs. Bà Hằng cho rằng, Nghị quyết 33 được ban hành là cơ chế tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho thị trường BĐS có những chuyển biến tích cực hơn cả về pháp lý lẫn nguồn vốn.

“Từ nay đến cuối năm, khoảng 1.865 căn nhà ở thấp tầng từ 16 dự án sẽ được tung ra thị trường và huyện Mê Linh vẫn chiếm thị phần lớn nhất lên tới 18%, tiếp theo là Hoài Đức với 17% và Thanh Trì với 14 %. . Các dòng sản phẩm này hầu hết nằm ngoài Vành đai 3. Với nguồn cung hạn chế, giá của các dòng sản phẩm nằm trong khu vực Vành đai 3 khó có thể giảm mạnh”, đại diện Savills Hà Nội nhận định.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhiều người mua chuyển hướng săn biệt thự cũ , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *