Những câu hát than thân châm biếm hay, ý nghĩa nhất

Rate this post

Tục ngữ Việt Nam không thiếu trong kho tàng ca dao bài hát châm biếm, buồn bã những bất công của cuộc đời, sự lạnh lùng của lòng người. Sau đây hãy cùng tham khảo một số câu đối hay và ý nghĩa mà ông cha ta đã sử dụng từ xa xưa nhé!

Những câu châm biếm hay và ý nghĩa nhất

Những lời than thở, châm biếm những bất công của cuộc đời và những số phận trớ trêu từ lâu đã là nội dung quen thuộc trong văn học dân gian Việt Nam. Trong xã hội cũ, con người không chỉ phải đấu tranh với thiên nhiên, những vất vả, mệt mỏi về thể xác mà còn phải đối mặt với những hủ tục phong kiến, những bất công, bất công đã có trong xã hội cũng như số phận. Đau khổ, bất lực trước thực tế phũ phàng khiến người trước than thở, châm biếm cuộc đời, người dưới như một lời tự sự, nói lên muôn vàn nỗi khổ của mình và nỗi khổ của những người cùng tầng lớp.

1. Con cò dạo bờ sông Cõng gạo nuôi chồng khóc. Cô trở về nuôi con bằng con riêng của mình. Để anh về chốn Cao Bằng mới.

2. Con cò đi ăn đêm Con cò đậu phải cành mềm rơi xuống sông Ông ơi đưa tôi đi Tôi có tấm lòng Xin trộn măng.

3. Thân em như giếng giữa đường Người hiền rửa mặt cho người phàm rửa chân.

4. Thân em như giọt mưa Hạt đi sân ga Hạt xuống ruộng cày.

5. Thân em như tấm lụa đào, Đi chợ biết là ai.

7. Em nói với anh Như rìu bổ đá Như rơm dưới đất, Như mật rót vào tai Bây giờ em đã nghe ai Bỏ một nơi vắng vẻ.

8. Nụ hoa mù bướm vàng, Cưới lời ru buồn càng sớm càng tốt.

9. Buồn riêng rồi tủi thân, Hai ống tay áo ướt cả.

10. Đôi chân ngược xuôi, nửa nhớ Cao Bằng, nửa nhớ vợ con.

>> Xem thêm: Những câu ca dao tục ngữ về tình người

Những câu ca dao tục ngữ Việt Nam hay nhất

Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam từ xưa đến nay luôn chứa đựng nhiều nội dung hay, mang ý nghĩa triết lý sâu sắc và những bài học thấm thía tư tưởng nhân văn của người Việt xưa. Một trong những nội dung thường thấy trong ca dao, tục ngữ Việt Nam là những lời than thở, những câu nói về những nỗi khổ, những “sự bất lực” trong cuộc đời mỗi người.

Những đau khổ, giông bão, tủi hờn mà mỗi người phải trải qua không hoàn toàn giống nhau, nhưng suy cho cùng đều xuất phát từ một nguyên nhân, đó là thân phận thấp hèn của người nông dân trong xã hội cũ, bị bóc lột và áp bức nặng nề. Dưới đây là những câu ca dao hay và nổi tiếng nhất trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, mời các bạn đọc và cảm nhận nhé!

Những lời than thở hay và ý nghĩa

2. Thân em như trái bần trôi, Gió cuốn sóng biết trôi về đâu.

3. Chật vật như nón không quai Như thuyền không lái, như trai không chồng, Gái có chồng như vòng cổ, gái chưa chồng như gỗ lấp lánh.

4. Thân em như cánh chuồn chuồn, Vui thì đậu, buồn thì bay.

5. Thương thân phận con rùa Dưới lạc đình, lên chùa đội bia.

6. Người ta uống rượu sớm trà chiều, Thân em đi sớm chiều suốt đời Chúa ứng nghiệm một lời cho em, Cho em gặp được người em yêu. Người ta bán vạn mua vạn, Thân em vẫn vui. Người vào theo đôi, Thân em chỉ về với cô nhi.

7. Thân em như cành kiều mạch tung bay trong nắng mai

8. Thân em như giếng giữa đường, người trong sạch rửa mặt, phàm phu rửa chân

9. Bên hông đeo túi vàng, đầu đội mũ, vai dài đeo súng, một tay cắp súng hỏa mai, một tay cắp giáo, quan xuống thuyền. Tùng tùng trống đánh ngũ liên Chân rời thuyền nước mắt như mưa.

Trên đây là những câu ca dao, tục ngữ, những câu than thở, châm biếm những bất công xã hội, những số phận trớ trêu… của người Việt xưa. Hi vọng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho bạn. Để tham khảo thêm nhiều câu ca dao, tục ngữ về các chủ đề khác, hãy truy cập META.vn ngay! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

>> Xem thêm:

  • Ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về trung thực
  • Những câu châm ngôn hay nhất về tình cảm gia đình
  • Tục ngữ, câu ca dao về chí công vô tư
  • Tục ngữ và những câu nói về việc giữ niềm tin
  • Tục ngữ và câu nói nói về sự độc lập và tự chủ

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những câu hát than thân châm biếm hay, ý nghĩa nhất , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *