Những điều bạn cần biết về nguyên âm tiếng Anh

Rate this post

Trên thực tế, ngay từ những bài học đầu tiên, người học tiếng Anh đã được giới thiệu và dạy về nguyên âm. Vì nguyên âm là phần kiến ​​thức cơ bản, quan trọng và được áp dụng rất nhiều trong tiếng Anh giao tiếp. Nó không quá phức tạp mặc dù. Nhiều bạn còn phát âm sai, còn nhầm lẫn nguyên âm với phụ âm dẫn đến hiệu quả giao tiếp chưa cao. Vì vậy, đây là một số điều bạn nên biết về nguyên âm tiếng anh.

Nguyên âm tiếng Anh là gì? Có những loại nguyên âm nào?

Tìm hiểu về nguyên âm tiếng Anh
Tìm hiểu về nguyên âm tiếng Anh

Chúng ta có thể hiểu nguyên âm là sự rung động của thanh quản. Cụ thể, những âm thanh chúng ta phát âm mà không cản trở luồng không khí từ thanh quản được gọi là nguyên âm trong tiếng Anh.

Về bảng chữ cái, tiếng Anh chỉ có 5 nguyên âm: u, e, o, a, i. Một mẹo rất đơn giản để ghi nhớ 5 nguyên âm này là ghép chúng lại để tạo thành từ “lười biếng”. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ đầy đủ, chính xác không bỏ sót một nguyên âm nào.

Xét về ký tự phiên âm quốc tế, tiếng Anh có tới 20 nguyên âm. Đây cũng là phần khó, dễ lộn, khó nhớ đối với học sinh. Nguyên âm ở đây được chia thành hai loại: nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Trong nguyên âm đơn có cả nguyên âm ngắn và nguyên âm dài. Sự phân chia này dựa trên cách phát âm khác nhau của tiếng Anh Anh và Anh Mỹ.

Tự tìm hiểu cách phát âm các nguyên âm tiếng Anh

Cách phát âm chuẩn các nguyên âm tiếng Anh
Cách phát âm chuẩn các nguyên âm tiếng Anh

Mỗi loại nguyên âm có cách phát âm đặc biệt riêng. Việc phát âm đúng tất cả các nguyên âm sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình giao tiếp tiếng Anh của bạn.

nguyên âm đơn

Đầu tiên là cách phát âm các nguyên âm ngắn.

/i/ được đọc là “i”, phát âm ngắn gọn. Ví dụ: hôn /kɪs/

Xem thêm:: Cách điền tên đúng trong tiếng Anh: First, Middle, Last, Sur

/ʊ/ đọc là “u”, phát âm ngắn. Ví dụ: sách /bʊk/

/ʌ/ được đọc là “u”, phát âm gần giống âm “ã”. Ví dụ: cốc /kʌp/

/ɔ/ được đọc là “o”, phát âm ngắn, miệng hơi khép lại. Ví dụ: nóng /hɔt/

/ə/ đọc là “e”, phát âm ngắn. Ví dụ: mẹ /ˈmʌðə(r)/

Khác là cách phát âm của nguyên âm dài.

/i:/ được đọc là “i”, phát âm hơi kéo dài. Ví dụ: cừu /ʃiːp/

/æ/ được phát âm là “a”, nó được phát âm ngắn, miệng hơi khép lại, âm này nằm trước lưỡi. Ví dụ: mèo /kæt/

Xem thêm:: ĐỘNG TỪ TIẾNG ANH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

/a:/ được đọc là “a”, phát âm dài hơn một chút, miệng mở ra một chút, âm phát ra ở cuối lưỡi. Ví dụ: ô tô /kɑː(r)/

/ɜ:/ đọc là “e”, phát âm hơi kéo dài. Ví dụ: học /lɜːn/

nguyên âm đơn
nguyên âm đơn

>>> Xem thêm: Nếu như thì sao?

nguyên âm đôi

/eɪ/ được đọc là “ê”. Ví dụ: ở lại /steɪ/

/aɪ/ được đọc là “ai”. Ví dụ: cao /haɪ/

/ɔɪ/ được đọc là “oi”. Ví dụ: tiêu diệt /dɪˈstrɔɪ/

/ɪə/ được phát âm là “ía-u”. Ví dụ, ở đây /hɪə(r)/ hoặc /hɪr/

/əʊ/ được đọc là “o”. Ví dụ: khoảnh khắc /ˈməʊmənt/

/ʊə/ được đọc là “uu”. Ví dụ: âm du lịch /tʊə(r)/ hoặc /tʊr/

/eə/ đọc là é_u”. Ví dụ: bear /beə(r)/

Một số lưu ý về nguyên âm tiếng Anh

Những lưu ý khi học về nguyên âm trong tiếng Anh
Những lưu ý khi học về nguyên âm trong tiếng Anh

Thông thường, với hầu hết các nguyên âm tiếng Anh, người ta sẽ có thể tuân theo các quy tắc phát âm ở trên. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt bạn nên đánh vần khác đi. Ví dụ: các từ kết thúc bằng cấu trúc “một nguyên âm + một phụ âm + e”, chữ “e” trong từ đó sẽ trở thành âm câm và nguyên âm trước nó là một nguyên âm đôi. Chú ý từ trang /saɪt/ hoặc từ khối lập phương /kjuːb/.

Trong một số trường hợp, Y và W có thể là nguyên âm hoặc cũng có thể là phụ âm. Ví dụ: trong từ “Youth” chữ “y” là phụ âm nhưng trong từ “Gym” chữ “y” là nguyên âm. Trong từ “Cut” chữ “w” là một phụ âm, nhưng trong từ “Sew” chữ “w” là một nguyên âm.

Trong tiếng Anh, nguyên âm và phụ âm có mối quan hệ rất chặt chẽ. Vì vậy, muốn học tiếng Anh giao tiếp tốt, muốn sử dụng thành thạo các nguyên âm thì bạn cũng phải nắm được các phụ âm. Trên thực tế, có nhiều từ mà nguyên âm có ảnh hưởng trực tiếp đến phụ âm đi cùng với nó.

Ví dụ, các nguyên âm có thể thay đổi cách phát âm của phụ âm “G” đứng trước chúng. “G” sẽ được phát âm là /g/ nếu theo sau nó là một trong ba nguyên âm “a, u, o”. Ví dụ: Garage, Gum, Gone. “G” sẽ được phát âm là /dʒ/ nếu theo sau là một trong ba nguyên âm “i, y, e”. Ví dụ: Gym, Giant, General.

Như vậy, bài viết trên đã đề cập cụ thể những điều cần biết về nguyên âm tiếng Anh. Trong quá trình học, bạn có thể sử dụng ứng dụng Bitu để luyện nói dễ dàng hơn. Việc nắm vững kiến ​​thức về nguyên âm chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được những nhầm lẫn, sai sót khi phát âm từ tiếng Anh.

Phụ huynh muốn tìm lớp học tiếng Anh cho con có thể lựa chọn ứng dụng Bitu để con học. Khi tham gia lớp học này, con bạn sẽ được các giáo viên hướng dẫn cách học nói, sửa ngữ pháp tiếng Anh, v.v. Từ đây bé sẽ thích tham gia các bài học tiếng Anh mỗi ngày. Ngoài những quy tắc chung về phát âm, bạn nên chú ý những trường hợp đặc biệt để giao tiếp hiệu quả.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những điều bạn cần biết về nguyên âm tiếng Anh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *