Những lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh

Rate this post

Tôi có nên hay không nên cho con tôi sử dụng internet? Đó là một vấn đề được tranh luận và lo lắng rất nhiều bởi các bậc cha mẹ. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những lợi ích và Tác động của Internet đối với học sinh Để giúp các bậc cha mẹ biết cách nuôi dạy con cái một cách tốt nhất.

 • Cha mẹ nên làm gì khi con bị bắt nạt?
 • Đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học

Phân tích lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc cho trẻ em tiếp xúc với Internet không còn là vấn đề xa lạ. Ngay từ khi trẻ được vài tháng tuổi, cha mẹ đã cho con truy cập Internet để xem phim hoạt hình, nghe nhạc… trong các thiết bị điện tử.

Mọi vấn đề đều có hai mặt tích cực và tiêu cực, và Internet cũng không ngoại lệ. Internet có lợi cho con bạn hay khiến con bạn phát triển xấu hay không đều phụ thuộc vào sự quản lý và kiểm soát của cha mẹ.

Cụ thể, nếu cha mẹ biết cân bằng và hướng dẫn trẻ sử dụng hiệu quả thì sẽ giảm thiểu được tác hại của Internet đối với giới trẻ. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh, cha mẹ hãy nắm rõ để có thêm kiến ​​thức trong việc giáo dục con cái.

Lợi ích của Internet đối với sinh viên

Không cần phải nói, Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất vì nó cho phép mọi người trên khắp thế giới tiếp cận tức thời và nhanh chóng với nguồn tri thức và giải trí vô tận. Vì vậy, lợi ích của Internet đối với sinh viên chủ yếu là trau dồi kiến ​​thức, nâng cao tư duy và học hỏi nhiều điều hay từ nước ngoài. Cụ thể hơn:

 • Phục vụ nhu cầu học tập

Trước hết là lợi ích của Internet trong học tập, giúp các em nâng cao kiến ​​thức và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị ở bên kia bờ đại dương.

Vì vậy, Internet chứa đựng nguồn tri thức và thông tin vô tận, cho phép trẻ dễ dàng tra cứu hầu hết mọi chủ đề, câu hỏi. Chỉ bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, trẻ sẽ có ngay câu trả lời cho vấn đề mình quan tâm.

Internet cung cấp nhiều thông tin và kiến ​​thức bổ ích về việc học của trẻ
Internet cung cấp nhiều thông tin và kiến ​​thức bổ ích về việc học của trẻ
 • Kết nối, giao tiếp và chia sẻ

Trước đây, phải mất hàng tháng trời mới nhận được những lá thư viết tay từ bạn bè và người thân. Với sự phát triển của internet, việc kết nối và trò chuyện với mọi người trên toàn cầu đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Internet giúp con kết thêm bạn bốn phương
Internet giúp con kết thêm bạn bốn phương

Trẻ có thể trò chuyện, giao tiếp với bạn bè khắp nơi trên thế giới một cách nhanh chóng thông qua sự hỗ trợ của các ứng dụng như email, web cam, v.v. Nhờ đó, bé có thể kết bạn với nhiều bạn bè trên mọi miền đất nước, ngay cả khi ở quê nhà. lãnh thổ Việt Nam.

 • Yêu cầu bản đồ, thông tin liên lạc

Với sự trợ giúp của công nghệ GPS hiện đại, Internet giúp trẻ có thể xem bản đồ khắp thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Từ đó, trẻ sẽ biết nơi này nằm ở đâu, lãnh thổ ra sao, địa hình ra sao…

Ngoài ra, thông qua GPS và Internet, trẻ cũng có thể dễ dàng định hướng, tìm đường nhanh nhất để đến đích mà không lo bị lạc.

 • Niềm vui sau những giờ học căng thẳng

Internet cho phép mọi người truy cập vô số phim ảnh, video, âm nhạc và trò chơi trực tuyến. Các em dễ dàng tìm được loại hình giải trí phù hợp giúp giảm bớt áp lực, mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng.

Trẻ có thể sử dụng Internet để giải trí sau những giờ học căng thẳng
Trẻ có thể sử dụng Internet để giải trí sau những giờ học căng thẳng
 • Lợi ích sức khỏe

Giáo sư Gary Small của Đại học California tại Los Angeles cho biết, việc sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện trí não và làm chậm quá trình lão hóa.

Cụ thể hơn, khi bạn liên tục tìm kiếm thông tin trên Internet, bộ não sẽ được rèn luyện tốt hơn về kỹ năng phán đoán, phân tích và ra quyết định. Ngoài ra, Internet còn giúp trẻ em và người già suy nghĩ lạc quan hơn và trở nên hạnh phúc hơn.

Tác động của Internet đối với học sinh

Mặc dù Internet là một công cụ hữu ích, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại nhiều mặt tiêu cực nếu bị lệ thuộc và lạm dụng nhiều, nhất là với trẻ em và học sinh. Dưới đây là những tác hại của Internet đối với học sinh và trẻ nhỏ mà phụ huynh cần lưu ý.

Ngoài ra, chứng nghiện Internet ở trẻ em còn cản trở sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Con bạn sẽ có hành vi, cách cư xử và sức khỏe khác với bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ dễ nghiện Internet dẫn đến nhận thức sai lệch
Trẻ dễ nghiện Internet dẫn đến nhận thức sai lệch
 • Tác động đến nhận thức

Vì Internet giúp các em tìm kiếm thông tin, kiến ​​thức nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu. Do đó, theo thời gian, trẻ em sẽ dựa vào Internet mà không có bất kỳ chuyển động nào để suy nghĩ. Do đó, kiến ​​thức chỉ giới hạn trong không gian internet, không thể biết đâu là nguồn kiến ​​thức đúng/sai để tiếp cận. Nghiêm trọng hơn là việc hiểu sai thông tin do không phải lúc nào Internet cũng cung cấp thông tin đúng, dẫn đến những hành động và nhận thức sai lầm.

 • Ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất

Một nền giáo dục phát triển toàn diện và toàn diện sẽ giúp tăng cường thể chất và tinh thần của học sinh và trẻ nhỏ. Dành nhiều giờ trên Internet, tham gia các trang mạng xã hội, chơi trò chơi điện tử, v.v. có thể cản trở sự phát triển thể chất của trẻ. Đây là những tác hại của Internet đối với học sinh đang ảnh hưởng đến nhiều trẻ em ở thành thị và nông thôn.

Sử dụng Internet trong thời gian dài sẽ khiến trẻ chểnh mảng học hành, lười vận động hơn
Sử dụng Internet trong thời gian dài sẽ khiến trẻ chểnh mảng học hành, lười vận động hơn
 • Khiến giới trẻ lười biếng

Cho đến nay, chưa có số liệu thống kê về số lượng trẻ em và học sinh nghiện Internet. Nhưng trên thực tế, nhiều sinh viên và trẻ nhỏ dành hàng giờ, thậm chí hàng ngày trên Internet.

Thông thường, trẻ truy cập Internet với mục đích chính là nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, chơi game, lướt mạng xã hội… Về lâu dài, trẻ dễ hình thành tính lười biếng, không thích tham gia các hoạt động khác. hơn là chơi và luyện tập thể thao.

 • Nguy cơ trầm cảm cao

Một số tài liệu nghiên cứu khoa học về lợi ích và tác hại của Internet đối với giới trẻ đã chứng minh, những người sử dụng mạng xã hội nhiều thường cảm thấy tiêu cực và dễ bị trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Internet có thể khiến trẻ bị trầm cảm
Internet có thể khiến trẻ bị trầm cảm
 • Sự hình thành tính cách xấu

Hiện nay, số lượng học sinh, trẻ em truy cập vào các trang web xấu nhiều không đếm xuể. Dành quá nhiều thời gian cho dark web sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, tâm lý và hành vi của trẻ nhỏ.

Khi xem phim hoặc chơi game bạo lực, trẻ rất dễ làm theo. Từ đó có những hành vi như trêu chọc bạn bè, dùng ngôn ngữ thô tục để nói chuyện với người lớn, hình thành tính xấu (bướng bỉnh, không vâng lời cha mẹ, nóng giận…).

Cần làm gì để ngăn chặn tác hại của Internet đối với giới trẻ?

 • Nói chuyện trực tiếp với con bạn về mọi thứ trên internet và thế giới ảo. đồng thời khuyến khích các em sử dụng Internet an toàn, tích cực.
 • Trẻ em thường không dành thời gian cho việc học và chơi trong ngày. Vì vậy, cha mẹ nên xây dựng kế hoạch quản lý thời gian cụ thể và nhắc nhở trẻ thực hiện.
Cha mẹ hãy dạy con cách sử dụng Internet an toàn và tích cực
Cha mẹ hãy dạy con cách sử dụng Internet an toàn và tích cực
 • Cha mẹ nên giúp trẻ cân bằng giữa cuộc sống thực và cuộc sống trực tuyến bằng cách khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, đi chơi cùng bạn bè. Từ đó, trẻ sẽ ý thức được rằng trong xã hội còn nhiều điều thú vị hơn Internet và thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng đúng.
 • Cha mẹ nên theo dõi và dạy trẻ truy cập vào một số trang web nhất định, tránh để trẻ truy cập vào các trang web có nội dung không phù hợp.
 • Luôn nhắc nhở con 4 nguyên tắc an toàn khi sử dụng Internet: không tiết lộ thông tin cá nhân, không chia sẻ mật khẩu, không gặp người lạ và có nguyên tắc rõ ràng khi sử dụng Internet. .
 • Cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, thường xuyên tập thể dục cùng con hoặc đưa con ra ngoài chơi, tìm cho con những trò chơi thú vị khác. Không nên để trẻ ở nhà một mình trong thời gian dài vì điều này có thể khiến trẻ nghiện internet.

Ví dụ, cha mẹ có thể dễ dàng biết được hành trình hàng ngày của con mình, nghe âm thanh và nhìn thấy hình ảnh từ con mình mà không làm con cảm thấy khó chịu. Từ đó, ngăn chặn tình trạng trẻ trốn học, suốt ngày chơi điện tử trên mạng.

Riêng với trẻ em, Internet Finder Watch được thiết kế với các tính năng như gọi khẩn cấp SOS, gọi và nhắn tin nhanh 2 chiều… để trẻ dễ dàng liên lạc với người thân khi rơi vào tình huống nguy hiểm.

Như vậy, Internet mang lại nhiều lợi ích nhưng tác hại mà nó gây ra cho trẻ em cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, tác hại của Internet đối với học sinh sẽ không nghiêm trọng nếu cha mẹ hướng dẫn, dạy con cách sử dụng đúng cách. Đặc biệt là dành thời gian chơi và nói chuyện với trẻ, để trẻ không cần xem Internet như một thú vui để giải tỏa nỗi buồn và sự cô đơn, vì cha mẹ thường bận rộn với công việc và ít quan tâm đến con cái.

Xem thêm: Có nên cho trẻ chơi game?

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *