Những nét tương đồng của những bài ca dao than thân và bài Bánh Trôi Nước

Rate this post

Chủ thể: Từ những câu thơ đầy tủi thân, hãy tham khảo bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương để thấy được thân phận, địa vị của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

–/-

Bài 1

Văn học dân gian là nguồn thơ khoa học sống động và phong phú. Các nhà thơ, nhà nghiên cứu đương đại đã tìm thấy trong kho tàng ca dao những “hạt vàng mười” về ngôn từ, cách diễn đạt, thể hiện tư tưởng, tình cảm. Không chỉ vậy, giữa ca khúc bình dân và thơ khoa học còn có những khoảnh khắc gặp nhau về quan niệm, cách nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống. Thật vậy, ta có thể cảm nhận được điều đó qua sự tương đồng về cảm xúc giữa những câu thơ than thở trong chương trình Ngữ văn 7 với bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

“Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Số phận người phụ nữ trong xã hội đương thời cũng là một chủ đề quan trọng của tục ngữ. Còn bài “Bà chúa thơ Nôm” đã học được ở nhân dân cách diễn đạt ý khá đẹp. Điều đầu tiên dễ dàng nhận thấy là sự giống nhau trong cách sử dụng cách mở đầu công việc với cụm từ “Kính thưa…”. Ca dao có nhiều câu:

– Thân em như lụa đào

Bước đi giữa chợ mới biết tay ai.

Hạt giống đi vào đống tro tàn, hạt giống đi vào ruộng cày.

– Thân em như trái trôi

Gió thổi sóng biết xô về đâu.

– Tôi thích cái giếng giữa Janet

Người trí rửa mặt, người ngu rửa chân.

Trong “Bánh trôi nước” cũng vậy: “Thân em vừa trắng vừa tròn”. Dùng từ “thân em…” để mượn lời người phụ nữ nói về mình, tác giả phổ thơ, nữ thi sĩ Xuân Hương vừa muốn nói lên thân phận người phụ nữ nhỏ bé, tủi nhục, cô đơn trong xã hội xưa. Hai chữ “thân em…” có nghĩa là “thân em” và cũng có thể là “thân em”, hai chữ ấy nghe tiếc nuối, buồn bã.

Không chỉ vậy, cùng một ngòi bút chỉ về phụ nữ, nhân dân và Hồ Xuân Hương đều nhìn thấy vẻ đẹp sáng ngời bên ngoài và những phẩm chất tốt đẹp bên trong của người phụ nữ. Dân ca được đánh giá là “tấm lụa đào” mềm mại, thanh thoát; đó là một cái giếng lạnh, sạch sẽ; “Hạt mưa” tắm giữa cơn khát nhân gian… Và “Bánh trôi nước” vô cùng đánh giá cao vẻ đẹp “trắng nõn nà, tròn trịa” xinh xắn và đáng yêu của họ. Không những thế, còn có những người có công phù với mực nước “Bảy nổi ba chìm theo nước mới”. Đặc biệt, dù cuộc sống có vất vả, khó khăn nhưng họ vẫn một lòng “tâm phục khẩu phục”. Phụ nữ trong xã hội cổ đại quả thực rất đầy đủ về nhan sắc và nhân phẩm.

Tuy nhiên, nói đến người phụ nữ, sau những hình ảnh đẹp đẽ để ca ngợi họ, ca dao lại tiếc nuối nhắc đến thân phận nhỏ bé, bồng bột của họ giữa cuộc đời. Chỉ là “cơn mưa”, “giếng nước giữa đường”, dải lụa giữa chợ… Không chỉ nhỏ bé mà thậm chí họ còn không nắm trong tay số phận của mình. Cuộc sống của họ là sự sẻ chia của người khác: “Cha đặt đâu con ngồi đó”, “Ở nhà vâng lời cha, dựng vợ gả chồng”. Ta còn tìm thấy tiếng thở dài ấy trong thơ Hồ Xuân Hương:

Rắn thậm chí còn bị gãy bởi bàn tay của những người thả chúng.”

Cuộc sống của người phụ nữ về cơ bản là khó khăn với rất nhiều công việc bếp núc, chợ búa, con cái,… để mưu sinh, tồn tại. Thành ngữ “bảy lần bơi ba lần chìm” được dùng để diễn tả tình trạng khó khăn và lâu dài đó. Nhưng điều tồi tệ nhất là họ không có quyền quyết định số phận của chính mình. Tốt hay xấu, hạnh phúc hay bất hạnh đều là của người khác: “Con rắn bị tay người nhào nặn rồi cũng gãy”.

Như vậy, tuy thuộc hai dòng văn học khác nhau và lựa chọn những hình thức thể hiện khác nhau nhưng giữa ca dao và bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương có những nét tương đồng. thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ: họ đẹp. con người tuy xinh đẹp nhưng số phận lại vô cùng mong manh, nhỏ bé.

Hình tượng người phụ nữ hiện lên qua câu ca dao “Thân em…” và bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương là biểu hiện quan trọng của tinh thần nhân đạo trong văn học Việt Nam.

↪ Xem thêm các bài văn mẫu: Phân Tích Nghề Làm Bánh Nổi

↪ Xem thêm: Soạn bài Bánh trôi nước

Bài 2

Bài thơ Bánh trôi nước của tác giả Hồ Xuân Hương viết về thân phận và cuộc sống của người phụ nữ phong kiến ​​trong xã hội xưa. Bài thơ thể hiện niềm thương cảm, đồng cảm sâu sắc với thân phận người phụ nữ. Trong ca dao xưa cũng có rất nhiều câu viết về người phụ nữ đẹp cả về dung mạo lẫn phẩm chất nhưng số phận lại lận đận, trôi nổi đầy bất hạnh.

Bảy chiếc bè chìm theo dòng nước

Những con rắn bị phá vỡ bởi bàn tay của những người đổ rác

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”.

Trong bài thơ này, tác giả Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh những chiếc bánh trôi để nói về thân phận người phụ nữ, đây là một sự liên tưởng độc đáo, sáng tạo, qua đó cũng thể hiện tài năng cũng như cá tính sáng tạo của nhà thơ. Xét về ý nghĩa hiện thực, ta có thể thấy hình dáng của bánh trôi là loại bánh làm bằng bột nếp, hình tròn, màu trắng, có nhân, khi luộc bánh chìm xuống, khi nướng sẽ nổi lên trên mặt nước.

Từ hình dáng và cách chế biến của những chiếc bánh trôi, tác giả Hồ Xuân Hương đã gợi lên hình ảnh những người phụ nữ thời xưa, đó là những người phụ nữ đẹp cả về nhan sắc lẫn hình thức, “mình hạc vừa trắng vừa tròn”, dung mạo tròn trịa. của bánh trôi gợi lên vẻ đẹp kiều diễm ở người con gái. Tác giả đã thể hiện sự trân trọng và ca ngợi một cách chân thành vẻ đẹp của những cô gái xưa.

Tuy xinh đẹp nhưng những người phụ nữ này lại có số phận trôi nổi, cuộc sống không được tự quyết định mà bị người khác chi phối. Dù sống trường thọ, chịu nhiều bất hạnh nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, người phụ nữ vẫn giữ được vẻ đẹp nhân phẩm, đức hạnh “…nhưng em vẫn giữ tấm lòng”.

Trong ca dao xưa cũng có rất nhiều câu ca dao nói về thân phận người phụ nữ, trong đó tiêu biểu nhất là câu ca dao mở đầu bằng câu “thân em”.

“Thân em như lụa đào

Rung rinh giữa chợ biết tay ai”

Thậm chí, câu ca dao này nhằm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ, so sánh vẻ đẹp của nàng với tấm lụa đào, một vẻ đẹp dịu dàng, rạng ngời. Nhưng người phụ nữ này có số phận hẩm hiu, như món hàng đem ra chợ bán. Không biết người mua là ai đồng nghĩa với việc không biết chồng tương lai của mình. Nếu may mắn gặp được người tốt thì được hạnh phúc, nếu gặp phải kẻ ngông cuồng độc ác thì cuộc đời bất hạnh, đau khổ.

“Thân em như con giòi gai

Bên trong màu trắng và bên ngoài màu đen

Này, thưởng thức và xem

Ăn thử mới biết ngọt”

Nếu như bài thơ trên nói về vẻ đẹp ngoại hình thì ở bài thơ này nói về vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trong phẩm chất của người con gái. Ca dao còn là lời cầu xin chân thành, thiết thực đến những người chồng tương lai của mình rằng hãy biết trân trọng những nét đẹp đó.

Như vậy, cả Hồ Xuân Hương và các tác giả bình dân đều hướng sự quan tâm đến số phận, cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tuy cách thể hiện khác nhau nhưng đều thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của các tác giả.

Trên đây là một số bài văn mẫu về sự giống nhau giữa ca dao và bài Bánh trôi nước mà tài liệu Bạn đọc muốn gửi tới để các bạn tham khảo, đừng quên tham khảo một số bài văn mẫu chọn lọc về: Lại liên quan đến chủ đề này:

  • Bày tỏ cảm xúc về những bài hát tự ghê tởm
  • Phân tích các bài hát khóc cơ thể của bạn

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những nét tương đồng của những bài ca dao than thân và bài Bánh Trôi Nước , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *