Những thông tin người dân cần đặc biệt lưu ý về mã số định danh

Rate this post

Số định danh cá nhân cũng chính là sổ thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử (12 chữ số), được cấp cho mọi công dân từ khi sinh ra đến khi chết, không cấp lại cho người khác. Mã này dùng để liên kết, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Thời điểm cấp số định danh cá nhân: Công dân được cấp số định danh khi đăng ký khai sinh. Trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cấp số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. . Ngoài ra, trường hợp đã có mã số định danh cá nhân mà bị xác định lại giới tính, sửa chữa năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đặt lại mã số định danh cá nhân sau ngày sinh. đã thực hiện việc đăng ký hộ tịch liên quan đến dữ liệu về giới tính, năm sinh.

Cấu trúc và ý nghĩa của số định danh cá nhân: Số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc: 3 chữ số đầu là mã tỉnh, thành phố do trung tâm nơi công dân đăng ký cấp. khai báo tờ khai. khai sinh, hoặc mã của quốc gia nơi công dân được sinh ra; 3 số tiếp theo là mã thế kỷ ra đời (Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1; Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3); mã giới tính và mã năm sinh; 6 số còn lại là số ngẫu nhiên.

Thông tin người dân cần đặc biệt lưu ý về mã số định danh cá nhân - Ảnh 1.

Mẫu hướng dẫn về cấu trúc và ý nghĩa của mã định danh cá nhân

Thủ tục cấp số định danh cá nhân:

Đối với công dân đăng ký khai sinh: Người được đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định và Giấy khai sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Ngay sau khi nhận các giấy tờ nêu trên, nếu thấy dữ liệu đăng ký khai sinh đầy đủ và phù hợp thì công chức đăng ký tư pháp – hộ tịch ghi dữ liệu đăng ký khai sinh vào Sổ hộ tịch; Chỉ định một số nhận dạng cá nhân.

Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì thông báo yêu cầu công dân bổ sung thông tin tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú. Cập nhật, chỉnh lý thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có thể dùng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế: Cụ thể, theo điểm 7, điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn dân thì việc sử dụng mã số định danh cá nhân thay thế của thuế. mật mã. Như vậy, theo quy định này, công dân có thể sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế để thực hiện hàng loạt thủ tục như mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, khai thuế, nộp thuế, miễn thuế, giảm thuế… .

Hủy số định danh cá nhân: Khi phát hiện số định danh cá nhân đã cấp có sai sót do thông tin về công dân không chính xác, Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an ra quyết định. hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại số định danh cá nhân khác cho công dân. Tổ chức sắp xếp số định danh cá nhân và thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và hồ sơ, tài liệu lưu trữ có liên quan.

-Phạm Thân-

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những thông tin người dân cần đặc biệt lưu ý về mã số định danh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *