Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Rate this post

Opera là gì?

Tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hòa. Cụ thể hơn, operon là một đoạn ADN chứa các gen liền kề bao gồm gen cấu trúc, gen vận hành và gen điều hòa.

Vì thế, operon là một đơn vị chức năng của phiên mã và quy định di truyền. Operon được tìm thấy ở nhiều sinh vật nhân sơ (vi khuẩn, vi rút và một số loại tảo) và đã cung cấp những hiểu biết có giá trị về di truyền vi sinh vật.

Bạn đang xem: Opera là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon lac là gì?

Operon lactôzơ (lac operon) là operon cần thiết cho quá trình vận chuyển và chuyển hóa lactoza ở E. coli và nhiều vi khuẩn đường ruột khác. … Sản phẩm của gen lacZ là β-galactosidase phân hủy đường sữa, một disacarit, thành glucose và galactose.

operon trp là gì?

Opera trp là một nhóm gen mã hóa enzym sinh tổng hợp axit amin tryptophan, được tìm thấy trong vi khuẩn E. coli.

Mọi thứ về opera mà bạn chưa biết

Mỗi operon bao gồm các trình tự DNA ảnh hưởng đến quá trình phiên mã của nó; chúng được đặt trong một khu vực được gọi là khu vực quản lý.

Vùng điều hòa bao gồm vùng khởi động và vùng bao quanh vùng khởi động, nơi các yếu tố phiên mã, protein được mã hóa bởi gen điều hòa, có thể liên kết với nhau.

Chất ức chế là một yếu tố phiên mã ngăn chặn quá trình phiên mã của gen để đáp ứng với kích thích bên ngoài bằng cách liên kết với trình tự DNA trong vùng điều hòa được gọi là người vận hành, nằm giữa vùng khởi động của vị trí liên kết RNA polymerase và vị trí bắt đầu phiên mã của gen đầu tiên. kết cấu. gien.

Cơ chế liên kết vật lý ngăn cản RNA polymerase phiên mã các gen cấu trúc. Ngược lại, chất kích hoạt là một yếu tố phiên mã làm tăng quá trình phiên mã của gen để đáp ứng với một kích thích bên ngoài bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho sự gắn kết của RNA polymerase với chất khởi động.

Chất cảm ứng, loại phân tử điều hòa thứ ba, là một phân tử nhỏ kích hoạt hoặc kìm hãm quá trình phiên mã bằng cách tương tác với chất ức chế hoặc chất kích hoạt.

Ở sinh vật nhân sơ, có những ví dụ về ĐIỀU HÀNH mà các sản phẩm gen được yêu cầu phải khá ổn định và do đó, biểu hiện của chúng không được kiểm soát.

Các operon như vậy được biểu hiện một cách cấu thành, nghĩa là chúng liên tục được phiên mã và dịch mã để cung cấp cho tế bào các sản phẩm protein ở mức độ trung gian không đổi.

Những gen như vậy mã hóa các enzym tham gia vào các chức năng điều hòa cần thiết cho việc duy trì tế bào, bao gồm sao chép, sửa chữa và biểu hiện DNA, cũng như các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa cơ bản.

Ngược lại, có những operon nhân sơ khác chỉ được biểu hiện khi cần thiết và được điều chỉnh bởi các chất ức chế, chất kích hoạt và chất thúc đẩy, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng các bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất! , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *