Phân Tích bài thơ Khuê Oán (Nỗi oán của người phòng khuê)

Rate this post

Chủ thể: Phân tích bài thơ Khuê Oan

Phân tích là chính xác

Phân Tích Thơ Khuê Oan

I. Tóm Tắt Phân Tích Bài Thơ Khuê Oan (Chuẩn)

1. Mở bài

* Giới thiệu tác giả, bài thơ và nêu nội dung· Tác giả Vương Xương Linh, Bài thơ “Khuê oán” – Cơn thịnh phòng · Nội dung: Sự thay đổi tâm trạng của người chinh phụ có chồng đi lính

2. Cơ thể

· Vô tư, hồn nhiên chinh phụ: · Trang điểm, chải chuốt để ngắm cảnh · Làm việc bình thường, điềm đạm · Nỗi nhớ nhung, ân hận, tiếc nuối khi để chồng đi lính… (Còn tiếp)

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khuê Oan (Chuẩn)

Tác giả Vương Trường Linh – một trong những nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời Thịnh Đường, nổi tiếng với những bài thơ viết về cuộc đời của các tướng lĩnh nơi biên ải, nỗi hận của cung nữ, nỗi sầu của dân nghèo… Đề tài nào cũng có những kiệt tác. Đặc biệt trong chủ đề chia ly của người chinh phụ là bài thơ “Kue Mllef”, bài thơ không chỉ nói về nỗi niềm nhớ nhung của người phụ nữ nhớ chồng mà còn thể hiện niềm khao khát hạnh phúc lứa đôi, gia đình. , gián tiếp lên án chiến tranh phi nghĩa.

Trong những năm tháng của cuộc chiến tranh phi nghĩa, biết bao người đàn ông, người cha đã phải rời bỏ nhà cửa, vợ con và phải hy sinh hạnh phúc của mình để làm tròn nghĩa vụ. Trong số đó có người chồng của người vợ lẽ trong bài thơ, nhưng những ngày đầu chồng lên đường nhập ngũ, người chinh phụ vẫn chưa hết đau thương, mất mát mà ngược lại, chàng vẫn sống hồn nhiên, vô tư.

“Nô tỳ không biết sầu, mùa xuân chuẩn bị xong lên lầu.”

Sự quan tâm hồn nhiên thể hiện rất rõ trong từng hành động của người yêu như trang điểm, chải chuốt, lên lầu thưởng ngoạn cảnh xuân. Trong khi chồng đang chiến đấu ở chiến trường biên cương xa xôi, đối mặt với hiểm nguy và cái chết, chị vẫn không hề hay biết về hiểm nguy này. Chẳng mấy chốc đã trôi qua kể từ ngày vắng chồng, có lẽ người vợ lẽ vẫn chưa biết buồn, vẫn bình yên với cuộc sống đời thường, làm việc bình thường và vui vẻ. Tuy nhà thơ miêu tả rất ít nhưng gợi rõ tâm trạng của người phụ nữ, nàng hiện ra với dáng vẻ yêu kiều, một tiểu thư nhà giàu vì đã quen sống trong khung cảnh tĩnh mịch, rèm che. Khi chồng lên đường nhập ngũ, bà không nghĩ đến thất bại mà chỉ nghĩ đến ước mong khắc ghi công trạng của chồng trên chiến trường. Nàng không biết ở kiếm chiến vô tình, giữ được tính mạng bình an trở về đã là phúc khí, không nghĩ tới tước vị. Bấy giờ, khi nàng ngồi dậy, nhìn cành liễu, nàng chợt sực tỉnh, tỉnh ngộ:

“Đầu đường chợt thấy liễu nhiệm mầu, bèn cho người đi lấy hầu”.

“Màu liễu” là màu tượng trưng cho mùa xuân và tuổi trẻ, màu xanh tươi tắn của liễu gợi lên những khát vọng hạnh phúc, không chỉ vậy, cành liễu còn là biểu tượng của sự chia ly, sự cứu rỗi của tình yêu. “Cành liễu” hay “liễu gãy” là hình ảnh ước lệ tượng trưng cho sự chia ly. Chính vì những ý nghĩa ấy của “màu liễu” mà người phụ nữ khi nhìn thấy liễu đã hiểu ra nhiều điều, nhìn liễu nhớ lại giây phút tiễn chồng ra trận, cảm xúc và tâm trạng của bà đã hoàn toàn thay đổi. thay đổi. Lúc này chị mới thấm thía nỗi buồn chia ly, chồng đã đi xa, chị không biết bao giờ anh mới về, có về được bình yên hay không. Nàng nhìn cành liễu cũng như nhìn niềm hạnh phúc ngày một tàn phai, tuổi xuân của người phụ nữ không thể kéo dài mãi, rồi cũng phải tàn phai theo năm tháng. Chị chợt nhận ra hạnh phúc và tuổi trẻ đang dần vuột khỏi tay không thể nào nắm bắt được để rồi chị hối hận, tự trách mình đã để chồng đi bộ đội. Niềm khao khát hạnh phúc mái ấm giờ đây đã xa vời vợi ngoài tầm với, giờ đây dù nhớ chồng da diết nhưng cũng không cách nào nguôi ngoai nỗi nhớ ấy, huống chi gọi điện cho chồng như mỏi mòn chờ đợi. lo lắng Tương lai của hầu tước mà nàng từng nghĩ đến khi chồng ra trận giờ biến thành gian khổ, nguy hiểm và chết chóc, nàng không dám nghĩ nhiều chỉ biết hận hầu tước, căm hận cuộc chiến tranh phi nghĩa đã xô đẩy chàng. người đàn ông phải ra trận.

Có thể nói, bài thơ Khuê các của Vương Xương Linh qua hàng nghìn năm vẫn giữ nguyên giá trị, sống mãi trong lòng người đọc và được truyền bá rộng rãi. Người ta mến mộ thơ ông không chỉ vì nội dung gắn liền với cuộc sống, phản ánh hiện thực xã hội mà còn bởi sự trong sáng, tinh tế, mới mẻ trong từng câu chữ trong phong cách thơ của ông.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân Tích bài thơ Khuê Oán (Nỗi oán của người phòng khuê) , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *