Phân tích bức tranh phố huyện lúc đêm khuya trong Hai đứa trẻ

Rate this post

1. Nội dung văn học lãng mạn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám:

Phát triển trong hoàn cảnh một nước thuộc địa, chịu ảnh hưởng của phong trào chiến tranh giải phóng dân tộc, văn học Việt Nam hình thành hai bộ phận tiêu biểu: công khai và không công khai. Trong đó văn học lãng mạn là nơi tiếng nói của cá nhân thể hiện với nhiều cảm xúc khác nhau và cũng thể hiện sâu sắc những khát vọng, ước mơ với một cái “tôi” độc lập, họ có cái nhìn sâu sắc về một con người thế tục với số phận bất hạnh để từ đó đi sâu vào thế giới nội tâm. của từng nhân vật.

2. Nội dung văn học hiện thực Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám:

Văn học hiện thực giai đoạn này tập trung vạch trần thực trạng thối nát của xã hội và phản ánh sâu sắc thực trạng của các tầng lớp nhân dân với thái độ nhân văn nhân hậu. Tác phẩm thể hiện sự áp bức giai cấp, miêu tả những mâu thuẫn, xung đột giữa người lao động và kẻ thống trị, với thái độ phê phán trên tinh thần dân chủ, nhân văn, tập trung vào việc miêu tả chính xác hiện thực xã hội. Nhìn chung, các nhà văn hiện nay theo chủ nghĩa hiện thực phê phán đều tập trung khai thác tác động của hoàn cảnh đối với con người, với quan điểm coi con người là nạn nhân của hoàn cảnh.

3. Nội dung tác phẩm Hai đứa trẻ:

Như đã nói ở trên, đây là một câu chuyện, nhưng không phải là một cốt truyện.

Truyện ngắn xoay quanh hai đứa trẻ Liên và An. Họ có một cuộc sống đầy đủ ở Hà Nội nhưng do gia đình sa sút nên hai đứa trẻ phải sống trong cảnh nghèo nàn, đơn điệu. Xung quanh nhân vật chị Liên còn có cuộc đời của chị Tí, chú Siêu, chú Sâm…. Trong bóng tối ở đây vẫn có cái gì đó sáng hơn, được thể hiện qua chi tiết chuyến tàu đêm từ Hà Nội.

4. Phân tích dàn ý về bức tranh phố huyện về đêm trong Hai đứa trẻ:

4.1. Khai mạc:

Giới thiệu sơ lược về tác giả và tác phẩm:

Giới thiệu nội dung bài cần phân tích: ảnh phố huyện về đêm.

4.2. Nội dung thư:

Xem thêm:: Mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai và cách viết

Hình ảnh phố huyện mang nhiều cảm xúc không gian dễ phản ánh hiện thực sâu sắc.

Phố huyện được miêu tả với dáng vẻ nghèo nàn, hoang vắng, phản ánh đời sống xã hội đương thời, không gian chứa đựng nhiều cảm xúc, tình người.

Trước bức tranh cuộc đời, con người thật vô cùng nhỏ bé: chiều tối mẹ con Miu dọn hàng nước vắng, đêm đến quán phở chú Siêu hiện ra; gia đình anh hát Sam kiếm ăn; Bà cụ Thi mua rượu về uống, còn chị em Liên ngồi thẫn thờ ngắm phố huyện chờ tàu. Cuộc sống là những chuyển động đơn giản, nhàm chán, lặp đi lặp lại, quen thuộc hàng ngày. Vì vậy, người ta mong đợi “một cái gì đó tươi sáng cho cuộc sống nghèo khó hàng ngày”

Hay nhin nhiêu hơn: So sánh hình ảnh ổ chuột qua người đàn bà khờ khạo và hai đứa trẻ

Hình ảnh ngọn đèn dầu nơi phố huyện thật nghệ thuật. Ngọn đèn dầu được nhắc đến hơn 10 lần, nhưng nó không đủ sáng để phá tan màn đêm, ngược lại, nó làm cho màn đêm rộng lớn hơn, tăm tối hơn và hiu quạnh hơn. Ngọn đèn dầu tượng trưng cho cuộc đời nhỏ bé, chập chờn. Một cuộc đời không hạnh phúc cũng như tương lai như cát bụi. Cuộc sống ấy càng đè nặng lên vai người dân phố huyện

Bức tranh u tối theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Xem thêm:: 50+ Mẫu Tranh Nghệ Thuật – Brocanvas

Tâm trạng của Liên nhớ lại những ngày đẹp trời ở Hà Nội. Liên và An lặng lẽ quan sát những gì đang xảy ra và thương tiếc, chia sẻ nó với những người có hoàn cảnh khó khăn. Nỗi buồn đã vượt qua Lie, nhưng cô ấy vẫn dành chỗ để chờ đợi một đêm.

– Con tàu xuất hiện 10 lần tại nơi làm việc.

– Là niềm vui duy nhất của chị em Liên, mang ánh đèn lạ, tiếng khách ồn ã để đối lập với sự buồn tẻ của nơi này. Chuyến tàu chở đầy kỉ niệm của hai chị em chuyển động như con tàu xuyên qua bóng đêm, xua tan ánh sáng mờ ảo của phố huyện.

– Gánh nặng chờ tàu cũng là chờ khách mua hàng và nhìn thấy những điều khác biệt với cuộc sống hàng ngày của hai chị em. Con tàu ấy đã đánh thức những ký ức về quá khứ tươi đẹp mà chị em cô đã sống, giúp Liên thực hiện được ước mơ của đời mình.

– Chuyến tàu đêm là hình ảnh tượng trưng cho một thế giới đáng sống, giàu có và tươi sáng, đối lập với cuộc sống quay cuồng của người nghèo nơi phố huyện. Tác giả muốn lay động những người đang có cuộc sống quẩn quanh, không lối thoát và hướng họ đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đây chính là giá trị nhân văn của truyện ngắn này.

4.4 Kết luận:

Xem thêm:: Tranh Tô Màu Vườn Hoa – Kiến Thức Vui

Khẳng định lại nội dung của chủ đề yêu cầu phân tích và suy nghĩ cá nhân về chủ đề đó.

5. Bài văn mẫu:

Thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám, nhà văn Thạch Lam là một cây bút đa tài của nền văn học nước nhà. Với truyện Hai đứa trẻ trong tập Mặt trời trong vườn (sáng tác năm 1938) là tác phẩm tiêu biểu của ông sử dụng chất liệu lãng mạn, như một bài thơ trữ tình đượm buồn nhưng đầy tính nhân văn. Điều này đặc biệt rõ nét trong bức tranh phố huyện về đêm trong Hai đứa trẻ.

Phố Huyền hiện ra trong thực tại vào một buổi chiều hoang vắng và tồi tàn – cuối một ngày. Màu trời chuyển từ nắng chói chang sang đỏ rực, khuất sau những bức tường tre. Khung cảnh có dấu hiệu của bóng tối với bóng tối bao trùm khắp nơi, từ con phố nhỏ đến chợ chiều. Những âm thanh gây trầm cảm với tiếng trống không được như bình thường. Màu sắc chuyển từ đỏ rực như ngọn lửa rực lên với đám mây hồng than sắp nhường chỗ cho bóng tối. Nhà văn sử dụng màu sắc, âm thanh, từ ngữ gợi hình ảnh để khắc họa cảnh buồn của phố huyện lúc chiều tà. Nỗi buồn, sự nghèo khó ấy còn được diễn qua hình ảnh con người. Đó là những mảnh đời lang thang không tìm được lối thoát, trẻ con rủ nhau tranh thủ lục thùng rác, hai mẹ con khoác chiếc cũi đơn sơ ra bến xe bán hàng, bà bán. Cái này là một chút điện. xuất hiện trong bóng tối rồi biến mất trong bóng tối, trên tay bưng một tô phở bốc khói nghi ngút. Xung quanh chị em Liên là những con người nghèo khổ, như những cái xác không hồn, chắt chiu từng đồng để sống qua ngày trong khốn khó. Cảnh chiều tà và cuộc đời ảm đạm khiến Liên mang một nỗi buồn man mác, nỗi buồn ấy đã thấm vào tâm hồn cô. Cô thông cảm với những đứa trẻ nghèo, nhưng bản thân cô không có gì để cho.

Chi tiết cảnh phố khuya là biểu hiện rõ nhất của việc nhà văn Thạch Lam luôn yêu thương con người như thế nào. Anh đồng cảm với cuộc sống xoay quanh cái nghèo của những người dân nghèo nơi đây. Khi thế giới ngoài kia tươi sáng rực rỡ cũng là lúc những con người tội nghiệp này nhen nhóm những hi vọng nhỏ nhoi.

Có thể coi tác phẩm “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam là bức tranh về cuộc sống cơ cực của người dân phố huyện. Cuộc sống ấy được tác giả miêu tả qua bóng tối của sân khấu, không gian chỉ thoáng chốc tràn đầy sức sống rồi lại trở về với sự tĩnh lặng của phố huyện.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích bức tranh phố huyện lúc đêm khuya trong Hai đứa trẻ , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *