Phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non

Rate this post

Chủ thể: Phân tích vẻ đẹp trong văn bản Quà lúa mới – Kom

Phân tích hay trong van ban co tuyển tập phi com

Phân tích vẻ đẹp trong văn bản Quà lúa mới – Kom

I. Dàn ý phân tích hàng hóa trong văn bản Quà lúa mới – Cốm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Thạch Lam – nhà văn nổi tiếng với những bài tùy bút và những câu chuyện đượm hương đồng gió nội – Giới thiệu tác phẩm “Món quà từ cốm mới” và vẻ đẹp của văn bản.

2. Cơ thể

– Vẻ đẹp của nội dung tác phẩm: Thạch Lam coi cốm là một đĩa đầy ắp nét văn hóa của người Hà Thành nói riêng và người Việt Nam nói chung. ngươi sang lập. Nhờ sự biến tấu của con người, cốm trở thành thức quà đặc biệt thơm ngon. + Cốm lay động tâm hồn người thưởng thức không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương thơm dìu dịu và hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được…( Còn tiếp )

II. Bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp trong văn bản Quà lúa mới – Cốm (Chuẩn)

Nếu như Nam Cao được chú ý bởi dòng văn hiện thực và phê phán thì Thạch Lam lại đi vào lòng người với những áng văn nhẹ nhàng, nên thơ. Một trong những tác phẩm tiêu biểu góp phần làm nên tên tuổi của ông trong làng văn nghệ là “Quà cơm mới – Cốm”. Vẻ đẹp của tác phẩm được Thạch Lam khéo léo thể hiện qua những vần thơ gửi gắm tình cảm cho Kơmi và nghệ thuật sử dụng ngôn từ điêu luyện.

Nhắc đến Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến những hàng bằng lăng tím ngắt cả một vùng trời, rằng mùa thu đến mang theo những cơn gió mát lành, mỗi chiều về bên Hồ Tây lộng gió. Nhưng Thạch Lam thì khác, ông yêu Hà Nội không chỉ với những danh lam, thắng cảnh mà còn yêu những thức quà nức tiếng nơi đây. Một trong số đó là Cốm. Với anh, cốm là món ăn chứa đầy nét văn hóa của người Hà Thành nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Mở đầu tác phẩm, Thạch Lam đưa người đọc đến một không gian quen thuộc của làng quê Việt Nam với làn gió mùa thu, bông súng và lúa non. Tất cả những điều này được nhắc đến để làm nền cho sự xuất hiện của một loại thực phẩm hỗ trợ và mềm dẻo, đó là cốm. Bằng óc quan sát tinh tế và trí tưởng tượng phong phú, Thạch Lam đã ví cốm như “giọt sữa trắng thơm hương hoa thoang thoảng”. Hạt cốm được yêu thương, ôm ấp trong lòng những bông lúa non, được nuôi dưỡng bằng sức sống của đất trời để trở nên trắng ngần, thơm dẻo, tròn trịa và phảng phất hương thơm quê nhà. Theo quan điểm của tác giả, mảnh vỡ được coi là “chất tinh khiết và quý giá của trời”, là món quà đặc biệt mà đất trời đã ban tặng cho con người.

Sinh ra từ sự nuôi dưỡng của đất trời nhưng nhờ bàn tay chế biến của con người mà cốm trở thành thức quà thơm ngon đặc biệt. Những cô gái làng Vòng bằng sự khéo léo, chính xác, tinh tế và một bí quyết chế biến nhất định đã làm cho cốm ngon hơn mà không làm mất đi mùi vị đặc trưng vốn có. Cốm Làng Vòng nổi tiếng khắp 36 phố phường nhờ “một bí quyết được canh giữ nghiêm ngặt” được truyền từ đời này qua đời khác. Thạch Lam không đi sâu vào miêu tả từng chi tiết mà khéo léo làm nổi bật vẻ đẹp của cốm qua tài năng của người làm ra chúng. Từng hạt cốm đáng trân trọng như từng hạt sữa trắng tinh, thơm dẻo thì những người nghệ nhân Làng Vòng mới có thể làm nên thứ quà hấp dẫn, ngọt ngào đến thế.

Đối với người viết, phế liệu là món quà trời đất ban tặng, đồng thời cũng mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đó là “một món quà đặc sản của đồng quê, dâng lên đồng lúa xanh, mang đến hương vị tất cả sự mộc mạc, giản dị và thuần khiết của miền quê Việt Nam”. Với vốn hiểu biết sâu sắc về văn hóa, Thạch Lam đã cho người đọc hiểu thêm về giá trị của cốm trong ngày Tết siêu. Không có món quà nào sạch sẽ và tươi mới hơn những món quà cho ngày quan trọng nhất của một năm và một đời người. Từ đó, ông cũng bày tỏ đôi chút buồn khi những phong tục tập quán quen thuộc của người Việt Nam đang bị mai một. Và cho đến tận bây giờ, có bao nhiêu người vẫn hướng về cốm – như một thức quà của lúa mới, của đất trời?

Đi từ phương pháp chế biến, Thạch Lam mang đến cho người đọc cách thưởng thức cốm đúng cách và ngon. Bởi “Cốm không phải là thức quà cho người vội, miếng ăn nên ăn từng chút một, chậm rãi và chu đáo”. Bởi vậy, ta mới cảm nhận được hết: vị tươi non của lá, vị ngọt của miếng, vị mềm của rau thơm; thêm mùi thơm thoang thoảng của lá sen già, ướp từng hạt từng hạt một, vẫn giữ được hơi ấm của ngày hè bên hồ.

Quả thật, phải là một người yêu quê hương tha thiết, yêu mùi thơm nồng nàn, dịu êm của những miếng ăn thì tác giả Thạch Lam mới có được những cảm nhận tinh tế đến thế. Vẻ đẹp của tác phẩm không chỉ nằm ở nội dung mà còn ở ẩn dụ bên trong hình thức nghệ thuật độc đáo. Bài văn “Quà lúa mới” xuất hiện với nhiều bài thơ. Nhà văn Thạch Lam đã vận dụng một lối viết linh hoạt, ngôn ngữ tự nhiên sinh động mà thủ thỉ, gợi cảm. Trong mỗi câu văn, những hình ảnh thiên nhiên, bầu trời đẹp đẽ hiện lên thật đẹp và nên thơ. Chính hình thức nghệ thuật đặc sắc ấy đã khiến tác phẩm ở lại lâu như vậy trong lòng người.

Với vẻ đẹp về nội dung và nghệ thuật, bài văn “Quà lúa non – Cốm” đã thể hiện một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu những điều bình dị của nhà văn Thạch Lam.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài Văn khấn lúa mới, để cảm nhận hết nét đặc trưng và giá trị của tác phẩm, các bạn có thể tham khảo thêm: Soạn bài Quà cơm mới: CốmPhân tích cái hay trong văn bản Quà lúa mới – Cốm, Cảm nghĩ khi đọc Cốm – quà lúa non của Thạch Lam.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích cái hay trong văn bản Một thứ quà của lúa non , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *