Phân tích đoạn 2 phú sông Bạch Đằng siêu hay

Rate this post

Bài phân tích Phú sông Bạch Đằng đoạn 2 của tác giả Trương Hán Siêu trong bài viết dưới đây của Hoatieu sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh. Dưới đây là chi tiết đầy đủ nhất của bài văn mẫu phân tích Phú sông Bạch Đằng đoạn 2, mời các bạn cùng tham khảo.

  • 6 giọng ca Phú Sông Bạch Đằng hay nhất
  • Top 8 mẫu phân tích sông Phủ Bạch Đằng siêu hay

1. Gợi ý phân tích đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

– Các bô lão là nhân vật có thật hay do tác giả tưởng tượng.

– những người lớn tuổi trong vai trò người kể chuyện và bình luận về những việc làm cũ.

– Cách kể theo trình tự thời gian gợi nhớ lại cảnh chiến trận xưa với không khí ra trận “Tàu chiến muôn người – gươm giáo sáng ngời”.

+ Giặc hung hãn “Hốt Tất Liệt… tứ quốc”.

+ Trận chiến diễn ra ác liệt “Trận thư hùng… chống”

– Nghệ thuật kể chuyện

+ Phép so sánh ẩn dụ đặt những chiến công của ta ngang với những trận đánh lịch sử của Trung Quốc.

+ Lời kể ngắn gọn xúc tích có sức khái quát

+ Các câu văn dài ngắn đa dạng thể hiện sinh động tâm trạng và diễn biến của trận đánh: câu văn dài gợi không khí trang nghiêm: “Đây là chiến trường… tiêu diệt Hoàng Thao”. , câu văn ngắn gọn sắc bén gợi cảnh giao tranh căng thẳng, ác liệt: “Đoàn thuyền.. sáng choang”.

– Hai câu cuối đoạn 2 Thật đáng tiếc vì con người ngày nay, trong đó có tác giả, không giữ được truyền thống của cha ông.

2. Phân tích Phú sông Bạch Đằng Đoạn 2 – Mẫu 1

Trương Hán Siêu là một nhà văn hóa nổi tiếng thời Trần, ông quê ở Yên Ninh – nay là thành phố Ninh Bình. Có tài cả về chính trị và văn học, ông có học vấn uyên bác, kiến ​​thức rộng và tính cách rất thẳng thắn, bộc trực. Vốn là môn khách của Trần Hưng Đạo, ông được cả 4 đời vua Trần giao trọng trách và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Chính vì vậy, ông được các vua Trần rất kính trọng gọi là Quốc sư, khi mất được truy tặng Thái Bảo, Thái Phó và được thờ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám. Sinh thời, ông để lại nhiều tác phẩm, hiện có 17 bài thơ và 2 bài văn xuôi, trong đó đặc sắc nhất là bài “Phú sông Bạch Đằng” – 1 thiên hùng ca của lịch sử văn học Việt Nam. Sông Bạch Đằng có lẽ không xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã nhiều lần đi vào lịch sử với những di tích kỳ vĩ, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho biết bao văn nhân, thi sĩ yêu nước đương thời. Có thể kể đến “Bạch Đằng giang” của Trần Minh Tông, chúng ta cũng biết “Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân, hay “Cửa biển Bạch Đằng” của Nguyễn Trãi. Đều là những tác phẩm nổi tiếng thời trung đại, nhưng trong số những tác phẩm viết về non sông Bạch Đằng, “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu nổi lên như một tác phẩm xuất sắc, hay nhất viết về chiến trường lịch sử hào hùng này.

Tác phẩm của ông thể hiện tình yêu và lòng tự hào dân tộc trước chiến công Bạch Đằng, khắc họa chân thực, sinh động những cuộc đấu tranh anh dũng, đẫm máu của nhân dân ta.

Câu thơ mở đầu bằng hình ảnh các bô lão kéo gậy vái lạy khách:

Bên sông, ông già hỏi: Xin hỏi tôi muốn gì.

“Đây là chiến trường thời Trung Hưng Nhị Thành bắt Ô Mã,

Đó cũng là đất xưa, xưa chúa Ngô đã phá Hoằng Thao”.

Các bô lão kể về cuộc chiến của Trần Hưng Đạo năm 1288 – trận đánh có chiến công oanh liệt khi bắt sống Ô Mã và tiêu diệt hàng vạn quân xâm lược, khiến:

“Bạch Đằng là chiến trường, xương trắng, máu đỏ”.

Nhưng cũng đừng quên ngược dòng lịch sử để tô đậm thêm trận đánh của Ngô Quyền năm 938, khi ông dùng đại kế tiêu diệt quân Nam Hán một cách xuất sắc. Nói như vậy ở đây sông Bạch Đằng là nơi linh thiêng lưu giữ dấu tích của bao chiến công oanh liệt của dân tộc, để khẳng định đây là một chiến trường đáng tự hào của đất nước ta.

Từ một tiếng thở dài, khe khẽ, luyến tiếc, tác giả đã biến thành một đoạn thơ ngắn gọn, súc tích, tạo nên vẻ hào hùng, dứt khoát để khắc họa hùng hồn không khí chiến tranh thế giới thời bấy giờ:

“Tàu bay, sao bay, Lục quân hoành hành, gươm giáo sáng chói”.

Bằng những con số gần đúng thể hiện vô cùng vô tận cùng lối tu từ phóng đại, những hình ảnh tương phản giữa ta và địch khiến người đọc ngỡ như được chứng kiến ​​quân ta ngày ấy hùng mạnh, dũng cảm, chí khí cao cả. Dòng sông như sôi lên với vô số đoàn thuyền, chiến trường tráng lệ được tô vẽ bằng một màu rực rỡ. Tuy nhiên, tình thế khó lường khi hai bên quân địch cân bằng, thời điểm ta là thế nhưng quân địch cũng không nhỏ hơn quân ta khi:

“Trận chiến có thắng có thua, Nam bắc chướng đối nhau. Nhật nguyệt phải mờ, trời đất sắp đổi.”

Một trận chiến có thể nói là “kinh thiên động địa”, Trương Hán Siêu dùng từ ngữ khiến ta hình dung được quy mô của trận chiến như sánh ngang với quy mô của vũ trụ, một trận chiến vĩ đại và cao cả. Hãy tưởng tượng một chiến trường với khói lửa, gươm giáo đẫm máu, tiếng hàng ngàn binh lính hò hét, tiếng trống trận, tiếng vó ngựa và tiếng voi gầm. Người đã nằm xuống, người vẫn anh dũng xông lên, chiến đấu tiêu diệt quân thù. Thuyền giặc lần lượt bị đập tan, lao xuống dòng sông đang chảy nhuộm đỏ cả một vùng trời. Qua những nét bút tinh tế, các chi tiết phóng đại, trong sáng nhưng rất có hồn, như vẽ nên một bức tranh sống động, có âm thanh, hình ảnh và màu sắc, làm nổi lên một trang lịch sử âm vang và rực rỡ.

Kết thúc bức tranh hào hùng ấy, tác giả đã ngắt nhịp dứt khoát, khẳng định một thắng lợi vẻ vang của dân tộc:

“Nhưng: Trời còn phụ lòng người, Hùng đến cùng! Như xưa trận Hồng Bích Tào Tháo quân tan thành tro, Trận Hề Phi, giặc Bồ Kiện chết hết.”

Tác giả tiếp tục nhắc đến lịch sử hai trận Xích Bích của Tào Tháo và Hợp Phì của Bồ Kiện – hai trận đánh nổi tiếng của các nhân vật lịch sử lỗi lạc để nhấn mạnh sự thất bại nhục nhã của quân thù. Cả Tào Tháo và Bồ Kiện đều là tướng tài, quân giặc lúc bấy giờ cũng hung hãn, ngang với quân Nam Hán kiêu căng kéo quân sang nước ta. Nhấn mạnh kẻ thù để làm rõ hơn sức mạnh của dân tộc ta, tác giả đã sử dụng phép so sánh rất tài tình khi so sánh kẻ thù với những nhân vật lỗi lạc, những bậc anh tài, đặt họ vào hoàn cảnh hoàn cảnh, bối cảnh của những trận đánh lớn trong lịch sử và cuối cùng. nó vẫn thất bại thảm hại trước chúng ta, trước nhân dân Việt Nam. Từ đó ông càng nhấn mạnh chiến thắng hào hùng của ta và nhấn mạnh sự thất bại nhục nhã của kẻ thù.

Sông Bạch Đằng có lẽ không xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã nhiều lần đi vào lịch sử với những di tích kỳ vĩ, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho biết bao văn nhân, thi sĩ yêu nước đương thời.

Với giọng văn hào hứng, âm hưởng hào hùng và khí thế hào hùng, tác giả đã kể lại thành công trận đánh Bạch Đằng một cách sinh động và hào hùng. Qua cách phóng đại hình ảnh, so sánh tài tình kết hợp với các sự kiện, điển tích lịch sử càng nâng cao tầm vóc của cuộc chiến tranh, mang âm hưởng chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Ca ngợi quân dân ta, vẻ vang chiến công anh dũng và thể hiện niềm tự hào, lòng yêu nước sâu sắc của tác giả trước dòng sông lớn Bạch Đằng chảy theo tiến trình lịch sử.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn – Văn của HoaTieu.vn.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích đoạn 2 phú sông Bạch Đằng siêu hay , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *