Phân tích hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Phò giá về kinh Những bài văn hay lớp 7

Rate this post

Hòa bình thắng lợi và khát vọng hòa bình là những điều mà dân tộc Việt Nam đã giành được qua bao cuộc chiến tranh, bài thơ Phò giá trong kinh của Trần Quang Khải đã bộc lộ rõ ​​điều này.

Bài văn mẫu lớp 7: Phân tích tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình trong bài văn tế Giải Kinh, đây là tài liệu được chúng tôi sưu tầm, chọn lọc từ những bài văn hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Đề bài là bài văn mẫu phân tích tinh thần hiếu thắng và khát vọng hòa bình trong lễ Giải Kinh mời các bạn tham khảo.

Nêu tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình

I. ngoại hình:

– Bài thơ “Phượng hoàng về kinh” của Trần Quang Khải như một khúc ca khải hoàn về tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình.

II. Nội dung thư:

* Lòng tự hào dân tộc trong tinh thần quyết thắng:

– Hai câu đầu:

+ Niềm tự hào về chiến thắng vẻ vang

* Khát vọng hòa bình:

– Hai câu cuối:

+ Lời động viên xây dựng đất nước

+ Niềm tin đất nước ổn định, hòa bình và thịnh vượng.

III. Đáy:

– Bài thơ ngắn gọn nhưng hàm súc, hàm chứa những ước vọng, tâm tư của một tư tưởng lớn, của một nhân cách

Tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình – Mẫu 1

Phân tích tinh thần quyết thắng và khát vọng hoà bình trong Kinh tế kí

Niềm kiêu hãnh ấy bao trùm sông núi và hằn sâu trong bài thơ Phổ Giá về kinh của Trần Quang Khải:

Chương Dương cướp giáo giặc, Hàm Tử bắt giặc

Chương Dương là bến sông nằm bên hữu ngạn sông Hồng, nơi diễn ra trận thủy chiến ác liệt vào tháng 6 năm 1285. Còn Hàm Tử là địa danh bên tả ngạn sông Hồng, nơi diễn ra trận quyết chiến mở đầu cuộc khởi nghĩa. quân dân nhà Trần vào tháng 4 năm 1825. Hai trận đánh ác liệt đã lập nên hai chiến công rực rỡ, làm đảo lộn toàn bộ cục diện chiến tranh. Từ thế “bị động” rút lui để bảo toàn lực lượng, ta chuyển sang thế chủ động tiến công địch (cướp giáo địch, bắt sống địch). Hai câu thơ 10 tiếng gợi tả vị thế của dân tộc trong hình ảnh sông núi muôn thuở, với bản lĩnh vô song, với phong thái ung dung, hiên ngang, làm chủ tình thế, “đứng trên đầu quân thù”. .

Hãy đọc lại hai câu thơ:

Chương Dương cướp giáo giặc, Hàm Tử bắt giặc

Đơn giản vậy thôi nhưng nghe tiếng trống trận, tiếng gươm giáo, tiếng reo hò dậy đất. Từ hai câu thơ ngắn gọn, súc tích, người đọc cảm nhận được không khí quyết chiến, khí thế Đông A “Ba quân nuốt chửng trâu” (Phạm Ngũ Lão) và hình ảnh oai hùng của vị tướng. nhà Trần. Một cảm giác hân hoan tràn ngập tâm hồn vị tướng chiến thắng kiêu hãnh trở về thủ đô trong sự đón tiếp nồng nhiệt của nhân dân.

Hào quang chiến thắng khiến người ta ngây ngất, nhưng không choáng ngợp. Vì vậy, dù đang hưởng niềm vui chiến thắng, Trần Quang Khải vẫn mong ước đất nước được thái bình muôn thuở:

Hòa bình phải phấn đấu. Không phải nơi ấy ngàn thu.

Đoạn thơ mở đầu với tinh thần chiến thắng và khép lại với khát vọng hoà bình. Hai cảm xúc lớn ấy đã nâng thơ ca lên một tầm cao để ngàn đời sau ngưỡng mộ.

Tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình – Mẫu 2

Nhắc đến những chiến tích anh hùng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc không thể không nhắc đến chiến công hiển hách chống quân Mông – Nguyên của Vương triều Trần. Chính niềm vui chiến thắng ấy đã tạo nên khí thế Đông A rực rỡ trong từng trang sử dưới triều đại nhà Trần. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình của dân tộc là bài Tấn gia hoàn kinh sư (Trần Quang Khải).

Như chúng ta đã biết, dưới thời nhà Trần, nước Đại Việt ta phải đương đầu với quân Mông – Nguyên xâm lược. Đây là đội quân nổi tiếng tàn bạo nhất thời bấy giờ, sử cũ còn ghi: vó ngựa của chúng đi đến từng gốc cây, đến cả cây sung. Nhưng với tinh thần đoàn kết trên dưới, đồng lòng quyết chiến đến cùng, dân tộc Đại Việt đã đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi lãnh thổ của mình. Vài vị tướng kiệt xuất của nhà Trần có công chỉ huy tối cao trong hai lần liên tiếp đánh tan quân Mông – Nguyên vào năm 1285 và 1287 là Trần Quang Khải – ông cũng là tác giả của bài thơ. Bài thơ này ông viết sau trận đại thắng lần thứ hai của dân tộc, đem lại hòa bình cho đất nước, Trần Quang Khải nhận lệnh đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông về Thăng Long trong niềm hân hoan, hân hoan chiến thắng. Bài thơ thể hiện sâu sắc tinh thần quyết thắng và khát vọng thái bình, thịnh trị của dân tộc ta thời Trần.

Với thể thơ ngũ ngôn, trước hết bài thơ “Tấn gia hoàn kinh sư” đã thể hiện khí thế hiếu thắng của dân tộc ta thời Trần:

Sóc độc Chương Dương trấn giữ Hồ Hàm Tử Quan.

Trong hai câu mở đầu của bài thơ, tác giả đã nhắc đến hai chiến công xuất sắc có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến là Chương Dương và Hàm Tử, và trong trận Chương Dương Trần Quang Khải là vị tướng, người chỉ huy tối cao. Hai câu thơ rất đối xứng, nghệ thuật đảo ngữ với hàng loạt động từ mạnh “cất”, “cất” đưa lên đầu câu, kết hợp với nhịp 2/3 nhanh, gấp, tác giả đã tái hiện phần nào . nêu bật tinh thần chiến đấu vô cùng kiên cường, quyết liệt của quân và dân ta. đồng thời thể hiện tư thế làm chủ, chủ động tiến công địch của ta. Trận Chương Dương diễn ra vào tháng 6 năm Ất Dậu (1285) và trận Hàm Tử diễn ra vào tháng 4 năm Ất Dậu (1285). Thông thường, trận nào đến trước được kể theo trình tự thời gian, nhưng ở đây tác giả đang sống trong không khí tưng bừng của chiến thắng Chương Dương gợi nhớ đến chiến thắng Hàm Tử hai tháng trước đó. Không cần dùng nhiều ngôn ngữ, chỉ hai dòng năm chữ ngắn ngủi nhưng cũng đủ để vị tướng nhà Trần giúp người đọc cảm nhận được chiến thắng oanh liệt của quân ta, đồng thời gợi trong lòng người đọc . Lòng vô cùng tự hào về sức mạnh của nước Đại Việt ta.

Bài thơ “Ca tụng Giải Kinh” không chỉ thể hiện tinh thần quyết thắng mà còn thể hiện sâu sắc khát vọng hòa bình của dân tộc ta:

Thái Bình tu trí tuệ Vạn cổ thử giang san.

Vậy là ngay trong không khí chiến thắng hừng hực ấy, Đại tướng Trần Quang Khải vẫn tỉnh táo và suy nghĩ thấu đáo! Bằng giọng động viên, khuyên nhủ chân tình, Người tự nhắc nhở mình và cũng để nhắc nhở mọi người: Không thể quên trách nhiệm dựng non sông, vì say niềm vui chiến thắng. Khi đất nước hòa bình, nhân dân ta hãy tập trung xây dựng đất nước để đất nước trường tồn. Câu thơ vừa là lời động viên xây dựng, phát triển đất nước trong hòa bình, đồng thời thể hiện một niềm tin sắt son vào sự trường tồn vững bền của đất nước.

Đọc bài văn tế “Tụng giải kinh” của tác giả Trần Quang Khải, mỗi chúng ta không chỉ cảm thấy tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước không ngừng của ông cha ta, mà hơn thế nữa chúng ta còn tự hào về lịch sử xưa. đã chứng minh rằng Việt Nam luôn là nơi mong muốn cho một cuộc sống yên bình!

Tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình – Mẫu 3

Phân tích tinh thần quyết thắng và khát vọng hoà bình trong Kinh tế kí

Có lẽ không một quốc gia hay một dân tộc nào trên thế giới muốn bị chinh phục, và không ai trong nhân loại thích sống trong hỗn loạn và chiến tranh. Vì vậy, khi kẻ thù xâm phạm lãnh thổ, không còn cách nào khác là phải đứng lên chiến đấu. Và những chiến công anh dũng trước quân xâm lược luôn là niềm tự hào, động lực và ý chí đấu tranh của nhân dân các dân tộc bị áp bức. Bài thơ “Tụng kinh” của Trần Quang Khải như một khúc ca khải hoàn cho tinh thần chiến thắng và khát vọng hòa bình ấy.

“Chàng Dương cướp giáo, Hàm Tử bắt giặc”

Chương Dương và Hàm Tử là hai chiến trường diễn ra cuộc chiến ác liệt của quân đội nhà Trần với quân xâm lược Nguyên Mông. Hai chiến thắng đó là chiến công hiển hách, oanh liệt, vang dội của quân dân các phương, làm thay đổi cục diện giữa ta và địch. Quân ta chuyển từ thế bị động sang thế tiến công giành thắng lợi. Hai câu thơ chỉ dài mười tiếng nhưng âm hưởng vang dội khắp sông núi, như thể một trận chiến ác liệt đang mở ra trước mắt người đọc, với tiếng ca, tiếng chiêng, tiếng trống vang dội khắp núi rừng. “Cướp giáo giặc”, “bắt giặc” – thái độ kiêu hãnh, khí phách hiên ngang, dũng cảm uy quyền, oai phong lẫm liệt. Tinh thần chiến đấu ấy cũng giống như tinh thần Đông A của quân dân thời Trần – đoàn kết, quyết vì đại nghĩa với tinh thần quyết thắng không lay chuyển. Lời thơ tràn ngập niềm hân hoan, phấn khởi trước một chiến thắng vẻ vang.

Khi đã chiến thắng, đã vượt qua gian khổ, khó khăn, hơn bao giờ hết chúng ta càng trân trọng và khát khao hòa bình. Và tâm hồn, khát vọng mãnh liệt ấy được Trần Quang Khải thể hiện trong hai câu cuối:

“Thái Bình tu chí minh, Vạn cổ cố giang san”

Sau bao nhiêu đau khổ, bao nhiêu máu và nước mắt, hàng ngàn mạng sống phải đánh đổi, tôi càng quý trọng giây phút bình yên và tự do. Tác giả đã nhắc nhở quân dân ý thức bảo vệ Tổ quốc, cùng nhau góp sức xây dựng đất nước phát triển trong hòa bình, thịnh trị, để đất nước trường tồn ngàn năm, vững bền. Ước nguyện của tác giả như thay cho ước nguyện của nhân dân. Nỗi trăn trở ngàn đời xây dựng, dựng nước tốt đẹp của dân tộc.

Tinh thần quyết thắng và khát vọng hòa bình là tư tưởng chủ đạo cộng hưởng xuyên suốt tác phẩm. Bài thơ tuy ngắn nhưng hàm súc, chứa đựng những ước vọng, tâm tư của một tư tưởng lớn, một nhân cách lớn.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Phò giá về kinh Những bài văn hay lớp 7 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *