Phân tích hay nhất về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Rate this post

nhiệm vụ

Trong văn học Việt Nam, khó có nhà thơ nữ nào có tâm hồn nữ tính, dịu dàng và đằm thắm như nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Cô làm thơ như lời tâm sự, tình yêu của mình, không phải là một tác phẩm sáng tác. Thơ Xuân Quỳnh luôn mãnh liệt, dạt dào cảm xúc với những suy tư, tình cảm sâu sắc của người phụ nữ, đặc biệt là bài thơ Sóng. Bài thơ là tâm trạng của người con gái khi yêu, từ đó khái quát quy luật tình yêu ở đời. Đọc bài thơ, ta càng thấy yêu hơn những vần thơ ngọt ngào, đi vào lòng người của nữ thi sĩ.

Bài thơ Sóng được sáng tác năm 1967, trong một chuyến công tác của Xuân Quỳnh đến vùng biển Diêm Điền. Sau này, tác phẩm được in thành tập “Hoa dọc chiến hào” năm 1968. Toàn bộ bài thơ khiến người đọc hiểu được tâm tư, tình cảm của người con gái đang yêu, cùng với những khát vọng lớn lao của họ đối với tình yêu của cuộc đời.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh nhấp nhô mộc mạc, giản dị:

“Dữ dội và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Nhà thơ đã rất tài tình khi sử dụng hai trạng thái đối lập của sóng trong hai câu thơ liên tiếp: “Dạo dội – êm đềm”, “ồn ào – êm đềm”. Những trạng thái khác nhau của sóng cũng giống như những cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Đôi khi chúng mãnh liệt, cháy bỏng, đôi khi trầm lặng, trầm tư. Cô gái sống trong những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu khiến cô không hiểu nổi lòng mình nữa: “Dòng sông không hiểu tôi”. Hình ảnh “sông”, “bể” gợi nhiều liên tưởng sâu sắc. Dòng sông là một thứ nhỏ hẹp. Bể là biển lớn, vĩ đại và bao la. Từ hai hình tượng này, Xuân Quỳnh muốn khái quát quy luật của tình yêu, là khát vọng mãnh liệt, cháy bỏng của con người muốn thoát ra khỏi cái tầm thường của cuộc sống để vươn tới tình yêu, đạt tới hạnh phúc.

Từ quy luật tình yêu, Xuân Quỳnh đi đến khẳng định là bất tử, trường tồn:

“Ôi những con sóng ngày xưa

Và ngày hôm sau vẫn thế

Khát khao tình yêu

Phục hồi trong vú của một đứa trẻ”

phân tích bài thơ sóng

Xem thêm:: Các loại mã vạch | Áp dụng đúng loại mã vạch cho ngành

song-xuan-quynh.jpg

Trước sự bất diệt, vĩnh cửu của tình yêu, Xuân Quỳnh có những suy tư, trăn trở về tình yêu của mình:

“Chống lại mọi sóng gió

tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng dậy từ đâu?”

Đến khổ thơ thứ ba, người đọc có thể nhận thấy hình ảnh “Sóng” và hình ảnh “em” luôn song hành với nhau bởi trạng thái của sóng cũng giống như những cung bậc cảm xúc khi yêu. Đúng vậy, khi con người ta đã yêu hay say đắm một điều gì đó thì luôn muốn khám phá ngọn nguồn của những cảm xúc đẹp đẽ đó. Ta có thể hiểu được tâm trạng của Xuân Quỳnh bởi chính nhà thơ Xuân Diệu cũng đặt câu hỏi về cội nguồn của tình yêu:

“Làm sao giải thích được tình yêu?

Không khó trong một buổi chiều

Khi đặt câu hỏi về tình yêu, nhà thơ Xuân Diệu không giải thích được nguồn gốc của nó. Nhà thơ như muốn “Hỏi nhân gian tình yêu là gì?”, nhưng nhân gian chỉ để lại cho ông một dấu chấm hỏi lơ lửng. Tình yêu ấy không lý giải được thì làm sao lý giải được. Tình yêu không thể nắm bắt, cũng không thể nhìn thấy, mà chỉ có thể cảm nhận bằng tâm hồn. Cũng như Xuân Diệu, nhà thơ Xuân Quỳnh không tìm được lý do yêu đời:

“Những chiếc lá bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

tôi cũng không biết

Xem thêm:: Bộ đề thi học kì 1 lớp 8 lần 30 môn Văn năm 2023 có đáp án

Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau?”

Lúc đầu, nhà thơ biết rằng sóng bắt đầu từ gió, nhưng gió bắt đầu từ đâu thì không thể trả lời được. Cũng như tình yêu anh dành cho em, nó cứ đến một cách tự nhiên, không ai đoán trước được. Lời thơ chân thành mộc mạc chứa đựng biết bao tâm tình của người con gái khiến ta thấy được một tâm hồn đàn bà của tác giả. Và khi đã yêu, cô gái luôn đau đáu nhớ nhung người tình muôn thuở:

“Sóng dưới đáy sâu

Sóng trong nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm

tôi nhớ trái tim tôi

Ngay cả trong giấc mơ tôi vẫn tỉnh”

Sóng ngoài biển dữ dội, cả độ sâu lẫn trên mặt nước, nó vẫn vào bờ. Hình ảnh con sóng hướng vào bờ tượng trưng cho việc anh hướng về em, về tình yêu mãnh liệt và đẹp đẽ của chúng ta. Câu cảm thán “ơi” thể hiện cảm xúc dâng trào, sóng lòng là nỗi nhớ người yêu gợn sóng trong tâm hồn thi nhân mộng mơ. Hai dòng cuối của khổ thơ rất gợi hình. Trạng thái “thức giấc” thể hiện nỗi nhớ thường trực, vô tận của người con gái. Rằng một khi đã yêu, họ sẽ dâng hiến cả tâm hồn cho người mình yêu, không bao giờ quên họ.

Hai khổ thơ tiếp theo thể hiện lòng thủy chung của cô gái với tình yêu của mình:

“Mặc dù ở phía bắc

Mặc dù ở phía nam

Ở mọi nơi tôi nghĩ

Về phía bạn – một con đường

ra ngoài đại dương

Xem thêm:: Bảng chữ cái tiếng Thái chuẩn – THPT Lê Hồng Phong

Đó là trăm ngàn con sóng

Con nào không vào bờ?

Bất chấp mọi trở ngại”

Xuân Quỳnh khẳng định rằng dù ở đâu, bà vẫn một lòng một dạ, chỉ hướng về một hướng, đó là hướng của bạn. Tình yêu thủy chung, thủy chung của cô gái dành cho bạn trai khiến ta xúc động. Hình ảnh những con sóng giữa đại dương dù gặp nhiều trở ngại vẫn cập bờ thể hiện cái kết đẹp đẽ của một tình yêu. Dù khó khăn đến đâu, chỉ cần chúng ta luôn quan tâm đến nhau, chúng ta sẽ có thể vượt qua tất cả. Anh cũng vậy, trước giông tố cuộc đời, anh không thể vấp ngã, vì anh vẫn phải tìm em, trên bến bờ hạnh phúc của chúng ta.

Trước cuộc đời bao la, rộng lớn, Xuân Quỳnh muốn hòa nhập, thanh thản với tình đời:

“Đời còn dài”

Năm tháng vẫn trôi qua

Như biển dù rộng

Mây vẫn bay đi

Làm thế nào nó có thể tan chảy?

Hãy là một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Hãy để một ngàn năm nữa trôi qua”

Hai khổ thơ cuối là nỗi trăn trở của nhà thơ trước sự hữu hạn của cuộc đời. Xuân Quỳnh trăn trở cuộc đời này trôi qua quá sớm, làm sao có thể trường tồn mãi như tình yêu, nên nhà thơ muốn tan thành trăm con sóng nhỏ để hòa vào biển lớn. Trạng thái “tan đàn xẻ nghé” thể hiện niềm khát khao cháy bỏng, mãnh liệt của Xuân Quỳnh. Ta có thể thấy được những tâm tư, tình cảm chân thành nhất của nhà thơ, rằng Xuân Quỳnh muốn đem tình yêu của mình đến với tình yêu đất nước lớn lao, để rồi dâng hiến cho mình những gì đẹp đẽ, thiêng liêng nhất.

Kết thúc bài thơ Vala cho ta hiểu được cảm xúc của người con gái đang yêu trước khát khao mãnh liệt của nhà thơ trong tình yêu. Xuân Quỳnh qua bài thơ Sóng dường như mở ra một tầm nhìn mới khi tiếp cận tình yêu qua hình ảnh thiên nhiên giản dị “sóng”. Hình ảnh này có lẽ sẽ mãi mãi là một hình ảnh đẹp trong nền văn học Việt Nam khi nó thể hiện trọn vẹn những tầng ý nghĩa của tình yêu cuộc sống.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích hay nhất về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *