Phân tích môi trường sinh thái và vai trò con người đối với môi trường

Rate this post

>> phân tích nước

>> Kiểm soát môi trường

Môi trường sinh thái là gì?

Môi trường sinh thái là tập hợp các sinh vật cùng với các mối quan hệ khác nhau giữa các sinh vật này và tác động qua lại của chúng với môi trường, với các nhân tố vô sinh, tạo thành một hệ sinh vật. Một hệ sinh thái là một hệ thống chức năng bao gồm một cộng đồng, các sinh vật sống và môi trường của nó dưới tác động của năng lượng mặt trời.

Môi trường sinh thái là hệ thống tương tác giữa thực vật, động vật và con người với môi trường vật chất bao quanh chúng, thể hiện qua dòng năng lượng từ đó tạo ra chu trình vật chất.

Năm 1935, nhà sinh thái học người Anh A. Tansley đưa ra khái niệm hệ sinh thái: “Các sinh vật sống và thế giới không sống (không sống) xung quanh chúng có quan hệ mật thiết với nhau và thường có tác động qua lại”.

Thuật ngữ hệ sinh thái có thể được áp dụng cho các quy mô khác nhau như hệ sinh thái nhỏ (gốc cây), hệ sinh thái tương đối nhỏ (ao), hệ sinh thái trung bình (rừng), hệ sinh thái lớn (đại dương), hệ sinh thái khổng lồ (đất). Hệ sinh thái không nhất thiết phải là một khu vực rộng lớn, nhưng nó phải là nơi sinh sống của một quần xã sinh vật.

Quần xã sinh vật bao gồm quần xã của nhiều loài khác nhau, loài đóng vai trò quyết định sự tiến hóa của quần xã là loài ưu thế sinh thái. Một quần xã sinh vật là một tập hợp các sinh vật thuộc các loại khác nhau sống trong một khu vực nhất định. Khu vực sinh sống của quần xã sinh vật được gọi là môi trường sống. Như vậy, môi trường sống là một môi trường vô tri vô giác.

Trên thực tế, để dễ nhận biết và phân biệt, người ta dùng thực vật làm chỉ số vì yếu tố thực vật thường thống trị một sinh cảnh và có ảnh hưởng rõ rệt đến sinh cảnh đó.

Để quan sát một hệ sinh thái cần xem xét hai mặt: Cấu trúc của hệ sinh thái (các vấn đề về số lượng loài, số lượng nhóm sinh vật và đặc điểm của môi trường); Chức năng hệ sinh thái (các vấn đề liên quan đến tốc độ chuyển hóa và trao đổi chất năng lượng).

Câu chuyện của một người phụ nữ mang thai và vai trò của một người phụ nữ ở giữa hư không

Các thành phần của môi trường sinh thái tự nhiên

Hệ sinh thái hoàn chỉnh bao gồm các thành phần chính sau:

Các yếu tố vật lý (để tạo ra năng lượng): ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, lưu lượng…

Nguyên tố vô cơ: bao gồm các nguyên tố và hợp chất hóa học cần thiết cho quá trình tổng hợp các chất sống. Các chất vô cơ có thể ở dạng khí (O2, CO2, N2), ở dạng lỏng (nước), ở dạng khoáng (Ca, PO43-, Fe…) đều tham gia vào chu trình vật chất.

Vai trò của con người trong môi trường

Nhiều hoạt động của con người tác động đến môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường. Tuy nhiên, với sự hiểu biết ngày càng cao, con người đã nỗ lực khắc phục tình trạng đó, đồng thời bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên thông qua các hoạt động sau:

  • Hạn chế gia tăng dân số quá nhanh
  • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực
  • Bảo vệ các loài sống
  • Phục hồi và trồng rừng mới
  • Kiểm soát, giảm thiểu các nguồn thải gây ô nhiễm
  • Hoạt động khoa học của con người góp phần cải tạo nhiều giống cây trồng vật nuôi có năng suất cao

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích môi trường sinh thái và vai trò con người đối với môi trường , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *