Phân Tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và

Rate this post

Chủ thể: Phân tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

Nhân vật người đàn bà trong truyền thuyết và người anh hùng trên thuyền

Phân tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy

I. Phân tích nhân vật Trọng Thủy trong Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu, dẫn dắt về nhân vật Trọng Thủy

2. Cơ thể

* Giới thiệu chung về Trọng Thủy:– Vị trí của nhân vật trong tác phẩm: Đóng vai phản diện- Hoàn cảnh: Con trai Triệu Đà – kẻ luôn rắp tâm xâm chiếm Âu Lạc – Tình cảm: Người con ngoan ngoãn, tuân lệnh cha, tiến vào Âu Lạc. Lạch cầu hôn và tìm hiểu bí quyết bày binh bố trận của vua Thục Phán

>> Xem chi tiết dàn ý phân tích nhân vật Trọng Thủy trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy tại đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Trọng Thủy Trong Truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy (Chuẩn)

Từ bao đời nay, ông cha ta luôn có cách giáo dục con người thông qua những bài học của quá khứ. Nhiều bài học quý giá đã được rút ra qua ca dao, tục ngữ, ngụ ngôn. Truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một trong những bài học giữ nước và cảnh giác. Trong truyện có một nhân vật vừa đau đớn vừa vô cùng đáng trách, đó là Trọng Thủy – một nhân vật khiến ta phải suy nghĩ.

Trọng Thủy là một trong ba nhân vật chính của truyện đúng như tên gọi của tác phẩm, nhân vật này đóng vai phản diện tạo nên mâu thuẫn của truyện. Thủy là con trai của Triệu Đà – một kẻ gian trá luôn tìm cách xâm chiếm nước Âu Lạc. Thủy là con tốt thí cho Triệu Đà âm mưu tái chiếm nước ta. Biết ý đồ xấu của bố nhưng anh không ngăn cản mà “ngoan ngoãn” nghe theo sự sắp xếp của bố, có thể thấy Thủy là người có tâm tốt như bố.

Trọng Thủy và cha cô đã có kế hoạch riêng của họ. Đầu tiên, chàng sang Âu Lạc cầu hòa, kết bạn với Mị Châu, rồi tiến tới cầu hôn nàng. Mị Châu là một cô gái trẻ, vô cùng hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Nàng rơi vào bẫy tình của Trọng Thủy. Thương cha con Mỵ Châu, chàng cưới nàng và sinh sống ở Âu Lạc. Anh luôn tìm cách lấy lòng tin của cô, lừa cô biết bí mật của nhà vua. Ông không chút do dự, nhân cơ hội đó tráo cung thần rồi lừa Mị Châu về báo với Triệu Đà, đem quân đánh, lập mưu giết An Dương Vương.

Trong mối quan hệ vợ chồng, Trọng Thủy đối xử tốt với Mỵ Châu tất cả là do có sẵn một âm mưu chứ không phải xuất phát từ dã tâm, điều đó cho thấy chàng là một kẻ bội bạc, bội bạc, đã lợi dụng tình yêu của nàng để vụ lợi.

Nhưng sau lần “ăn xấu, trả miếng”, chính Trọng Thủy đã gặp phải bi kịch không lối thoát của mình. Sau thời gian chung sống với Mỹ Châu, Thủy nhận ra tình yêu sâu nặng mà vợ dành cho mình, cô luôn chung thủy và tin tưởng mình. Thủy cũng nhận ra rằng anh rất yêu vợ, anh hối hận vì những gì mình đã làm, anh đã phản bội lại tình cảm của mình với người mình yêu. Và cái chết có thể là cách tốt nhất mà anh muốn chuộc lỗi. Suy cho cùng, Trọng Thủy cũng là một quân cờ của vua cha, bị cuốn vào cuộc chiến của những kẻ tham lam.

Trọng Thủy đáng bị trừng trị vì hành động của mình, một kẻ thủ đoạn hèn hạ, lợi dụng Mỵ Châu ngây thơ, cả tin để cướp lấy cây cung thần rồi gây bao đau thương tang tóc cho cả một dân tộc Âu Lạc. Nhưng tôi cũng thông cảm vì dù sao ông cũng là quân cờ trong tay cha ông, và nhân dân ta đã vô cùng bao dung khi sáng tạo thêm chi tiết giếng ngọc. Thông qua nhân vật Trọng Thủy với những gì mình đã làm, tác giả đã mang đến bài học cho người đời sau về tinh thần cảnh giác cũng như cái kết của những kẻ bất lương sẽ phải trả giá đắt, sống trong tội lỗi và đau đớn tột cùng.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân Tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *