Phân vi sinh là phân gì? Cách sử dụng như thế nào?

Rate this post

Bạn có biết rằng phân hữu cơ là một trong những loại phân bón hữu cơ phổ biến nhất? Tại sao như vậy? Hãy đọc bài viết này để biết phân vi sinh là gì.

1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh vật là sản phẩm do một hoặc nhiều vi sinh vật có ích trong môi trường trên cạn tạo ra. Trong quá trình sản xuất, vi sinh vật được phối trộn với phân hữu cơ và nguyên liệu. Nhờ đó, các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, nấm bị tiêu diệt hoàn toàn đồng thời phân hủy các chất dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thụ nhanh sau khi bón.

Xem thêm: Phân hữu cơ gồm những loại nào? Ưu nhược điểm của từng loại

Phân vi sinh là gì?

2. Thành phần chính của phân vi sinh

Các sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0 và nông nghiệp hữu cơ. Thành phần trong phân vi sinh có rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau và một số loại phân hữu cơ, nguyên liệu để làm thức ăn cho sự tồn tại của chúng. Các vi sinh vật đó có thể là: vi sinh vật có chức năng cố định đạm, phân giải lân, phân giải các chất hữu cơ hoặc vi sinh vật thúc đẩy sinh trưởng cây trồng, vi sinh vật đối kháng giúp cây trồng chống lại các mầm bệnh và bệnh đất.

Xem thêm: Nông nghiệp hữu cơ là gì? Một số điều bạn nên biết về canh tác hữu cơ

3. Công dụng của phân hữu cơ vi sinh

Phân bón sinh học thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học và được nông dân tin dùng bởi một số lý do sau:

  • Các vi sinh vật hoạt động cùng nhau giúp cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp và màu mỡ hơn.
  • Các sản phẩm phân vi sinh ngoài việc chứa vi sinh vật còn chứa các loại phân bón và chất hữu cơ đã được vi sinh vật phân hủy. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây trồng, cây trồng có thể tiếp cận chất dinh dưỡng sớm hơn và nhanh hơn. Không những thế, các chất dinh dưỡng này còn mang lại sự màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.
  • Các chất hữu cơ được vi sinh vật phân hủy tạo ra đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Những yếu tố này rất cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
  • Phân hữu cơ vi sinh sẽ giảm thiểu lượng hóa chất trong đất. Các vi sinh vật sẽ phân hủy các hợp chất độc hại, chất thải vô cơ trong đất và chuyển hóa chúng thành nguồn chất hữu ích cho cây trồng.
  • Sản phẩm vi sinh không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, an toàn với sức khỏe con người và các sinh vật khác.

Xem thêm: Cách sử dụng các loại phân hữu cơ hiệu quả

Phân vi sinh là gì?

4. Các loại phân vi sinh hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại phân vi sinh được nghiên cứu và đưa ra thị trường. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng muốn cung cấp và đặc điểm của vùng nuôi, bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm sau:

Phân bón cố định đạm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Phân vi sinh vật cố định đạm

Phân vi sinh vật cố định đạm có chứa vi khuẩn và vi sinh vật trong đất thực hiện chức năng cố định đạm. Nitơ là một nguyên tố được tìm thấy rất nhiều trong các tế bào sống và thực sự, nitơ được coi là chất dinh dưỡng thúc đẩy sự sống.

Đặc điểm phân vi sinh vật cố định đạm

Nitơ trong tự nhiên chủ yếu có trong không khí (78,16%) và rất ít trong đất. Tuy nhiên, thực vật không thể hấp thụ nitơ ở dạng này. Cây trồng chỉ hấp thụ được nguồn đạm chuyển hóa do phân bón của chúng ta cung cấp hoặc một phần nhỏ được chuyển hóa bởi hệ vi sinh vật có sẵn trong đất…

Trong quá trình sống, vi sinh vật hấp thụ N nguyên tố từ khí N2 trong môi trường và một số hợp chất trong đất. Sau đó, chúng chuyển hóa nitơ thành dạng NH+, khi nitơ ở dạng này cây trồng sẽ dễ dàng hấp thụ hơn.

Thành phần cấu tạo nên vi sinh vật cố định đạm

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hòa tan lân

Phân lân hữu cơ dễ tan được sử dụng nhiều nhất, vì phân lân thu được từ khoáng apatit và lân. Đây là những chất dinh dưỡng khó tiêu trong đất hoặc có thời gian tiêu rất lâu. Vì vậy, phân lân thường được bón lót, trộn vào đất trước khi trồng. Để hỗ trợ điều này, phân vi sinh hòa tan lân chứa các vi sinh vật có chức năng phân giải lân giúp cây trồng hấp thụ lân nhanh hơn.

Đặc điểm của phân bón sinh học hòa tan phốt phát

Nếu chỉ bón phân lân vô cơ hoặc hữu cơ thông thường, cây trồng mới hấp thụ được tới 25%. Lân giúp cây trồng phòng chống sâu bệnh và chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên lượng lân không đủ để hỗ trợ điều này. Nhưng khi đất canh tác được xử lý, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để phân giải lân thì cây trồng sẽ hấp thụ lân nhiều hơn và cho năng suất cao hơn.

Các thành phần tạo nên phân bón sinh học hòa tan phốt pho

Trên thực tế, trong đất đã có một số vi sinh vật phân giải lân như Aspergillus Niger, Bacillus và Micrococens. Phần lớn, những vi khuẩn này sống trong rễ cây, hấp thụ và phân giải lân trực tiếp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy chúng trong ống nghiệm để tạo ra sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh khó tan lân.

Xem thêm: Cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm 1 lần dùng mãi

Phân vi sinh là gì?

Phân bón vi sinh điều hòa sinh trưởng

Phân bón sinh học phân hủy chất hữu cơ

Xem thêm: Một số vấn đề cần lưu ý khi ủ rác hữu cơ

Phân vi sinh ức chế mầm bệnh và giữ ẩm cho đất

Đây là loại phân bón vừa chứa chất dinh dưỡng cho cây trồng, vừa chứa vi sinh vật làm tăng sức đề kháng cho cây trồng. Các vi sinh vật này có tác dụng đối kháng với tâm và cũng tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho cây trồng. Chúng sinh sản mạnh mẽ và chiếm lĩnh môi trường sống của các vi sinh vật có hại khác. Từ đó giúp cây trồng chống lại các tác nhân gây bệnh trong môi trường, đặc biệt là môi trường trên cạn, chống lại các yếu tố bất lợi của môi trường.

Xem thêm: Trichoderma là gì?

Phân vi sinh là gì?

Hướng dẫn cách sử dụng phân vi sinh hiệu quả

Khi đã biết phân vi sinh là gì, Namix sẽ hướng dẫn bạn cách để phân hữu cơ vi sinh phát huy hết tác dụng.

Trộn phân hữu cơ với hạt giống

Phân hữu cơ vi sinh chủ yếu được xử lý và sản xuất ở dạng bột và không chứa chất kích ứng. Vì vậy ta có thể trộn hạt với phân hữu cơ để ủ hạt trước khi gieo.

Đầu tiên bạn cần làm ướt hạt. sau đó tiến hành ủ trong phân hữu cơ theo tỷ lệ 1 kg phân vi sinh: 100 kg giống. Sau đó ủ hạt trong vòng 10-20 phút rồi mang hạt đi trồng để tăng tỷ lệ nảy mầm cao nhất có thể.

Xem thêm: So sánh phân hóa học và phân hữu cơ, nên dùng loại phân nào?

Phân vi sinh là gì?

Phân bón cho cây trồng

  • Trong trường hợp đã có sẵn cây giống hoặc mua cây giống về trồng. Bạn có thể pha loãng phân bón với nước để tạo dung dịch hấp thụ rễ của cây con chưa trồng.
  • Biện pháp bón thúc, trộn phân hữu cơ vào đất trước khi trồng cũng là biện pháp tốt giúp cây hấp thụ dinh dưỡng ngay từ giai đoạn đầu. Đặc biệt khi dùng kèm với phân lân thì lượng lân này sẽ tan nhanh hơn, giúp cây trồng hấp thụ lân hiệu quả hơn.
  • Bạn cũng có thể bón lót cho cây hoặc pha với nước để tưới vào đất định kỳ cho cây. Nên bón thúc vào gốc khi rễ mới phát triển và nên bón thúc sớm vì phân có tác dụng kéo dài. Khi cây ra hoa, cây không hấp thụ được nữa nên giai đoạn này bạn nên hạn chế bón phân vi sinh.
  • Trộn vi sinh vật vào nguyên liệu hữu cơ trước khi ủ để cung cấp chất dinh dưỡng.

Phân vi sinh là gì?

Những lưu ý cần biết về kho ủ vi sinh

Khi đã biết phân vi lượng là gì và cách sử dụng. Namix sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc nó thật tốt.

So với tốc độ phân hủy của phân hóa học thì phân hữu cơ vi sinh mất nhiều thời gian hơn nên bạn sẽ thấy hiệu quả đối với cây trồng khá chậm. Vì vậy đối với cây ngắn ngày ta phải bón lót vào đất. Còn đối với cây lâu năm thì lượng dinh dưỡng cần trong thời gian dài nên bạn cần bón lót, bón phân định kỳ cho cây. Phân vi sinh phù hợp với nhu cầu bổ sung dinh dưỡng và cải tạo đất của cây lâu năm.

Khi sử dụng phân vi sinh, bà con cần chú ý đến độ ẩm của đất canh tác, vì vi sinh vật sẽ phát triển tốt khi có độ ẩm thích hợp và sẽ giảm mật độ khi quá khô hạn. Vì vậy, hãy giúp đất của bạn giữ ẩm tốt và nếu trồng trong chậu, hãy chọn đất Namix. Hạn chế sử dụng các chế phẩm hóa học khi không thật cần thiết, vì nhiều loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến độ pH trong đất, gây hại cho vi sinh vật. Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng các loại chế phẩm hóa học còn giúp bộ rễ hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng và đất không bị bạc màu, tồn dư hóa chất cao.

Khi mua phân vi sinh về bảo quản nên để nơi thoáng mát dưới 30oC. Tránh ánh nắng trực tiếp vì vi sinh vật sẽ giảm mật độ khi nhiệt độ quá cao.

Xem thêm: Trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà không hôi thối

Phân vi sinh là gì?

Vừa rồi là giải đáp phân vi sinh là gì? Làm thế nào để sử dụng nó? cùng một số lưu ý về phân vi sinh. Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi Namix nhiều hơn để có thêm kiến ​​thức trồng cây.

Nếu cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp đất sạch trồng cây Namix:

Khách lẻ, tư vấn kỹ thuật: Tin nhắn Fanpage Namix

Khách sỉ, đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc nhắn tin Zalo

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân vi sinh là phân gì? Cách sử dụng như thế nào? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *