Phía sau bức tranh gỗ ‘Vinh quy bái tổ’ vừa lập 2 kỷ lục Việt Nam

Rate this post

27 tháng miệt mài lập kỷ lục

Đến làng mộc thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai, Hà Nội) hỏi nhà làm bức tranh gỗ “Vinh quy bái tổ” thì ai cũng biết.

Ông Bùi Trọng Quân và Bùi Trọng Lãng là anh em ruột, sinh ra từ làng nghề Ngọc Than. Do hoàn cảnh, từ nhỏ Quân phải xa nhà, Lang ở lại quê nuôi dưỡng ước mơ làm thợ mộc.

Năm lớp 9, ông Lang bộc lộ năng khiếu vẽ khác thường. Sẵn niềm đam mê, anh cũng như bao người khác tiếp tục hành nghề truyền thống của làng. Lúc đầu ông chỉ vẽ và tạc tượng thờ và một số bức tranh bình thường.

ảnhgo3 1118
Tranh gỗ “Vinh quy bái tổ” xác lập 2 kỷ lục

Năm 2013, sau nhiều năm gặp lại, hai anh em Quân và Lãng quyết định mở xưởng.

Trải qua nhiều gian nan và thử thách, anh em Bùi Gia cảm thấy cần phải có một bước đột phá lớn để ghi dấu ấn của mình. Đó không chỉ là công việc mang lại thành công cho cả hai mà còn khiến làng nghề của họ được nhiều người biết đến. Cuối cùng, hai anh em quyết định làm một công việc để đời. Ý tưởng làm tranh ghép gỗ khổ lớn cũng từ đó mà ra.

Xuất phát từ điển “Vinh quy bái tổ” với những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, hai anh em Bùi Trọng Lãng và Bùi Trọng Quân quyết định bắt tay vào công việc này.

ảnhgo2 1119
Bức tranh giúp người xem sống lại thời “lều võng thi Hương, thi Hội”.

Bức tranh gỗ này được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của nhà sử học Dương Trung Quốc, GS. tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội và họa sĩ, TS. Hồ Trọng Minh – Giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Nhờ vậy, cả hai đã tin tưởng vào ý tưởng của mình và quyết định ngày đêm làm việc cùng các nghệ nhân trong xưởng. Sau 27 tháng miệt mài với hơn 10 thợ thủ công lành nghề, cuối cùng công trình đã hoàn thành trong sự ngưỡng mộ của nhiều người.

ảnhgo1 1120
ảnh 1121
Mọi chi tiết đều tinh tế và tỉ mỉ.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục: “Số lượng người tham gia là số lượng tranh gỗ thủ công chủ đề “Vinh quy bái tổ” nhiều nhất và với chủ đề “Vinh quy bái tổ”.

Thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc

Tranh dài 8.33, cao 1.7, dày 16 cm. Anh Bùi Trọng Quân cho biết điểm độc đáo của bức tranh là được làm từ gỗ cẩm lai Nam Phi nguyên khối, nặng 2 tấn.

Quân cho biết, khó khăn lớn nhất khi làm tranh là lượng gỗ và nhân công lớn: “Chúng tôi phải trải qua nhiều công đoạn từ vẽ mẫu đến phá khối, đục, đẽo, cạo và cạo. giấy nhám. Tất cả mọi thứ phải được thực hiện tỉ mỉ, không có bất kỳ sai sót. Bởi nếu sai sót ở các chi tiết thì hình người sẽ không trọn vẹn và không thể hiện được tinh thần của tác phẩm”.

ảnhgo4 1122
Bức tranh được thực hiện trong vòng 27 tháng, với sự tham gia của 10 thợ thủ công lành nghề.

Bức tranh có tới 348 nhân vật, 68 cây và chùm cây, ngoài ra còn có nhiều chi tiết như cờ quạt, cửa võng, giáo mác… Bức tranh được thực hiện trong vòng 27 tháng, với sự tham gia của 10 thợ thủ công lành nghề, trải qua nhiều công đoạn. nhiều công đoạn khác nhau.

Chủ đề của bức tranh liên quan đến việc rước một vị quan từ kinh thành về quê tế lễ thầy mình.

Một thời khắc quan trọng là lễ rước tân khoa được bốc vòng theo nguyên tắc “dĩ động”. Dòng người di chuyển trông giống như một con rồng bay trong không gian. Các mô típ, đường nét trong tranh như cái giếng, sân nhà chung, cây đa tắm… đều thấm nhuần tinh thần văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao sự tinh tế, khéo léo của người làm công trình này cũng như tinh thần giữ gìn truyền thống nghề nghiệp, ý tưởng sáng tạo của quê hương.

ảnhgo7 1123
Hai anh em Bùi Gia bên tác phẩm giá trị của mình.

Bức tranh hiện được nhiều người trả giá nhưng theo anh Quân, giá không phải là tiêu chí hàng đầu. Tranh đối với anh là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn. Anh mong những người yêu tranh và muốn sở hữu tranh phải là người thực sự yêu những giá trị truyền thống của dân tộc, muốn gửi gắm hết những giá trị văn hóa của dân tộc.

“Điều tôi tâm đắc nhất là bức tranh truyền tải được nhiều nét văn hóa, đạo đức của người Việt. Nếu ai đó muốn sở hữu bức tranh, tôi hy vọng đó phải là người tâm huyết với nghệ thuật và yêu các giá trị văn hóa dân tộc. Nên đặt tranh ở vị trí trưng bày sao cho khách dễ chiêm ngưỡng, để không làm mất công sức và giá trị mà chúng tôi muốn gửi gắm”, ông Bùi Trọng Quân nói.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phía sau bức tranh gỗ ‘Vinh quy bái tổ’ vừa lập 2 kỷ lục Việt Nam , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *