Phương pháp tăng tốc độ và sức mạnh của PC

Rate this post

Ép xung từ lâu đã được biết đến là một trong những phương pháp có thể tăng tốc độ và sức mạnh của máy tính, laptop, mặc dù công nghệ vi xử lý đã có những bước tiến vượt bậc về hiệu năng nhưng ép xung vẫn là một vấn đề hấp dẫn đối với nhiều người dùng. Vậy ép xung để làm gì và nó nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách tăng tốc độ này trong bài viết hôm nay nhé!

Bài viết được tham khảo bởi các trang công nghệ: AVG, Hitechwhizz và Gigitaltrends.

Xem thêm: Tìm hiểu xung nhịp CPU: Ra rất quan trọng!

1. Ép xung là gì?

Ép xung là một phương pháp đẩy tốc độ xung nhịp của CPU vượt quá giới hạn định mức của nó. Tốc độ xung nhịp là số chu kỳ mà CPU của bạn có thể hoàn thành trong một giây, được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Bạn có thể ép xung thiết bị của mình để đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn, cho phép bộ xử lý của bạn hoàn thành nhiều hướng dẫn hơn, nhiều phép toán hơn mỗi giây.

Các thành phần có thể ép xung thường là chip bo mạch chủ, CPU, card màn hình hoặc RAM. Tuy nhiên, không có con số chính xác cho việc chúng ta có thể tăng tốc độ xử lý nhanh đến mức nào. Lý do là vì mỗi lần ép xung sẽ cho kết quả khác nhau.

Ép xung cũng dẫn đến những thay đổi đối với cài đặt nguồn, điện áp, nhân, bộ nhớ hoặc các giá trị hệ thống quan trọng khác để bộ phận có thể chạy ở thông số kỹ thuật cao mong muốn, nhờ đó tăng hiệu suất của máy tính.

2. Ưu và nhược điểm của quá tải

Ép xung có thể cải thiện tốc độ xử lý thông tin nhưng cũng mang đến những rủi ro, làm hỏng các linh kiện khác, nhất là khi không được ép xung thành công. Vì vậy, mình sẽ phân tích rõ ưu nhược điểm của việc chở quá tải, để các bạn có cái nhìn khách quan nhất.

Cải thiện hiệu suất: Mục đích chính của việc ép xung là tăng hiệu suất của máy tính. Một số chương trình và trò chơi chuyên sâu về đồ họa đòi hỏi hiệu năng của máy tính phải đủ mạnh để xử lý và điều kiện này có thể được đáp ứng khi chúng ta ép xung. Ép xung CPU/GPU sẽ tăng tốc độ xung nhịp, từ đó tăng hiệu suất tổng thể của máy tính.

Tối đa hóa tốc độ: Thông qua việc ép xung, người dùng có thể khai thác hết tiềm năng của các thành phần bên trong máy tính. Điều chỉnh tốc độ thực hiện theo ý thích của bạn.

Nâng cấp thiết bị: Ép xung cũng có thể làm cho các thiết bị và linh kiện cũ hoạt động tốt hơn, đặc biệt là các linh kiện phần cứng không thể tháo rời.

Hư hỏng linh kiện và các linh kiện khác: Luôn ép xung lên mức cao hơn sẽ dẫn đến hư hỏng phần cứng của máy tính. Thiết bị quá tải có xu hướng quá nóng do điện áp được đẩy lên quá cao hoặc không được thiết kế để sạc quá mức. Do đó, tuổi thọ tổng thể của thiết bị và linh kiện cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Quá nóng: Linh kiện, phần cứng chắc chắn sẽ giải phóng lượng nhiệt dư thừa sinh ra trong quá trình ép xung. Nếu chỉ quạt tản nhiệt không thể loại bỏ lượng nhiệt dư thừa này, chúng ta cần lắp đặt thêm hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng. Nếu không có hệ thống làm mát, hệ thống có thể thường xuyên gặp sự cố về hiệu suất hoặc thậm chí là hư hỏng vĩnh viễn phần cứng.

Sự tiêu thụ năng lượng: Ép xung tăng hiệu suất, nhưng đồng thời có thể tăng gấp đôi mức tiêu thụ năng lượng. Tốc độ xung nhịp tăng lên luôn lấy nhiều năng lượng hơn từ nguồn điện của máy tính (PSU). Do đó, một hệ thống đã bị quá tải sẽ không thể tiết kiệm năng lượng.

Sự bảo đảm: Hầu hết các bảo hành phần cứng sẽ bị hủy sau khi bạn ép xung, trừ khi bạn đang sử dụng phần cứng được nhà sản xuất hỗ trợ ép xung. Các nhà sản xuất này có thể sẽ thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng do quá tải.

Mình có một lưu ý nữa cho các bạn, đó là ép xung trên laptop nguy hiểm hơn nhiều so với máy tính để bàn, vì hệ thống tản nhiệt trên laptop còn nhiều hạn chế. Thậm chí, CPU của laptop có thể bị cháy nếu máy quá nóng và điều này rất nguy hiểm.

3. Các bước quá tải cơ bản

 • Kiểm tra phần cứng và linh kiện của bạn để xem chúng có hỗ trợ ép xung không

Nếu bạn muốn ép xung máy tính của mình, trước tiên hãy xem bộ xử lý của bạn có hỗ trợ ép xung hay không, vì không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ ép xung và có 2 cách để ép xung: ép xung thủ công và ép xung tự động.

Một số mẫu CPU trên thị trường hiện nay cho phép người dùng ép xung, chẳng hạn như CPU Intel có chữ “K” (Intel Core i7 9700K) hoặc bộ xử lý từ dòng Intel X có thể được ép xung. Vào tháng 7 năm 2019, Intel đã phát hành một công cụ ép xung tự động cho một loạt bộ xử lý chơi game mạnh mẽ.

Ngoài ra, các CPU AMD Ryzen mới được mở khóa và ép xung. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng phần cứng cũ hơn, hãy tìm kiếm trên Google để xem liệu thành phần đó có thể được ép xung hay không để đảm bảo!

Ép xung sẽ làm tăng nhiệt độ lõi của CPU, vì vậy bạn nên đo nhiệt độ của CPU trước để tạo đường cơ sở cho các bước tiếp theo và do đó so sánh bất kỳ thay đổi nào bạn gặp phải trong khi ép xung.

Có 2 cách để kiểm tra nhiệt độ lõi CPU:

– Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm theo dõi: Intel và AMD đều cung cấp phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU cho sản phẩm của mình. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Core Temp để kiểm tra nhiệt độ lõi của CPU.

– Kiểm tra nhiệt độ lõi CPU trong UEFI/BIOS: Về mặt chức năng, UEFI và BIOS giống nhau. Trên các máy tính mới hơn chạy Windows 10, BIOS đã được thay thế bằng bản cập nhật có tên UEFI (Giao diện mở rộng phần sụn hợp nhất).

Bước này được thực hiện để đảm bảo rằng CPU của bạn đủ ổn định để ép xung. Mặt khác, CPU có nguy cơ bị cháy nếu quá nóng và gây ra hư hỏng không thể khắc phục cho máy tính của bạn.

Để đảm bảo an toàn, vui lòng tiến hành bằng cách kiểm tra khả năng hoạt động dưới áp suất cao của CPU. Bạn có thể dùng phần mềm Prime95 hoặc IBT để test và đẩy CPU lên hết công suất, sau đó xem CPU xử lý khối lượng công việc như thế nào

– Vào menu cài đặt (hoặc có thể dùng phím tắt Cửa sổ + tôi), sau đó chọn Cập nhật và bảo mật.

– Sau đó chọn sự hồi phục.

– Chọn Bắt đầu lại, bắt đầu lại trong phần Tiêu đề khởi chạy nâng cao.

– Máy tính của bạn sẽ khởi động lại, sau đó hiển thị menu với nhiều tùy chọn khởi động khác nhau. Bạn bấm chọn Giải quyết các vấn đề.

– Trong menu tiếp theo, bạn chọn Tùy chọn nâng cao > Cài đặt chương trình cơ sở UEFIsau đó nhấn Bắt đầu lại, bắt đầu lại. Sau khi khởi động lại máy sẽ hiện UEFI, từ đây bạn chỉnh lại clock factor.

 • Chọn hệ số quá tải

Ở bước này, bạn chỉ cần thực hiện đối với trường hợp quá tải thủ công, còn đối với trường hợp quá tải tự động, hệ thống sẽ tự chọn hệ số nhân. Để không phải tự làm, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang giai đoạn cuối cùng. Khi tăng hệ số CPU, bạn nên hết sức cẩn thận, vì nếu chỉnh sai có thể làm hỏng phần cứng, nặng hơn là hỏng máy tính.

Để kiểm tra độ bền của CPU và theo dõi nhiệt độ, bạn có thể tăng hệ số nhân cho một lõi, sau đó quay lại và tăng các lõi khác. Bạn ép xung càng nhiều lõi, hệ thống chạy càng nóng. Bạn chỉ có thể tăng hệ số nhân lên trước khi CPU vượt quá giới hạn.

Đây là giai đoạn quan trọng của toàn bộ quá trình, bất cứ khi nào bạn tăng hệ số nhân hoặc điện áp, hãy lưu cài đặt, khởi động lại và kiểm tra. Chạy công cụ kiểm tra độ bền của CPU, sau đó là công cụ định chuẩn và theo dõi nhiệt độ của CPU khi chạy. Sau khi công cụ đo điểm chuẩn của bạn hoàn thành đánh giá, hãy so sánh điểm số mới (sau khi ép xung) với điểm số ban đầu (trước khi ép xung) của máy tính để so sánh.

4. Tôi có nên ép xung máy tính của mình không?

Nói chung, sự quá tải sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Ép xung đang rất phổ biến trong giới đam mê máy tính, game thủ hay những người thường xuyên sử dụng các tác vụ đồ họa nặng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có một số bằng chứng cho thấy việc chở quá tải không còn có lợi như trước đây. CPU máy tính hiện đại có hiệu suất mạnh mẽ hơn nhiều, vì vậy việc ép xung không có nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, việc cải thiện hiệu suất của bộ xử lý có thể vô ích nếu phần còn lại của máy tính không đủ nhanh để theo kịp (còn được gọi là ‘khối’). Như mình đã đề cập ở trên, ép xung dù hữu ích đến mấy thì nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro cho máy tính nên việc thực hiện ép xung chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm và hiểu biết về phần cứng, phần cứng máy tính.

Cuộc họp

Mặc dù ép xung cải thiện hiệu suất máy tính theo nhiều cách, nhưng đó không phải là phương pháp tốt nhất. Nếu xử lý không cẩn thận, việc sạc quá mức có thể gây ra một số hư hỏng nghiêm trọng cho các thành phần bên trong máy tính. Do đó, bạn nên nhận thức được những lợi ích và rủi ro trước khi thực hiện quá trình này. Bạn nghĩ sao về bài viết của tôi, hãy để lại suy nghĩ của bạn bên dưới nhé!

Nguồn: AVG, Hitechwhizz và Gigitaltrends.

Xem thêm: Cắm sạc liên tục khi dùng laptop có bị chai pin hay không?

Biên tập bởi Quốc Huy Vui lòng để lại thông tin hỗ trợ khi cần (Không bắt buộc): Gửi phản hồi Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Bài viết tương tự
 • Lenovo Legion Slim 7i, Slim 5i và LOQ ra mắt với cấu hình ‘ấn tượng’ cho game thủ

  4 ngày trước

 • Laptop MSI Creator Z16P B12UGST: Hiệu năng mạnh mẽ cho giải trí sáng tạo

  5 ngày trước

 • Sôi động sự kiện Acer Predator Fest SS1 tại Đà Nẵng, bùng cháy cùng 2 Streamer

  5 ngày trước

 • Bản cập nhật mới nhất từ ​​Canva có thể làm lung lay vị thế của Adobe

  6 ngày trước

 • Laptop Kinh Tế Lao Động – Đánh Bại Mọi Chi Phí: Đã đến lúc tín đồ tìm kiếm laptop MSI giá tốt

  6 ngày trước

 • Nâng tầm trải nghiệm với màn hình OLED, vi xử lý Intel Gen 13 với dòng notebook của ASUS

  1 tuần trước

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phương pháp tăng tốc độ và sức mạnh của PC , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *