Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể

Rate this post

Protein hay còn gọi là chất đạm – một trong những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày, giúp duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Tuy quan trọng nhưng chỉ cần bổ sung vừa đủ theo nhu cầu, bổ sung quá nhiều chất đạm có thể gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khỏe. Vậy chính xác protein là gì và vai trò của nó đối với sức khỏe?

30.11.2021 | Cách tính lượng đạm cần ăn theo từng độ tuổi 29.09.2021 | Đâu là nguồn protein tốt nhất cho cơ thể 12/08/2021 | Tích lũy protein phế nang là gì và nó hoạt động như thế nào?

1. Chất đạm là gì? Vai trò của protein trong cơ thể

Protein là đại phân tử, được cấu tạo từ một hay nhiều chuỗi axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit. Trình tự các chuỗi axit amin khác nhau sẽ tạo ra các loại protein khác nhau, trong tự nhiên có hơn 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại thiết yếu mà cơ thể con người phải hấp thụ từ nguồn thức ăn bên ngoài.

Protein là dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần hàng ngày

Protein là dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần hàng ngày

Protein được cấu tạo bằng cách liên kết các chuỗi axit amin nên sau khi được tạo ra, protein chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định, khi các liên kết giữa các axit amin bị phá hủy thì protein cũng bị thoái hóa.

Protein là thành phần cấu trúc, chiếm 50% tổng khối lượng thô của tế bào, nó có vai trò duy trì và tái tạo cơ thể nên việc bổ sung protein hàng ngày là vô cùng cần thiết. Một số tình trạng sức khỏe thường gặp do thiếu đạm như suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng hay bệnh tật, trẻ em chậm lớn, gầy yếu…

1.1. Protein tạo nên bộ khung tế bào, duy trì và phát triển cơ thể

Prôtêin là thành phần cấu trúc tạo nên khung tế bào, tham gia vào mọi quá trình diễn ra trong tế bào. Trong khi các sinh vật bao gồm vô số tế bào, ngoài ra, protein còn có trong chất gian bào, nhân tế bào với vai trò duy trì và phát triển mô.

Protein là khối xây dựng của tế bào

Protein là khối xây dựng của tế bào

Protein tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể từ quá trình tạo cơ, đổi mới, phát triển, phân chia tế bào. Ngoài ra, chất đạm còn là chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

1.2. Protein tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng

Hầu hết các chất dinh dưỡng được vận chuyển trong cơ thể từ nơi hấp thụ đến nơi tiêu hóa thức ăn trong máu, vận chuyển qua các mô và tế bào là do protein đảm nhận. Oxy được lấy từ phổi và cung cấp cho các tế bào trong cơ thể nhờ protein vận chuyển huyết sắc tố có trong tế bào hồng cầu.

1.3. Protein bảo vệ cơ thể

Bạch cầu đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể, chúng được cấu tạo từ protein. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch còn tạo ra các protein khác là interferon có khả năng chống lại virus và nhiều mầm bệnh khác.

Vai trò này được thấy rõ khi khả năng tổng hợp protein và hấp thụ protein từ thức ăn của cơ thể yếu đi, hệ miễn dịch cũng suy giảm, con người dễ mắc bệnh hơn.

Protein cung cấp một lượng lớn năng lượng hàng ngày cho cơ thể

1.4. Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chất đạm chiếm khoảng 10-15% khẩu phần cơ bản, cung cấp nguồn năng lượng lớn cho tế bào, cho cơ thể hoạt động và duy trì sự sống.

1.5. Protein cân bằng độ pH trong cơ thể.

Với vai trò này, Protein đóng vai trò là chất đệm giúp cân bằng độ pH, đảm bảo hệ tuần hoàn vận chuyển các ion dễ dàng hơn. Ngoài tác dụng cân bằng độ pH, Protein còn hút nước từ tế bào và mạch máu, giúp cân bằng và điều hòa nước trong cơ thể.

Vai trò này thể hiện rõ khi lượng protein trong máu thấp, nước bị ứ đọng ở mô và tế bào dẫn đến phù nề.

2. Hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể

Để đảm bảo các chức năng trên, cơ thể con người phải được bổ sung đầy đủ các loại protein theo nhu cầu, đặc biệt là các loại protein thiết yếu. Vậy cơ thể cần bao nhiêu protein?

    Một phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 46 g protein mỗi ngày

Một phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 46 g protein mỗi ngày

Cơ thể phụ nữ cần khoảng 46 g protein mỗi ngày, lượng cụ thể phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động thể chất. Nam giới có nhu cầu cao hơn về chất đạm, khoảng 56 g mỗi ngày cũng tùy theo mức độ hoạt động thể chất và tình trạng cơ thể.

Nhiều người nghĩ rằng trẻ em hay thanh niên đều cần chất đạm nhưng thực tế cơ thể người già cần nhiều chất đạm hơn để duy trì sức khỏe. Cần nhấn mạnh trong một số trường hợp cần ăn hạn chế đạm hoặc ăn đạm tốt có chọn lọc, giúp cơ thể no lâu và không làm tăng nạp các chất có hại như người bị gút, người bị bệnh thận, vân vân. vân vân.

3. Một số thực phẩm giàu đạm

3.1. Gia cầm và trứng

Một quả trứng lớn cung cấp cho cơ thể khoảng 6 g protein, chế độ ăn trứng hàng ngày đã được nhiều người áp dụng do cung cấp protein thường xuyên mà không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nguồn protein từ thịt gia cầm và trứng rất phong phú, nhưng nên hạn chế nếu bạn bị cholesterol cao, bệnh tim hoặc tiểu đường.

3.2. Hải sản

Hải sản không chỉ giàu đạm mà còn ít chất béo bão hòa, đặc biệt là omega-3. Khi cơ thể ăn khoảng 3 lạng bít tết cá hồi, bạn sẽ hấp thụ khoảng 17 g protein mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia khuyên mỗi chúng ta nên ăn hải sản với số lượng khoảng 4 lạng mỗi lần, ăn 2 lần/tuần cùng với các thực phẩm khác.

3.3. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Thực phẩm từ sữa chứa một lượng lớn protein, đóng vai trò phát triển cơ bắp, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng protein trong sữa tách béo và sữa nguyên kem là khác nhau, trong đó sữa nguyên kem chứa lượng protein cao hơn khoảng 18-20g mỗi ly sữa thông thường.

Tuy chứa nhiều đạm nhưng sữa không phù hợp với một số người không dung nạp đường Lactose, kể cả người lớn tuổi.

Như vậy, MEDLATEC đã cùng bạn đọc tìm hiểu Protein là gì? Vai trò của protein với sự phát triển và tồn tại của sinh vật. Để cơ thể khỏe mạnh cần có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng thực phẩm để bổ sung protein và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.

Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Protein là gì và vai trò của protein với cơ thể , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *