Qua đoạn trích Trong lòng mẹ hãy chứng minh rằng …

Rate this post

Đề bài: Qua đoạn văn Trong lòng mẹ (SGK Ngữ văn 8 tập 1), hãy chứng minh rằng văn của Nguyên Hồng giàu chất trữ tình. Đọc các tài liệu tham khảo sau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bạn:

Chất trữ tình mà Nguyên Hồng thể hiện trong đoạn trích qua các phương diện:

– Tình huống truyện: Dì của bé Hồng với ác ý, dùng những lời lẽ mỉa mai, cay độc muốn bé hận mẹ nhưng ngược lại Hồng lại càng thương mẹ hơn. Tình yêu của đứa con vẫn đầy ắp yêu thương, tin tưởng và cả ước mơ phá bỏ mọi thói quen để người mẹ không khổ.

– Dòng cảm xúc của bé Hồng: nhớ nhung, nhớ mẹ, đau đớn tủi hổ, giận dữ, căm phẫn, tình yêu tha thiết, sâu nặng…

Phương thức biểu cảm: kết hợp giữa tự sự và biểu cảm.

– Lời văn: câu so sánh đặc sắc, giàu hình ảnh, gợi cảm xúc mạnh

Mời các bạn tham khảo 2 bài văn mẫu theo yêu cầu qua đoạn trích Trong lòng mẹ chứng tỏ nhà văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình

Bài học số. 1. Chứng minh rằng văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình qua đoạn văn Trong Lòng Mẹ.

Chất trữ tình trong ngôn từ của nhà văn thể hiện qua tình cảm, cảm xúc của chú bé Hồng trong cuộc đối thoại với dì. Khi nghe dì xúc phạm mẹ để bé Hồng bỏ mẹ, bé Hồng rất thương mẹ. Đứa bé khóc. Nước mắt bé chảy dài hai bên khóe mắt rồi ngập xuống cằm, cổ. Bé Hồng đồng cảm với cảnh ngộ của mẹ. Chỉ vì thương mẹ hận mẹ, tại sao mẹ cô lại vì sợ định kiến ​​tàn nhẫn mà tách khỏi anh chị em mình, lén lút sinh con. Đứa trẻ nói với bà như thể bà vừa cười vừa khóc.

Bé Hồng rất căm giận những hủ tục phong kiến ​​đã làm khổ mẹ mình. Dì của đứa bé không nói hết câu, cổ họng nghẹn lại không thể phát ra tiếng: “Giống như những truyền thống đã bức hại mẹ tôi là một vật thể giống như một hòn đá hay một mảnh thủy tinh, đầu của một mảnh vỡ. gỗ, tôi sẽ bắt được nó ngay lập tức. cắn, nhai và nghiền cho đến khi bị nghiền nát.”

Chất trữ tình của đoạn văn còn thể hiện ở tâm trạng xúc động, vui mừng của bé Hồng khi còn sống trong lòng mẹ. Chiều hôm ấy, tan học về, bé Hồng chợt nhìn thấy một người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Đứa bé lập tức đi theo sau cô và gọi mẹ. Nếu người đó không phải là mẹ cô, đó sẽ là một trò cười lớn cho bạn bè của cô. Và lỗi lầm ấy không chỉ đáng xấu hổ, mà còn đáng buồn, như ảo ảnh dòng nước trong veo chảy dưới bóng chiều hiện ra trước đôi mắt suýt nứt của người bộ hành lạc giữa sa mạc. Nhưng đó là mẹ của Hồng. Hai mẹ con gặp nhau vui mừng khôn xiết, rưng rưng nước mắt. Cảm giác hạnh phúc khi được ở bên mẹ chợt lóe lên trong lòng bé Hồng: “Con ngồi trên đệm xe, đùi áp vào đùi mẹ, đầu gối lên cánh tay mẹ, cảm giác ấm áp mơn trớn khắp da thịt. . Thịt. Mùi quần áo của mẹ và hơi thở từ cái miệng xinh xắn nhai trầu của mẹ thơm diệu kỳ.” Cậu bé sung sướng lăn lộn trong lòng mẹ và cảm thấy vô cùng hạnh phúc, được xoa dịu khi được sống trong tình yêu thương, hơi ấm của mẹ dành cho. anh ta.

Qua đoạn văn, em đồng cảm với cảnh ngộ của Hồng. Tôi trân trọng tình mẫu tử thánh thiện của mẹ con chị Hồng. Tôi cũng học được lối viết trữ tình của nhà văn Nguyên Hồng.

Bài 2 – Qua đoạn văn Trong lòng mẹ, chứng tỏ văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình

Nguyên Hồng là nhà văn của những người “cùng khổ”, suốt cuộc đời cầm bút của mình vẫn trung thành với con đường văn chương. Đặc biệt qua hồi ký, ông không ghi lại một cách đơn giản và khô khan những sự kiện đã qua. Anh viết hồi ký theo phong thái của một nhà văn bằng những rung động mãnh liệt của một trái tim nghệ sĩ.

Cụ thể, qua đoạn trích Trong lòng mẹ, Nguyên Hồng đã thể hiện số phận đau thương và vẻ đẹp giàu có của người phụ nữ bất hạnh cũng như đứa trẻ thơ ngây bằng tấm lòng chân thành cảm động.

Quả thực, “Trong lòng mẹ” là một chương tiêu biểu cho lối viết trữ tình xuất phát từ trái tim người nghệ sĩ. Toàn bộ chương đầy cảm xúc. Đoạn trên thuật lại cuộc đối thoại giữa cậu bé và người dì hiểm độc, cảm xúc của cậu bé đang cố kìm nén nhưng bên trong ẩn chứa sự căm ghét đối với thói đời, đối với người dì hiểm độc đang làm tổn thương tình yêu của mẹ cậu bé. Nhân vật bà cô hiện lên khá sắc nét và sinh động. Bà không chỉ đại diện cho quan điểm lỗi thời, bất nhân của xã hội bấy giờ mà còn là người phụ nữ có trái tim vô cùng đen tối khi cố tình đào sâu vào nỗi đau rỉ máu trong tâm hồn nhạy cảm của đứa cháu mồ côi, cố tình gieo vào lòng ông một sự khinh thường. , thái độ xa lánh đối với người mẹ vẫn luôn yêu thương mình.

Qua đoạn văn, có thể thấy ngòi bút của Nguyên Hồng khá sắc sảo, tinh tế trong việc thể hiện sâu sắc tâm lý, trạng thái nhân vật. Nỗi tức giận, đau đớn ngày càng lớn của bé Hồng khi nghe những lời ngon ngọt giả dối của dì được miêu tả chi tiết: từ cúi đầu không đáp cũng không cười đáp lại đến tim thắt lại, khóe mắt bé đã cay xè, nước mắt tuôn rơi. .với cảm giác đau đớn, nhưng cô bé đã cười to hơn trong nước mắt để hỏi dì và cuối cùng, cổ họng cô bé nghẹn lại và cô không thể phát ra âm thanh nào. Mọi người chứng kiến ​​đều đau đớn và tức giận đến phát điên, muốn vồ lấy cắn xé cho bằng được thói cổ hủ đã hành hạ mẹ con.

Là một đứa trẻ mồ côi, bé Hồng rất giàu tình mẫu tử. Chính tình yêu thương ấy đã giúp Hồng hiểu được đâu là lẽ phải, đâu là những con người và hủ tục đáng lên án. Tình yêu ấy sẽ được tác giả miêu tả sinh động khi Hồng gặp mẹ.

Trong khổ thơ này, tình cảm của người con đối với mẹ không chỉ là một suy nghĩ trong sáng mà là một tình cảm lớn lao, mãnh liệt. Từ cảm xúc ngây ngất của chủ nhân đứa bé khi nó nằm “trong lòng mẹ”, nhà văn đã khái quát một cách cảm động về tấm lòng dịu dàng vô hạn của người mẹ trên đời:

“Con phải nhỏ mà rời bàn tay mẹ từ trán xuống cằm mà gãi cái lưng bị thấp khớp, mới thấy mẹ có một tấm lòng nhân hậu vô cùng”.

Đây là một cuốn hồi ký, lời nhân vật cũng như lời tác giả, nhà văn hóa thân vào nhân vật nên những cảm xúc dâng trào trong lòng cậu bé được thể hiện trọn vẹn qua ngôn từ và giọng điệu của tác phẩm. Rồi trong lúc nhân vật kể câu chuyện của mình, nhà văn cũng xen vào đó những lời trữ tình lạc đề để bình luận, đầy tình mẫu tử, dịu dàng.

Đó cũng là sự thể hiện đậm nét chất trữ tình của nhà văn Nguyên Hồng. Nguyên Hồng là một nhà văn tài năng. Bằng trái tim nghệ sĩ, ông nắm bắt và khắc họa chính xác từng chi tiết của khung cảnh thể hiện một cách tinh tế diễn biến đời sống nội tâm của nhân vật. Trong lòng mẹ diễn tả tiếng khóc của bé Hồng nhiều lần không bao giờ giống nhau. Khi phải kìm nén cơn giận, Bé Hồng cảm thấy cổ họng như bị… nghẹn không thể phát ra tiếng. Khi những dồn nén trong nỗi nhớ nhung, tủi hờn, hụt hẫng bỗng được giải tỏa, bé Hồng bật khóc nức nở.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn và sức lay động lòng người trong hồi ký của Nguyên Hồng chủ yếu là do sự chân thành trong tình cảm của người viết. Nguyên Hồng không chỉ tường thuật, kể lại những sự kiện trong quá khứ mà còn làm sống lại, hiện thân hóa những sự kiện đó. Những sự việc được kể, thuật lại chỉ để nhà văn bộc lộ, bộc lộ những cảm xúc yêu thương, giận hờn cần bày tỏ. Kí ức về dì là nỗi đau mà dì cố kìm nén để rồi bật khóc. Cuộc gặp gỡ với mẹ là những rung động mãnh liệt nhất của tâm hồn đứa trẻ và cuối cùng cả cơ thể đứa trẻ tan biến trong những cảm giác rạo rực, vui sướng lạ thường. Văn Nguyên Hồng tràn ngập cảm xúc đó. Vì vậy, nhịp điệu và giọng điệu chan chứa cảm hứng trữ tình.

Không theo trình tự của lý trí, mạch văn của Nguyên Hồng dạt dào cảm xúc, theo trái tim nghệ sĩ, nhạy cảm, đủ cả yêu, giận, rạo rực và chân thành. Nguyên Hồng đã cho ta những trang hồi kí có sức hấp dẫn người đọc rất đặc biệt, chứa đầy tính nhân văn, sự đồng cảm sâu sắc với những nỗi khổ đau và những khát khao hạnh phúc thầm kín của người phụ nữ. Trái tim người nghệ sĩ cũng dạt dào yêu thương và bộc lộ.

Nguồn văn mẫu: Sưu tầm và tổng hợp.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Qua đoạn trích Trong lòng mẹ hãy chứng minh rằng … , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *