Quốc họa – tranh truyền thống của Trung Quốc

Rate this post

Quốc họa Trung Quốc là loại tranh lâu đời nhất trên thế giới. Đó cũng là một kho tàng nghệ thuật quý hiếm của nhân loại. Bằng cách khám phá bức tranh quốc gia, chúng ta có thể hiểu thêm về văn hóa và nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc. Hãy cùng ChineseRd tìm hiểu nhé!

Tổng quan về hội họa Trung Quốc

Hội họa truyền thống của Trung Quốc bắt nguồn từ thời nhà Hán. Người Hán gọi bức tranh là “họa Trung Quốc”, gọi tắt là “họa quốc”. Nó chủ yếu đề cập đến những bức tranh cuộn được vẽ trên lụa.

Quốc sơn - tranh truyền thống Trung Quốc
Tranh truyền thống Trung Quốc

Quốc họa là một loại hình hội họa truyền thống của Trung Quốc. Vẽ trên lụa hoặc giấy bằng bút nhúng nước, mực hoặc màu. Các công cụ và vật liệu bao gồm cọ, sơn, bột màu, lụa, v.v. Các đối tượng có thể được chia thành: nhân vật, phong cảnh, động vật, v.v.

Về nội dung, tranh Trung Quốc thể hiện nhận thức của người xưa về tự nhiên, xã hội và các khía cạnh chính trị, triết học, tôn giáo, đạo đức và văn học.

Công cụ và vật liệu của hội họa Trung Quốc

Đầu tiên là bàn chải. Cọ là một trong những công cụ quan trọng nhất trong hội họa Trung Quốc.

Thứ hai là sơn. Mực cũng là một trong những công cụ chính của hội họa truyền thống Trung Quốc. Nó được chia thành hai loại: mực khối và mực in.

Thứ ba là bột màu của bức tranh truyền thống Trung Quốc. Có hai loại bột màu chính trong hội họa truyền thống Trung Quốc. Bột màu khoáng được tinh chế từ khoáng chất, lên màu đậm và độ che phủ mạnh. Sắc tố thực vật được tinh chế từ thực vật.

Phân loại tranh Trung Quốc

Hội họa quốc gia của Trung Quốc chủ yếu bao gồm tranh phong cảnh, tranh nhân vật và tranh chim, hoa và lá. Theo loại cọ, nó có thể được chia thành: vẽ tự do, vẽ chính xác, vẽ đường nét, vẽ mực và vẽ không xương.

1. Vẽ tranh theo nhân vật

Tranh quảng cáo là tranh chủ yếu tập trung vào các loại nhân vật khác nhau. Chủ yếu được chia thành truyện tranh lịch sử, tranh mỹ nhân, tranh chân dung, v.v. Hầu hết các bức tranh đều đòi hỏi người vẽ phải có hình thể và thần thái. Sử dụng môi trường, hình thể, tư thế,… để thể hiện tính cách nhân vật. Dựng hình bám sát thân xác và tâm hồn nhân vật.

Quốc sơn - tranh truyền thống Trung Quốc
Tranh truyền thống Trung Quốc

2. Tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh là loại tranh chủ yếu vẽ cảnh sông núi. Vẽ tranh phong cảnh có nhiều kỹ thuật vẽ, chủ yếu bao gồm phương pháp sơn dày, phương pháp sơn vỡ, phương pháp nhúng sơn, phương pháp đông đúc, phương pháp phun sơn, v.v. để thể hiện vẻ đẹp của quan niệm nghệ thuật, nghệ thuật giữa sông núi.

Quốc sơn - tranh truyền thống Trung Quốc
Tranh truyền thống Trung Quốc

3. Tranh hoa lá, chim muông

Tranh có hoa và chim chủ yếu là những bức tranh về hoa lá, chim muông, côn trùng,… được chia thành những bức tranh chi tiết lấy nét vẽ làm chủ đạo, mang tính trừu tượng.

Quốc sơn - tranh truyền thống Trung Quốc
Tranh truyền thống Trung Quốc

Hội họa dân tộc là một trong những nét đặc sắc của nghệ thuật Trung Quốc. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi bộ môn nghệ thuật vẽ tranh dân tộc này. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều bạn trẻ say mê với những bức vẽ trên tay.

Quốc sơn - tranh truyền thống Trung Quốc
Nghệ thuật hội họa Trung Quốc

Học tiếng Trung với ChineseRd

Để tìm hiểu thêm về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, chúng tôi rất vui được chào đón bạn đến với đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung trực tuyến mới, chất lượng cao, dễ sử dụng cho người học Việt Nam và toàn cầu.

Cách liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: [email protected] Email: [email protected]

Facebook:

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quốc họa – tranh truyền thống của Trung Quốc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *