Quy trình nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Rate this post

Nghiên cứu bạn thu thập về đối thủ cạnh tranh được gọi là nghiên cứu cạnh tranh. Bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh và liên tục theo dõi họ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành vi của đối thủ cạnh tranh và do đó đưa ra quyết định về các bước tiếp theo để luôn đi trước đối thủ một bước về mặt chiến lược.

Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh là gì?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là hoạt động bao gồm quan sát, thu thập thông tin, dữ liệu về đối thủ cạnh tranh rồi tổng hợp thành dữ liệu thứ cấp để xem xét điểm mạnh, điểm yếu, lợi thế và nguy cơ của đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp công ty quan sát tốt hơn sự cạnh tranh và xây dựng Chiến lược tiếp thị phù hợp dựa trên kết quả nghiên cứu.

Phân tích cạnh tranh là gì?
Phân tích cạnh tranh là gì?

“Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng” là một câu thành ngữ. Chiến thuật của Tôn Tử đã được chứng minh không chỉ trong chiến tranh, mà còn trong cuộc sống hàng ngày và cuộc sống kinh doanh. Phân tích cạnh tranh giúp các công ty xác định vị trí của họ trên thị trường mà họ hoạt động và do đó giúp họ có hướng đi đúng đắn để duy trì và tăng thị phần của mình.

Phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

lĩnh vực thi đấu kinh doanh trực tuyến luôn rất gay go vì các đối thủ ngày càng nhiều và không ngừng đổi mới. Tìm kiếm mặt hàng kinh doanh online hiệu quả chưa bao giờ là dễ dàng khi nhu cầu mua sắm sụt giảm trong mùa dịch. Bạn cần trả lời được câu hỏi kinh doanh gì, kinh doanh như thế nào để đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có chiến lược marketing phù hợp.

Phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
Phân tích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xác định đối thủ cạnh tranh

Ở giai đoạn này, nhiệm vụ của nhà phân tích là liệt kê tên của các công ty cạnh tranh cùng với các sản phẩm và dịch vụ tương ứng của từng đối thủ cạnh tranh.

Thông thường công việc là xác định các đối thủ cạnh tranh có vẻ dễ dàng. Ở quy mô nhỏ và hẹp, một công ty có thể xác định được các đối thủ cạnh tranh và các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp cho khách hàng mục tiêu. Trong một số trường hợp quy mô lớn khác, các yếu tố như số lượng, vị trí địa lý, rào cản ngôn ngữ, v.v. làm cho việc xác định tất cả các đối thủ cạnh tranh trở nên khó khăn hơn nhiều.

Xem thêm: Phân tích thị trường là gì? Tầm quan trọng của phân tích thị trường đối với doanh nghiệp

Khám phá và đánh giá đối thủ cạnh tranh của bạn

Sau khi liệt kê hết các đối thủ cạnh tranh của công ty trong phạm vi đã xác định, công việc tiếp theo là đánh giá các đối thủ theo các tiêu chí: thị phần, quy mô công ty, lợi thế cạnh tranh, mức độ cạnh tranh, đối thủ cạnh tranh (điểm mạnh), điểm yếu, chiến lược của đối thủ.

thị phần

Số thị phần cho biết đại khái vị trí của đối thủ cạnh tranh của bạn trên bản đồ thị trường so với thị phần của bạn mà bạn biết vị trí tương đối của họ. Trong tiếp thị, công ty có thị phần lớn nhất được gọi là “Người dẫn đầu thị trường”, thứ hai là “Người thách thức thị trường” và phần còn lại là “Người theo dõi thị trường”. Một số công ty chỉ tập trung phục vụ một phần rất nhỏ thị trường, nhưng với những nhu cầu và mong muốn khác nhau, được gọi là “thị trường ngách”.

Phạm vi hoạt động

Ước lượng quy mô hoạt động giúp công ty hiểu được tiềm lực nhân sự và tài chính của đối thủ cạnh tranh để công ty có cơ sở lựa chọn chiến lược cạnh tranh phù hợp.

Lợi thế cạnh tranh

Xác định lợi thế cạnh tranh của đối thủ là bước cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá đối thủ, bao gồm lợi thế cạnh tranh về sản phẩm, dịch vụ và các thế mạnh khác. Trên cơ sở này, các công ty có thể lựa chọn cạnh tranh với nhau (hướng tới cùng một lợi thế cạnh tranh nhưng vượt trội hơn đối thủ) hoặc tránh (xếp hàng) một lợi thế cạnh tranh khác.

yếu đuối

Điểm yếu cạnh tranh là một tài liệu hữu ích để các công ty sử dụng và đưa vào chiến lược cạnh tranh của mình. Một số công ty lớn có thể khai thác điểm yếu này để ngăn các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường mục tiêu của họ.

Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định đúng thị trường mục tiêu

Các chiến lược được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh

Không thể có thông tin đầy đủ về các chiến lược được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh, bởi vì hầu hết đó là thông tin nội bộ. Tuy nhiên, một số thông tin công khai mà bạn có thể thu thập và phân tích đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách sử dụng các nền tảng xã hội. Ví dụ, Apple nhất quán theo chiến lược giá rẻ cho các dòng iPhone mới được giới thiệu mỗi năm.

Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Sau quá trình nghiên cứu và đánh giá, bước cuối cùng là đánh giá và lựa chọn đối thủ cạnh tranh. Trong một thị trường cạnh tranh, lựa chọn và phân loại giúp các công ty tiết kiệm tiền. Nhiều thời gian hơn cho các giai đoạn tiếp thị sau này.

Trước hết, các công ty cần kiểm soát đối thủ cạnh tranh nào nên đối mặt và đối thủ cạnh tranh nào nên tránh. Giai đoạn này sẽ rất quan trọng khi bản thân doanh nghiệp mới tham gia thị trường, tiềm năng chưa lớn.

Các loại đối thủ cạnh tranh

Các loại đối thủ cạnh tranh
Các loại đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh được chia thành 3 loại:

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Những người có cùng một phân khúc khách hàng, cùng một dòng sản phẩm, cùng một mức giá, thậm chí cùng một trang web và ứng dụng bán hàng để bắt kịp công nghệ và đủ sức cạnh tranh trong cùng phân khúc.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Còn được gọi là sản phẩm thay thế. Các đối thủ cạnh tranh cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác nhau đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng. Người tiêu dùng có thể tận dụng tối đa sản phẩm này trong trường hợp không có sản phẩm của công ty. Nhiều sản phẩm thay thế mới ra đời làm thay đổi hoàn toàn nhu cầu của khách hàng KHÁCH HÀNG liên quan đến sản phẩm, dịch vụ (chủ yếu là sản phẩm công nghệ).

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Còn được gọi là đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn. Đây là những đối thủ đã tham gia và có thể cạnh tranh trong một ngành hoặc phân khúc khách hàng, nhưng chưa tham gia.

Cuối cùng Chúa ơi Chúng tôi đã chia sẻ với bạn quy trình nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi hi vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn dễ dàng phân tích đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả nhất.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quy trình nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *