Rêu sinh sản theo hình thức nào? Vai trò, cấu tạo chi tiết của rêu

Rate this post

Rêu là gì? Làm thế nào để rêu sinh sản? Rêu thường sống ở đâu? Cấu trúc của rêu là gì? Có rêu trong mạch không? Có những loại rêu nào? Vai trò của rêu là gì?…. Phần tổng hợp kiến ​​thức của mayruaxegiadinh.com.vn sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến kiến ​​thức cây rêu.

Tìm hiểu về cây rêu và sinh học rêu

Rêu là gì?

Rêu là một trong những loài thực vật thuộc nhóm thực vật phôi. Vậy rêu có mạch không? Tuy thuộc nhóm thực vật phôi sinh nhưng rêu không có mạch, chúng chỉ đơn giản là một loài thực vật nhỏ trong tự nhiên và chỉ dài từ vài mm đến vài cm.

Rêu là gì?  Làm thế nào để rêu sinh sản?
Rêu là gì? Làm thế nào để rêu sinh sản?

Trong quá trình sống, rêu hút nước và chất dinh dưỡng qua lá. Đồng thời, chúng cũng sử dụng ánh sáng và khí cacbonic để quang hợp và tạo ra thức ăn cho mình.

Ta có thể thấy hình dạng của rêu tương đối giống với rễ cây thân rễ trong tự nhiên nếu quan sát bằng mắt thường và chúng thường sống ở những nơi ẩm thấp. Do đó, không khó để bạn tìm thấy sự xuất hiện của cây rêu trong tự nhiên như trong bể cá rêu, nền đất ẩm, tường ẩm hay thân cây ẩm ướt, v.v.

Đặc điểm sinh học của cây rêu

Rêu là thực vật cũng có mô và hệ thống sinh sản riêng. Tuy nhiên, như đã nói ở phần khái niệm rêu là gì, chúng ta đã biết rêu không có mô mạch để có thể lưu thông chất lỏng và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.

  • Theo các nhà sinh vật học, rêu ban đầu không phải là một nhóm đơn ngành, mặc dù cả ba nhóm rêu cho đến nay đều là đơn ngành. Rêu trong tự nhiên được xếp vào nhóm thực vật bậc cao theo các đặc điểm sau:
  • Rêu sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường trên cạn.
  • Cấu trúc của rêu là đa bào và chúng có rễ, thân, lá như ở một loài thực vật hoàn chỉnh, mặc dù cấu tạo của các bộ phận này còn rất đơn giản.
  • Cơ quan sinh sản của rêu là bào tử, nhưng giữa cơ quan sinh sản và sinh dưỡng còn có sự phân hóa và phân chia.
Quan sát hình ảnh cấu tạo của rêu tường.
Quan sát hình ảnh cấu tạo của rêu tường.

Như vậy, có thể khẳng định rêu là một nhóm thực vật trong tự nhiên. Cấu tạo của các cơ tuy còn đơn giản nhưng chúng cũng đã phát triển và có sự phân hóa giữa các cơ quan. Vì vậy, rêu được xếp vào nhóm thực vật bậc cao; Chúng thường xuất hiện trong tự nhiên và đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt và nhiều nước.

Các loại rêu

Theo truyền thống, các loài thực vật sống trên đất liền không có mô mạch đều được phân loại thành một nhóm phân loại và thường là một ngành. Các nghiên cứu về phát sinh loài sau đó đặt ra câu hỏi liệu rêu có phải là một nhóm đơn ngành hay không. Một nghiên cứu năm 2005 ủng hộ quan điểm truyền thống này rằng rêu là loài đơn ngành.

Chúng bao gồm rêu, rêu và rêu “thật”. Khi được phân loại ở cấp độ nhóm, tên pháp lý tương ứng cho rêu tiếng Anh là Marchantiophyta, Anthocerotophyta và Bryophyta.

Tìm hiểu về các loại rêu xuất hiện cho đến nay.
Tìm hiểu về các loại rêu xuất hiện cho đến nay.

Trong các phân tích được đề cập ở đây, rêu là chị em với thực vật vì chúng có mạch và rêu là chị em với các nhánh chứa tất cả phần còn lại của thực vật trên cạn, bao gồm cả rêu “thật”. , rêu và bào tử.

Các nghiên cứu phát sinh loài cho đến nay vẫn tiếp tục mang lại những kết quả trái ngược nhau. Cụ thể, các nghiên cứu dựa trên trình tự gen cho thấy rêu là loài cận ngành, trong khi các nghiên cứu dựa trên sự dịch mã axit amin của chính các gen cho thấy rêu là loài đơn ngành.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã kết luận rằng những sai lệch về thành phần là nguyên nhân gây ra những khác biệt này và rêu là loài đơn ngành.

Làm thế nào để rêu sinh sản?

Rêu được cho là đã tiến hóa từ các lớp tảo, vì vậy mặc dù chúng đã thích nghi với cuộc sống trên cạn nhưng quá trình thụ tinh vẫn cần có nước. Trong quá trình xen kẽ các thế hệ rêu, so với giao tử trong chu kỳ phát triển của đời sống thì giao tử vẫn chiếm ưu thế.

Vậy rêu sinh sản như thế nào? Làm thế nào để rêu sinh sản? Rêu có các hình thức sinh sản điển hình gồm: Sinh sản sinh dưỡng bằng cốc và phân nhánh; Sinh sản vô tính bằng bào tử; Sinh sản hữu tính bằng trứng.

Tìm hiểu cách sinh sản và duy trì các loại rêu.
Tìm hiểu cách sinh sản và duy trì các loại rêu.

Sinh sản sinh dưỡng bằng cách cốc và phân nhánh

Trên một đĩa màu xanh lá cây có hình chiếc cốc rêu, một phần mở rộng xuất hiện và nó chứa nhiều mảnh nhỏ màu xanh lục được gọi là giao phối cận huyết. Những đám lan này rơi xuống giá thể và chúng sẽ phát triển thành những cây rêu mới khi gặp điều kiện thuận lợi.

Sinh sản vô tính bằng bào tử

Cây rêu tạo thành một thể đặc biệt gọi là thể bào tử, thể bào tử này chứa các bào tử (1n). Khi nguyên sinh, các bào tử này sẽ rơi xuống giá thể, chúng sẽ nảy mầm tạo thành sợi nguyên sinh (ty thể) khi gặp điều kiện thuận lợi, rồi phát triển thành cây rêu mới.

Sinh sản hữu tính bằng trứng

Rêu tạo ra giao tử ở giai đoạn trưởng thành, bao gồm túi tinh (ở rêu đực) và noãn (ở rêu cái). Noãn tạo ra các nang noãn ở đáy noãn hình chai, và các túi tinh chứa tinh trùng lưỡng roi. Tinh trùng này sẽ dùng nước bơi đến noãn để kết hợp với noãn bào tạo thành hợp tử (2n). Hợp tử này sau đó phát triển thành phôi và hình thành túi bào tử phát triển ở đầu cây rêu cái, đồng thời quá trình nguyên phân xảy ra trong túi bào tử để hình thành bào tử (1n).

Túi bào tử mở ra khi chín để giải phóng các bào tử (1n) ra môi trường và các bào tử này sẽ nảy mầm thành một cây rêu mới. Thể giao tử của rêu bắt đầu từ khi tinh trùng có 2 roi thụ tinh với noãn và kéo dài cho đến khi kết thúc quá trình giảm phân ở thể giao tử để tạo ra bào tử, trải qua quá trình nảy mầm để phát triển. Sinh tinh, trứng cho đến khi cây rêu chết.

Quan sát hình ảnh mô phỏng quá trình sinh sản của rêu.
Quan sát hình ảnh mô phỏng quá trình sinh sản của rêu.

Sự xen kẽ của các thế hệ là khác biệt ở rêu vì thể bào tử chiếm ưu thế so với thể giao tử. Hơn nữa, thể giao tử phải ký sinh trên thể bào tử trong trường hợp rêu không có diệp lục.

Rêu thường sống ở đâu?

Ở phần trước của bài viết, chúng ta đã biết rêu thuộc nhóm thực vật sống trên cạn. Tuy nhiên trên thực tế, loại cây này chủ yếu được tìm thấy ở những địa hình, môi trường ẩm ướt chứa nhiều nước như: những nơi ẩm ướt xung quanh nhà, dưới đất hoặc trên cây cối hoặc những mảng tường lớn, tường ẩm ướt….

Rêu thường sống ở môi trường ẩm ướt, nhiều nước.
Rêu thường sống ở môi trường ẩm ướt, có nhiều nước.

Vậy tại sao rêu ở trên mặt đất nhưng lại chỉ sống được ở nơi ẩm ướt? Lý do là:

Cấu trúc rêu không có nguồn gốc chính thức

Khi quan sát chúng ta có thể thấy rêu có bộ rễ khá dài. Tuy nhiên, những chiếc rễ rêu này thực chất chỉ là rễ giả, nghĩa là không thực hiện đúng chức năng như rễ của các loại cây thông thường khác. Nói một cách đơn giản, chúng chỉ thực hiện chức năng bám trên mặt đất và không làm gì khác, không thể hút nước và chất dinh dưỡng từ bề mặt để cung cấp cho cây trồng.

Lá và thân của cây rêu không có mạch dẫn nên rêu chỉ sống được ở nơi ẩm ướt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rêu là loài thực vật chưa hoàn thiện, bởi thân và lá của chúng không có mạch dẫn. Vì vậy, rêu không thể dẫn nước đi nuôi dưỡng tất cả các bộ phận trong cơ thể.

Rêu có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu qua bề mặt của rễ, thân và lá. Do đó, rêu cần một môi trường luôn ẩm để chúng có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng.

Như vậy, rêu không thể dựa vào rễ để lấy nước nuôi cơ thể, vì chức năng dẫn truyền của chúng chưa thực sự hoàn thiện. Điều này cũng có nghĩa là nước không thể được đưa qua cùng một mạch như trong các nhà máy thông thường khác. Vì vậy, rêu phải sống ở những nơi ẩm ướt để hút nước cũng như chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

Vai trò của rêu là gì?

Rêu tuy là loài thực vật nhỏ và đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong tự nhiên. Như sau:

Rêu xói mòn từ đá

Rêu bám lâu ngày trên bề mặt đá có khả năng đẩy nhanh quá trình hóa đá trở nên mạnh mẽ hơn. Bằng cách này, hình thành đất và giúp bổ sung tài nguyên của trái đất cho con người.

Rêu giúp đập đá hiệu quả.
Rêu giúp đập đá hiệu quả.

Rêu là thức ăn chính của một số động vật

Rêu cũng là một phần của chuỗi thức ăn trên cạn vì chúng là nguồn thức ăn số một cho một số loài cá hoặc động vật khác. Nói đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao trong bể thủy sinh thường có rêu?

Trong bể thủy sinh, rêu có thể xuất hiện tự nhiên nhưng cũng có thể do con người nuôi trồng để cung cấp thức ăn cho cá cảnh. Vì vậy, trong hệ thống sinh thái tự nhiên rêu xuất hiện như một thành phần quan trọng và mang nhiều ý nghĩa.

Rêu là thức ăn số 1 của một số loài động vật.
Rêu là thức ăn số 1 của một số loài động vật.

Rêu tạo ra than và than bùn

Rêu là loài thực vật có khả năng tạo ra nhiều mùn để làm than củi, than bùn hoặc phân bón. Vì vậy, rêu cung cấp cho con người chất đốt cũng như phân tươi để tưới cây.

kết luận

Rêu là một loại thực vật nhỏ, cấu tạo của rêu khá đơn giản nhưng chúng lại có nhiều đặc điểm riêng có tầm quan trọng rất lớn cả trong tự nhiên và đời sống con người.

Vì thế, nếu thấy đâu đó có mảng rêu nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng thì đừng vội tiêu diệt nhé! Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy chúng trong bể cá. Lý do là vì không phải tự nhiên rêu mọc trong bể thủy sinh! Bởi ai biết rằng chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn nói riêng và cho môi trường sinh thái tự nhiên nói chung.

Mong rằng những thông tin về chủ đề rêu mốc mà mayruaxegiadinh.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn đọc. Như vậy là bạn đã nắm rõ được những đặc điểm riêng biệt của loại cây này, đặc biệt là bạn biết được rêu sinh sản bằng hình thức nào, cấu tạo của rêu như thế nào, rêu thường sống ở đâu,…. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để cập nhật nhanh chóng nhiều thông tin hữu ích hơn!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rêu sinh sản theo hình thức nào? Vai trò, cấu tạo chi tiết của rêu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *