Robotics là gì? Một số ứng dụng của Robotics trong thực

Rate this post

Bạn nghĩ sao khi những công việc lặp đi lặp lại của con người được tự động hóa hoặc bị thay thế bởi những siêu robot? Chắc hẳn sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian rất nhiều đúng không? Nhiều người cho rằng thế kỷ 21 đã dần đưa loài người bước vào thời đại của công nghệ AI và Robotics.

Robotics là gì?

Định nghĩa về người máy

Robotics là một lĩnh vực khoa học và kỹ thuật chuyên về thiết kế, xây dựng và ứng dụng các robot cơ khí. Mục tiêu của ngành Robotics là tạo ra những cỗ máy thông minh, hiện đại để hỗ trợ các hoạt động làm việc của con người. Sản phẩm do lĩnh vực này tạo ra là những robot có khả năng tái tạo và thay thế hành động của con người.

Hiện nay, robot được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Họ hiện diện dưới nhiều hình thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, tham gia vào các quy trình, chuỗi sản xuất, hoạt động. Robot còn được sử dụng cho các công việc nguy hiểm như: dò tìm và vô hiệu hóa bom, thử nghiệm chất phóng xạ, ngăn chặn vật liệu nguy hiểm và bức xạ, v.v.

Các sản phẩm robot được thiết kế dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số loài thậm chí đã mô phỏng giống 70% đến 80% con người. Những robot này có thể thực hiện các chức năng nâng cao như nâng vật, nói, nhận thức hoặc bất kỳ hành động nào khác của con người.

Robot là giao điểm của khoa học, kỹ thuật và công nghệ chế tạo máy. Mỗi robot sẽ có một mức độ tự chủ khác nhau, có những robot phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều khiển của con người, cũng có một số robot thực hiện các công việc một cách tự động mà không chịu bất kỳ sự tác động nào từ bên ngoài. .

Sự phát triển của người máy

Khoa học người máy là nơi sản sinh ra những người máy được lập trình để hỗ trợ hoặc bắt chước các hoạt động của con người. Những robot đầu tiên được chế tạo có khả năng xử lý các nhiệm vụ đơn giản như chế tạo ô tô trên dây chuyền lắp ráp. Những robot này có hình dạng giống như những cánh tay cơ khí, chúng thực hiện các công việc hàn hoặc bắt vít trên các bộ phận của ô tô.

Ngày nay, các tính năng của chúng đã được nâng cao để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và phức tạp hơn. Điển hình như dọn dẹp nhà cửa, chữa cháy, hỗ trợ các hoạt động phức tạp, khám phá Trái đất, v.v.

Một số đặc điểm của robot

Các loại robot phổ biến

Robot được lập trình sẵn

Đây là những robot được lập trình sẵn bởi con người để thực hiện một số nhiệm vụ và hoạt động nhất định. Nói cách khác, chúng luôn bị kiểm soát và giám sát bởi con người trong một môi trường nhất định. Robot được lập trình sẵn thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại của con người nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Robot trong hình dạng con người

So với những robot được lập trình sẵn, những robot này “thông minh” hơn và thực hiện nhiều chức năng cao cấp hơn. Chúng có thể bắt chước các hành động của con người như: chạy, nhảy, nói chuyện, cầm/xách đồ vật. Một số robot thậm chí còn có khuôn mặt và biểu cảm giống con người. Hanson Robotics’ Sophia và Boston Dynamics’ Atlas là hai ví dụ điển hình về điều này.

robot tự động

Loại robot này không phụ thuộc vào bất kỳ sự điều khiển nào của con người. Chúng được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường mở mà không có sự giám sát của các nhân viên khác.

Robot tự động có khả năng tối ưu hóa công việc dựa trên dữ liệu và nhiệm vụ của chúng. Điều này là do họ sử dụng các cảm biến để nhận biết môi trường xung quanh. Ví dụ, máy hút bụi Roomba di chuyển tự do quanh nhà do sử dụng hệ thống cảm biến.

Robot bán tự động

Robot bán tự động hay còn được gọi là robot điều khiển từ xa. Thông qua mạng không dây, người ta có thể điều khiển chúng ở một khoảng cách nhất định. Hầu hết những robot này có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, điều kiện địa lý hay thời tiết không thuận lợi. Ví dụ: Máy bay không người lái được sử dụng để phát hiện bom trên chiến trường.

Robot cải tiến

Robot này được sử dụng để thay thế hoặc cải thiện các kỹ năng vận hành đã mất của con người. Hiện nay, một số loại rô-bốt tăng cường là chân rô-bốt, chân giả hoặc khung xương được sử dụng để nâng vật nặng.

Một số ứng dụng thực tế của Robotics

lĩnh vực sản xuất

Trong các lĩnh vực, sản xuất là ngành áp dụng robot phổ biến nhất và lâu đời nhất. Robotics tạo ra những người máy làm nhiệm vụ lắp ráp và kiểm soát chất lượng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô hay thiết bị công nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ 4.0, các hệ thống robot ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong các nhà máy.

lĩnh vực vận tải

Các nhà bán lẻ và công ty hậu cần sử dụng robot để vận chuyển, xử lý và theo dõi các hoạt động. Robot kho hàng giúp thúc đẩy và tối ưu hóa thời gian làm việc cho người dùng thông qua các tác vụ như di chuyển hàng hóa từ kệ, đóng gói sản phẩm. Với năng suất nhanh gấp nhiều lần, robot mang lại hiệu quả cao hơn sức người.

Chăm sóc tại nhà

thuộc về y học

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ robot. Đây được coi là một bước tiến lớn trong lĩnh vực y học. Robot giúp con người phục hồi sau chấn thương trong vật lý trị liệu. Họ thậm chí còn đồng hành cùng các bác sĩ và y tá trong suốt quá trình phẫu thuật.

Trên thực tế, đã có những robot tham gia vào lĩnh vực y tế như: Trợ lý chăm sóc sức khỏe Toyota có nhiệm vụ giúp bệnh nhân lấy lại khả năng đi lại, hay robot TU TUG giúp sửa chữa các thiết bị máy móc, vật dụng của bệnh viện.

Robotics là một lĩnh vực mới nhưng không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các chuyên gia công nghệ. Khai thác tối đa tiềm năng của Robotics để trở thành một doanh nghiệp hiện đại và đón đầu xu hướng chuyển đổi số mới!

Câu hỏi thường gặp về robot

Mọi thắc mắc và ý kiến ​​liên quan, hãy liên hệ ngay với Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc truy cập Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Cải tiến quy trình – bứt phá doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số. 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: [email protected]
  • Trang web: www.tino.org

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Robotics là gì? Một số ứng dụng của Robotics trong thực , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *