Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Rate this post

Chủ thể: Giải thích câu: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

giai book hay to go bat diet tam nhân

I. Dàn ý Giải thích câu văn: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

1. Mở bài

– Giới thiệu đại ý: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

Bạn đang xem: Giải thích câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

2. Thân bài:

Một. Lịch sử của cuốn sách:– Nó có từ rất lâu đời với những hình thức khác nhau: Là mạng lưới các biểu tượng khắc trên đá, gỗ, vỏ cây, da thú, rồi có sách làm bằng giấy tre, v.v… – Năm 105, một người Kuok người Trung Quốc tên là Thai Luân phát minh ra. giấy viết, mở ra một kỷ nguyên mới của sách, sách trở nên phổ biến hơn.- Sách đã trở thành kho tàng tri thức vô tận, lưu giữ những tinh hoa văn hóa của nhân loại qua bao đời, bao triều đại, bao thế hệ một cách hiệu quả và nguyên vẹn.

b. Giải thích câu:– Ngụ ý sách là nơi cất giữ một kho tàng tri thức vô cùng đồ sộ và rộng lớn đã tồn tại trong quá khứ, hiện tại và tương lai, chúng vẫn tồn tại trường tồn và vĩnh hằng.- Người đọc sách là người dần dần nhưng tiếp thu điều đó nguồn tri thức quý giá và những cuốn sách sẽ là ngọn hải đăng soi sáng con đường tri thức cho bất kỳ người nào.

b. Bàn luận:– Sách được ca ngợi như vậy vì vai trò quan trọng của nó đối với đời sống con người.- Sách cung cấp cho chúng ta mọi loại tri thức có trên thế giới từ tri thức, lịch sử địa lý, đến tri thức, văn hóa, ngoại ngữ, v.v. → Sách cung cấp cho ta công cụ tự học kiến ​​thức hữu hiệu, không những thế, sách còn là một thể loại giải trí vô cùng bổ ích được nhiều người yêu thích. – Đọc sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức, nâng cao trí tuệ, sự hiểu biết mà còn giúp ta tâm hồn sáng sủa, tích cực hơn.- Nhưng không phải sách nào cũng đáng đọc, sách nào cũng hay, Tác giả viết sách nào cũng phải có thái độ nghề nghiệp nghiêm túc với tác phẩm của mình và độc giả phải biết chọn sách cẩn thận. Chỉ nên đọc những sách có giá trị, không nên đọc những thứ văn chương xoàng xĩnh, giả tạo.

3. Kết luận

II. Bài văn mẫu giải thích: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Trong cuộc sống bộn bề, trong những phút giây thư thái, mỗi người chọn cho mình thú vui và cách giải trí hiệu quả, nếu bạn còn sống, hãy chọn cách thả hồn mình vào âm nhạc. Cũng có người chọn cách ra khỏi nhà, đi dạo, uống cà phê tán gẫu với bạn bè, cũng có người chọn ở nhà chăm sóc cây cỏ, hoa lá, thưởng thức đồ ngọt, uống trà để tận hưởng cảm giác trong lành. .Trong tâm hồn,… Và giữa muôn ngàn sở thích đó, đọc những cuốn sách hay cũng trở thành một lựa chọn thú vị, dành cho những ai ham học hỏi và muốn mở rộng kiến ​​thức trong những ngày lười biếng. Tôi cũng là một người thích đọc sách, và tôi rất ấn tượng về câu nói của một nhà văn khi viết về sách rằng: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Có thể nói, sách là một sản phẩm chứa đựng vô vàn tinh hoa văn hóa nhân loại, sách ra đời đã đem lại một công cụ mới và những bước tiến dài cho trí tuệ loài người. Vào thời xa xưa, khi sách giấy như ngày nay chưa xuất hiện, sách cũng đã xuất hiện rất sớm trong nền văn hóa của nhiều quốc gia dưới những hình thức khác nhau, có lẽ sơ khai nhất là những chuỗi ký tự tượng hình, khắc vào đá ngay từ thuở sơ khai. Rồi trong những mảnh gỗ, mảnh da thú, mảnh vỏ cây, ngày càng cao cấp hơn và chúng ta đã quen trong phim ảnh Trung Quốc là những cuốn sách đặc biệt làm bằng thẻ tre, ghép lại với nhau, và những cuốn sách được viết trên vải, trên lụa, v.v. Mãi về sau, khoảng năm 105 sau Công nguyên, một người Trung Quốc tên là Tai Luan đã phát minh ra giấy viết làm từ sợi thực vật. Cây dâu tằm, đây là một bước tiến vượt bậc của văn hóa nhân loại, bởi giấy làm từ loại cây này có nhiều đặc tính quý như mỏng, nhẹ, nhanh. làm khô các vết sơn và đặc biệt là có thể bảo quản được lâu dài mà không bị hư hại. Nhưng sách giấy chỉ có thể phát triển bùng nổ khi phương thức sản xuất giấy truyền sang các nước phương Tây thông qua các tù nhân Trung Quốc. Do sự tiện lợi của sách giấy nên văn hóa tri thức của nhân loại ngày càng phát triển, do phương thức ghi chép và lưu trữ dữ liệu không còn khó khăn nữa, con người cũng bắt đầu tìm đọc các loại sách thuộc các thể loại văn học nhiều hơn. Sách đã trở thành kho tàng tri thức vô tận, lưu giữ những tinh hoa văn hóa của nhân loại qua bao đời, bao triều đại một cách hiệu quả và nguyên vẹn.

Nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người, hàm ý sách là nơi cất giữ một kho tàng tri thức vô cùng đồ sộ, bao la mà từ quá khứ, hiện tại và tương lai, chúng vẫn luôn tồn tại. đường. Người đọc chính là người đang dần tiếp thu nguồn tri thức quý giá ấy, và sách sẽ như một ngọn hải đăng soi sáng con đường tri thức của mỗi người. Vì càng đọc thì ngọn đèn ấy càng sáng, trí tuệ của ta càng mở ra, và có đi đến cuối đời cũng không thể đọc hết sách trên đời. Ngọn đèn mang tên sách, mang tên tri thức ấy, vẫn tiếp tục soi đường cho bao thế hệ mai sau, nhưng mãi mãi không thay đổi, là ngọn đèn bất diệt.

Vậy cuốn sách chứa đựng những kiến ​​thức gì mà được mọi người khen ngợi nhiều đến vậy? Tôi xin trả lời rằng sách cung cấp cho con người mọi nhu cầu giải trí, trí tuệ mà con người tìm kiếm. Với những ai muốn tìm hiểu về những câu chuyện lịch sử xa xưa của đô thị, những cuốn sách sẽ đưa chúng ta trở về thời tiền sử, khi con người còn ăn lông ở hầm, về những năm tháng xây dựng và bảo vệ nơi đây tráng lệ. của những vị vua treo cổ, hay của những cuộc đấu tranh gian khổ chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Không những thế, sách về đề tài lịch sử còn mở rộng hiểu biết của chúng ta về cội nguồn hình thành nền văn hóa dân tộc, những thuần phong mỹ tục có từ ngàn đời nay, v.v. Những bé có sở thích đi du lịch nhưng chưa có điều kiện hoặc muốn tìm hiểu trước về một đất nước nào đó thì sách giới thiệu các địa điểm tham quan, sách địa lý sẽ trở thành một hành trang vô cùng cần thiết và hữu ích. Với những ai thích tìm hiểu về thế giới tự nhiên và khám phá thế giới động vật, có lẽ những cuốn sách chuyên về hệ động thực vật trên trái đất sẽ làm hài lòng bạn. Không chỉ vậy, sách còn là công cụ tự học cực kỳ hữu ích cho những bạn không có thời gian đi học thêm, chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là bạn đã có thể mang theo vài cuốn sách. Sách tham khảo hữu ích, từ sách ngoại ngữ đến khoa học tự nhiên. Việc học trở nên dễ dàng hơn, linh hoạt hơn và ít tốn kém hơn, phù hợp với những người trẻ tuổi không muốn đi du lịch quá thường xuyên đến các trung tâm giáo dục. Tất nhiên, nếu sách chỉ nhằm mục đích giáo dục thì giá trị của nó đã giảm đi rất nhiều, bởi sách ngoài việc truyền đạt kiến ​​thức còn cung cấp cho con người một hệ thống giải trí vô giá, không kém phần phong phú. Đó có thể là những cuốn văn học kinh điển thế giới, những cuốn truyện, tiểu thuyết có nội dung hấp dẫn, không chỉ giúp con người giải trí mà còn dạy cho con người những bài học nhân văn, nhân đạo, những đạo làm người, những lẽ sống cao đẹp mà chúng ta không thể tìm thấy ở đâu khác. Đọc sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức, nâng cao trí tuệ, sự hiểu biết mà còn làm cho tâm hồn ta sáng sủa, tích cực hơn, nó như nguồn thức ăn vô tận làm nên đôi mắt của ta. .

Một điều nữa tôi muốn nói là không phải cái gì trông giống sách cũng được gọi là sách, vì rác rưởi, các loại sách viết dễ dãi, người viết không tốn công sức, dù câu chữ có trau chuốt, nhưng nếu nội dung trống rỗng, nó không xứng đáng được đặt trên giá sách của một người. Sách phải là nơi hội tụ kinh nghiệm, tri thức và sáng tạo của con người, có giá trị xây dựng, có khả năng truyền cảm hứng, xúc động cho con người. Và người viết sách phải là người viết vì muốn viết ra một tác phẩm hoàn hảo, có ý nghĩa chứ không phải vì một thứ gì khác như lợi nhuận hay tiền bạc, thì cuốn sách mới thực sự có giá trị và đáng được ghi nhận. N. Ostroovsky nói: “Sách có thể ít đi một chút, nhưng nên tốt hơn. Một cuốn sách tầm thường không nên để trên giá sách”, qua đó nhấn mạnh đến phong cách đọc và thái độ chọn sách, chọn ngọn đèn trí tuệ của mỗi cá nhân. Chọn sai chính sách là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến cả tư duy và nhận thức của một con người, mà mỗi cá nhân cần nhận thức rõ để không mắc phải sai lầm.

Tóm lại câu nói “Sách là ngọn đèn trí tuệ con người cháy mãi” là lời ca ngợi và nhấn mạnh tầm quan trọng của sách trong việc hình thành, phát triển và duy trì ngọn đèn trí tuệ của nhân loại. Mỗi chúng ta hãy chọn cho mình một cuốn sách thú vị, hãy tập cho mình thói quen đọc sách khi còn trẻ, để nâng cao tri thức, mở ra những miền tươi sáng, đánh thức những giá trị tốt đẹp nhất trong tâm hồn. bản thân và để thấy cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn.

Bên cạnh bài viết Giải thích câu: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con ngườisinh viên có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 9 những người khác như: Giải thích câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nênGiải thích câu nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là con đường sống”. Giải thích câu nói “Học đi đôi với hành”Giải thích câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *