Sinh học 12 Bài 24: Các bằng chứng tiến hóa

Rate this post

bằng chứng tiến hóa

Bằng chứng tiến hóa bao gồm:

bằng chứng tiến hóa

Bằng chứng giải phẫu so sánh là bằng chứng dựa trên sự tương đồng về đặc điểm giải phẫu giữa các loài.

Các loài càng giống nhau về mặt giải phẫu thì chúng càng có quan hệ họ hàng gần gũi.

Sự tương đồng về nhiều đặc điểm giải phẫu giữa các loài là bằng chứng gián tiếp cho thấy các loài sống hiện đại tiến hóa từ một tổ tiên chung.

– Một loại bằng chứng giải phẫu so sánh

– Cơ quan tương đồng: là những cơ quan nằm ở những vị trí tương ứng trong cơ thể, có nguồn gốc giống nhau trong quá trình phát triển phôi nên có cấu tạo giống nhau.

cơ quan tương đồng

Cơ thể tương tự: chúng là những cơ quan có nguồn gốc khác nhau nhưng thực hiện các chức năng giống nhau, vì vậy chúng có mô hình hình thái tương tự nhau.

Các cơ quan tương tự phản ánh sự tiến hóa đồng thời.

đại lý tương tự

– Cơ quan thoái hóa: là những cơ quan phát triển chưa hoàn thiện trong cơ thể người trưởng thành. Do điều kiện sống của loài đã thay đổi nên các cơ quan này dần mất đi chức năng ban đầu, bị thoái hóa và giờ đây chỉ còn lại một số dấu vết của sự sống trước đây.

cơ quan thoái hóa,

– Sự giống nhau trong quá trình phát triển phôi thai của nhiều loài động vật có xương sống chứng tỏ chúng đều tiến hóa từ một nguồn gốc chung. Các loài càng có quan hệ họ hàng gần thì sự phát triển phôi thai của chúng càng giống nhau.

– Quá trình phát triển phôi của một số động vật có xương sống

– Địa sinh học là khoa học nghiên cứu sự phân bố địa lý của các loài trên trái đất, cho chúng ta bằng chứng rằng tất cả các loài sinh vật đều có nguồn gốc từ một tổ tiên chung.

– Khi nghiên cứu về sự phân bố địa lý của các loài, Dacwin rút ra kết luận sau:

Sự giống nhau giữa các sinh vật chủ yếu là do chúng có chung nguồn gốc chứ không phải vì chúng sống trong cùng một môi trường.

+ Do điều kiện môi trường trên mỗi đảo khác nhau và do các sinh vật sống trên đảo cách li với nhau nên xuất hiện các loài khác nhau (có nhiều đảo có loài đặc hữu, TD: Ở Ôxtrâylia có loài thú có loài đặc hữu). cái túi)

Một. bằng chứng tế bào học

– Mọi cơ thể sống đều được cấu tạo từ tế bào.

Tất cả các tế bào đều có cùng thành phần hóa học và nhiều đặc điểm cấu trúc.

Tất cả các tế bào bao gồm các phân tử protein-lipid.

Cấu trúc điển hình của các nhóm sinh vật

– Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực đều có các thành phần cơ bản: màng sinh chất, tế bào chất và nhân (hay vùng nhân).

⇒ Phản ánh nguồn gốc chung của thế giới sống.

b. Bằng chứng sinh học phân tử

– Xác định mối quan hệ họ hàng giữa các loài dựa trên sự tương đồng về protein:

+ Phân tích trình tự axit amin của cùng một prôtêin hoặc trình tự nuclêôtit của cùng một gen ở các loài khác nhau → quan hệ họ hàng giữa các loài.

+ Các loài có quan hệ họ hàng gần thì trình tự axit amin hoặc trình tự nuclêôtit càng giống nhau và ngược lại: do các loài mới tách ra từ một tổ tiên chung nên chưa đủ thời gian cho chọn lọc tự nhiên. tạo ra sự khác biệt lớn trong cấu trúc phân tử

– Xác định quan hệ họ hàng giữa các loài dựa vào mức độ giống nhau về ADN:

+ Sử dụng phương pháp lai phân tử: lai phân tử ADN của các loài khác nhau và đánh giá mức độ tương đồng về trình tự nu giữa các loài thông qua khả năng bắt cặp bổ sung giữa các mạch đơn ADN của 2 loài khác nhau.

+ Nếu hai loài có quan hệ họ hàng gần, có nhiều đoạn bắt cặp bổ sung thì “phân tử lai” càng bền nhiệt (mức độ giống nhau được ước lượng bằng nhiệt độ “nóng chảy” của phân tử lai).

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sinh học 12 Bài 24: Các bằng chứng tiến hóa , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *