Sinh sản hữu tính là gì? Quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật

Rate this post

Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu sinh sản hữu tính là gì? Ưu điểm của sinh sản hữu tính là gì? Làm thế nào để sinh sản hữu tính xảy ra ở thực vật?

Sinh sản hữu tính là gì?

Sinh sản hữu tính là gì? Sinh sản hữu tính được hiểu là quá trình giúp tạo ra sinh vật mới bằng cách tổ hợp vật chất di truyền có sẵn trong cơ thể của hai sinh vật khác nhau. Sự sinh sản hữu tính này xảy ra ở cả sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân chuẩn, thường không xảy ra ở thực vật.

Trên thực tế, ở sinh vật nhân thực đa bào, một cá thể có thể tự sinh sản. Tuy nhiên, ngược lại, ở sinh vật nhân sơ, tế bào ban đầu chứa vật liệu di truyền bổ sung hoặc có thể là vật liệu di truyền biến đổi. Nếu những yếu tố này xảy ra trong một quá trình gọi là tái tổ hợp di truyền, vật liệu di truyền (ADN) có nguồn gốc từ hai cá thể khác nhau sẽ kết hợp với nhau để sắp xếp các yếu tố. loạt là tương tự nhau.

Đồng thời, quá trình này được theo sau bởi sự trao đổi thông tin di truyền giữa các cá nhân. Do đó, một khi nhiễm sắc thể tái tổ hợp mới chính thức được hình thành, nó sẽ có chức năng truyền lại cho các thế hệ sau. Vì vậy, khi tìm hiểu quá trình sinh sản này, các em sẽ dễ dàng hiểu được sinh sản hữu tính là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, sinh sản hữu tính là phương thức sinh sản chính của hầu hết các sinh vật vĩ mô. Trong số đó, sinh sản hữu tính sẽ bao gồm hầu hết các loại động vật và thực vật trên trái đất. Do đó, sự phát triển của sinh sản hữu tính luôn là một câu hỏi lớn. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phương pháp sinh sản này.

Sinh sản hữu tính là gì?

Đặc điểm nổi bật của sinh sản hữu tính

Bạn đang thắc mắc sinh sản hữu tính là gì hay đặc điểm nổi bật của sinh sản hữu tính là gì? Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo các đặc điểm sau của sinh sản hữu tính:

 • Sinh sản hữu tính liên quan đến sự hình thành và hợp nhất của hai loại giao tử: giao tử đực và giao tử cái.
 • Sự trao đổi và tái tổ hợp của hai hệ gen khác nhau diễn ra
 • Sinh sản hữu tính luôn kèm theo giảm phân để tạo giao tử
 • Sinh sản hữu tính giúp tăng khả năng thích nghi của thế hệ sau với mọi thay đổi của môi trường
 • Tạo sự đa dạng về nguồn gen và cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú, dồi dào cho chọn lọc tự nhiên và tiến hóa

Quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa

Sinh sản hữu tính là gì và quá trình sinh sản hữu tính diễn ra như thế nào ở thực vật có hoa? Cụ thể, quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa được thực hiện như sau:

 • Sinh sản hữu tính ở thực vật là sự hình thành giao tử ở thực vật: Giao tử này được hình thành đầu tiên từ thể giao tử, sau đó giao tử này được tạo ra từ thể bào tử đơn bội thông qua quá trình giảm phân.
 • Thụ phấn là quá trình hạt phấn vận chuyển từ nhị đến đầu nhụy. Có hai hình thức thụ phấn chính: tự thụ phấn và thụ phấn chéo. Khi tìm hiểu sinh sản hữu tính là gì, bạn sẽ tìm hiểu về quá trình thụ phấn ở hoa.
 • Thụ tinh kép là hiện tượng cả hai nhân đều tham gia thụ tinh. Trong đó, nhân thứ nhất sẽ hợp nhất với trứng và nhân thứ hai sẽ hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n). Từ đó sẽ hình thành tế bào tam bội (3n). Tuy nhiên, sự thụ tinh hấp dẫn thường chỉ xảy ra ở thực vật hạt kín (tức là thực vật có hoa). Hạt được biến đổi từ noãn đã thụ tinh và hạt chứa phôi, có nội nhũ hoặc có thể không chứa nội nhũ. Cùng với đó, bầu nhụy dày lên cũng sẽ tạo quả và quả hình thành do đó sẽ không được thụ tinh với trứng, được gọi là quả đơn tính.

Nêu đặc điểm của sinh sản hữu tính?

Quá trình sinh sản hữu tính ở động vật

Sinh sản hữu tính ở động vật diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu các hình thức thụ tinh

Trong quá trình nghiên cứu các hình thức sinh sản hữu tính là gì, chúng ta có thể thấy các hình thức thụ tinh sau:

Thế nào là sinh sản hữu tính và các hình thức thụ tinh?

So sánh sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật

Khi so sánh sinh sản hữu tính ở động vật và thực vật, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những điểm giống và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau giữa sinh sản hữu tính ở động vật và thực vật

 • Một cá thể mới sẽ được tạo ra thông qua sự hình thành và hợp nhất của hai loại giao tử đực đơn bội (n) và giao tử cái đơn bội để tạo ra hợp tử lưỡng bội.
 • Trải qua 3 giai đoạn chính: hình thành giao tử, thụ tinh và phát triển phôi
 • Ngoài ra, sinh sản hữu tính ở cả động vật và thực vật liên quan đến sự kết hợp của vật liệu di truyền

Sự khác biệt giữa sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật là gì?

Khi tìm hiểu sinh sản hữu tính là gì, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa sinh sản hữu tính ở động vật và thực vật thông qua các yếu tố sau:

 • Trong quá trình thụ tinh: Sinh sản hữu tính ở tế bào thực vật luôn xảy ra hiện tượng thụ tinh kép, còn ở động vật hầu như không có.
 • Trong quá trình phát sinh giao tử
 • Trong quá trình hình thành và phát triển của hợp tử

Sinh sản hữu tính là gì và so sánh sinh sản hữu tính giữa động vật và thực vật

Nêu ý nghĩa và vai trò của sinh sản hữu tính?

 • Sinh sản hữu tính giúp đảm bảo số lượng loài sinh sản liên tục.
 • Tăng khả năng thích ứng của thế hệ sau khi môi trường sống luôn thay đổi.
 • Việc tạo ra sự đa dạng di truyền cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú cho chọn lọc tự nhiên và tiến hóa.
 • Ngoài ra, sinh sản hữu tính còn giúp duy trì giống tốt cho loài.

Qua bài viết trên, trường THPT Lê Hồng Phong đã giúp học sinh hiểu được thế nào là sinh sản hữu tính, quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật, ưu điểm của sinh sản hữu tính, v.v. Các em học sinh có thể truy cập website của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để tìm những bài viết hữu ích phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Thể loại: Giáo dục

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sinh sản hữu tính là gì? Quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *