Sinh sản sinh dưỡng là gì?

Rate this post

Thực vật có nhiều hình thức sinh sản vô cùng đa dạng nên số lượng thực vật trên thế giới rất phong phú về loài. Một trong những hình thức sinh sản phổ biến là sinh sản sinh dưỡng. Vì thế Sinh sản sinh dưỡng là gì?? Phân loại và các ví dụ chi tiết sẽ được thư viện hỏi đáp giải đáp trong bài viết này với thuvinhoidap Vui lòng!

Video Sinh sản sinh dưỡng là gì?

Khái niệm sinh sản sinh dưỡng

Sinh sản sinh dưỡng là phương thức sinh sản vô tính của thực vật xảy ra ở lá, nguồn gốc và cơ thể của mình. Điều này có thể xảy ra thông qua sự phân chia và tái sinh các bộ phận sinh dưỡng và hình thành một cây mới với các đặc điểm giống cây mẹ.

Đây là cách phổ biến nhất để nhân giống cây trồng, đặc biệt là các loại hoa như hoa hồng, hoa lan, v.v.

Phân loại các hình thức sinh sản sinh dưỡng

Có mấy hình thức sinh sản sinh dưỡng: Có 2 giải pháp chính gồm sinh sản sinh dưỡng tự nhiên và sinh sản sinh dưỡng tự sinh. Tìm hiểu thêm về sinh sản sinh dưỡng ở thực vật dưới đây:

1. Thế nào là sinh sản sinh dưỡng tự nhiên?

Điều này xảy ra khi thực vật sinh trưởng và phát triển tự nhiên mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Nhân giống sinh dưỡng tự nhiên có thể được thực hiện bằng cách phát triển các bộ phận như rễ, thân và lá trên cây mẹ. Do đó, cây hoàn toàn mới có thể phát triển từ rễ, thân và lá của cây mẹ. Dưới đây là một số cách sinh sản sinh dưỡng tự nhiên:

 • Thân cây từ cây mẹ đi trực tiếp vào đất. Chồi hình thành tại các nút của thân cây đó. Thân cây: Một phần của cây mẹ ăn trực tiếp vào đất. Chồi hình thành tại các nút của thân cây đó.
 • Rễ: Cây non mọc từ rễ phụ của cây mẹ, được gọi là củ. Chồi hình thành ở gốc thân cây.
 • Lá: Lá của một số cây được tách ra khỏi cây mẹ và phát triển thành cây mới.

Xem thêm:: Sinh học 12 Bài 40: Quần xã sinh vật và một số đặc điểm… – VietJack.com

Xem thêm:: 5 Cách Gói Quà Sinh Nhật Đơn Giản, Độc Đáo Và Hấp Dẫn

2. Sinh sản sinh dưỡng tự phát

Đây là kiểu sinh sản sinh dưỡng do con người thực hiện ngoài đồng ruộng và trong phòng thí nghiệm. Các kiểu sinh sản sinh dưỡng phổ biến nhất bao gồm:

 • Cắt: trong đó một phần của cây, chẳng hạn như thân hoặc lá, được cắt và trồng xuống đất. Những bộ phận này đôi khi được hái và xử lý bằng hormone để kích thích sự phát triển của rễ. Cây mới được hình thành sau một thời gian nhất định.
 • Ghép: Trong trường hợp này, một vết cắt từ một số ít cây khác được gắn vào thân của cây đã trồng trong lòng đất. Mô của cây ghép tích hợp với mô của cây gốc và phát triển như một cây đơn lẻ theo thời gian.
 • Nuôi cấy mô: Trong đó các tế bào thực vật từ các bộ phận khác nhau của cây được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để phát triển cây mới. Kỹ thuật này rất hữu ích trong việc tăng số lượng các loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng không phát triển trong điều kiện tự nhiên.

Ưu nhược điểm của giải pháp sinh sản sinh dưỡng

Lợi thế

 • Ưu điểm chính của nhân giống sinh dưỡng là cây mới chỉ chứa các đặc điểm di truyền của cây mẹ.
 • Nó có thể giúp duy trì chất lượng và hương vị nhất quán trong các mẫu sản phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc thực vật.
 • Với phương pháp nhân giống sinh dưỡng, cây cũng mất đi quá trình chồi non và do đó trưởng thành sớm hơn.

thổi

 • Giảm khả năng ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của một loài.
 • Cây sinh dưỡng non dễ bị bệnh nếu cây mẹ đã bị nhiễm một số bệnh nhỏ.

kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi sinh sản sinh dưỡng là gì? Phân loại các kiểu nhân giống sinh dưỡng ở thực vật.

Xem thêm:: Sinh vật nhân thực có bao gồm các giới không? – Luật Hoàng Phi

Xem thêm:: Trắc nghiệm Sinh học 11 bài 2: Vận chuyển chất ở thực vật

Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên - Tri thức Việt cho người Việt

Nêu đặc điểm chung của sinh sản sinh dưỡng và sinh sản vô tính ở thực vật?

Đặc điểm của sinh sản vô tính ở thực vật là:

Các hình thức sinh sản vô tính ở thực vật bao gồm:

+ Sinh bào tử.

Xem thêm:: Giải Sinh 9 Bài 12: Cơ Chế Xác Định Giới Tính – VietJack.com

Xem thêm:: Bài tập Sinh học 8 – Bài 14: Bạch cầu – Miễn dịch

Sinh sản sinh dưỡng: củ, thân rễ. – Trong sản xuất nông nghiệp sử dụng các phương pháp sinh sản vô tính (sinh sản sinh dưỡng tự thân): ghép chồi (mắt), ghép cành, chiết cành, thân, nuôi cấy tế bào và mô, gieo hạt, giâm cành, trồng chồi.

Ví dụ về sinh sản sinh dưỡng

+ Ví dụ về sinh sản sinh dưỡng trong tự nhiên: – Nhân giống bằng thân: rau má, khoai lang… – Nhân giống bằng thân rễ: gừng, láng giềng… – Nhân giống bằng rễ củ: khoai tây, sắn… – Nhân giống bằng lá sinh sản: bỏng cây… + Ý nghĩa của sinh sản sinh dưỡng tự nhiên: tạo thành viên mới từ thành viên ban đầu + Sinh sản sinh dưỡng nhờ con người – Giâm cành: sắn, rau muống… – Chiết cành: cam, bưởi… – Ghép cành: ghép giữa bưởi và cam… + Tìm hiểu về sinh sản sinh dưỡng do con người thực hiện: tạo ra nhiều cây mới, rút ​​ngắn thời kì sinh trưởng và phát triển của cây, thu được sản lượng cao, nhanh thu hoạch hơn

Các hình thức sinh sản sinh dưỡng ở thực vật

sinh sản sinh dưỡng Để trở thành hình thức sinh sản rằng cơ thể mới là hình ảnh gồm một bộ phận (thân, lá, rễ) của thân mẹ. – Các kiểu sinh sản sinh dưỡng: + sinh sản sinh dưỡng tự nhiên (bò, thân rễ, củ, rễ củ, lá…). + sinh sản sinh dưỡng nhân tạo (sinh sản vô tính).

Từ khóa bắt buộc: sinh sản sinh dưỡng là tạo ra cây mới, sinh sản sinh dưỡng, sinh trưởng sinh dưỡng là gì, “đặc điểm chung của sinh sản sinh dưỡng và sinh sản vô tính ở thực vật và động vật”, sinh sản sinh dưỡng, sinh sản sinh dưỡng là gì, sinh sản sinh dưỡng là cây mới, sinh dưỡng sinh sản là, hình thức sinh dưỡng, ví dụ sinh sản sinh dưỡng, ở dạng tự nhiên sinh sản sinh dưỡng, sinh sản sinh dưỡng là gì Sinh sản là gì, loại cây nào có hình thức sinh dưỡng, sinh sản sinh dưỡng là:, cơ quan sinh dưỡng là gì

tỷ lệ

Xếp hạng – 10

mười

100

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sinh sản sinh dưỡng là gì? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *