Sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

Rate this post

Sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

Sinh sản vô tính là gì? Tại sao nhiều loài thực vật lại sinh sản vô tính, ví dụ và phương pháp sinh sản vô tính sẽ được thuvienhoidap giải đáp qua bài viết về chủ đề sinh học này.

Video hướng dẫn sinh sản vô tính là gì?

Nêu định nghĩa về sinh sản vô tính ở thực vật?

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản không có sự kết hợp giữa giao tử đực và cái, vì cây con giống hệt và giống cây mẹ. Không giống như sinh sản hữu tính, trong đó các giao tử đực và cái kết hợp với nhau để tạo ra con cái, trong sinh sản vô tính, sự kết hợp này là không cần thiết.

Những cây này thường phát triển tốt trong điều kiện môi trường ổn định khi so sánh với những cây được tạo ra bằng phương pháp sinh sản hữu tính vì chúng mang những gen giống hệt với gen của bố mẹ chúng.

Các hình thức sinh sản vô tính ở thực vật

Có 2 hình thức sinh sản vô tính chủ yếu ở thực vật: Thực vật có 2 hình thức sinh sản vô tính chủ yếu là sinh sản bằng bào tử và sinh sản sinh dưỡng.

a – Sinh bào tử

Hình thức sinh sản này xảy ra ở thực vật bào tử (thực vật bào tử là sinh vật luôn thể hiện rõ sự luân phiên hai thế hệ như rêu, dương xỉ). Trong sinh sản bào tử, các sinh vật mới phát triển từ bào tử, bào tử được hình thành thành túi bào tử từ thể bào tử.

b – Sinh sản sinh dưỡng

Một hình thức sinh sản trong đó cây mới được tạo ra từ các bộ phận sinh dưỡng của cây, tức là rễ, thân hoặc chồi. Nhân giống sinh dưỡng ở thực vật có thể xảy ra cả tự nhiên và nhân tạo bởi những người làm vườn.

Các bộ phận của cây có thể sinh sản sinh dưỡng bao gồm:

 • Thân – là thân của cây mọc ngang trên mặt đất. Chúng có các nút nơi chồi hình thành. Những chồi này thường phát triển thành một cây mới.
 • Rễ – Một loại cây mới phát triển từ rễ biến đổi được gọi là củ. Ví dụ: Khoai lang.
 • Lá – Ở một số cây, lá tách ra khỏi cây mẹ có thể được sử dụng để trồng cây mới. Chúng thể hiện sự phát triển của những cây nhỏ, được gọi là chồi, trên mép lá của chúng.

c – Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Dưới đây là một ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật:

 • Cây gừng sinh sản bằng thân rễ. Những thân cây này mọc ngang dọc theo mặt đất hoặc ngay dưới bề mặt. Chúng phân nhánh để tạo chồi mới.
 • Ở khoai lang, từ chồi mới có thể mọc ra cây mới.
 • Cây khoai tây sinh sản bằng củ. Sự phát triển dưới lòng đất này tạo ra những cây mới từ thân hoặc điểm phát triển được gọi là mắt.
 • Cây dâu tây sinh sản bằng một nhánh nhỏ trên thân cây. Chúng trông giống như những nhánh mọc dọc theo mặt đất. Những nhánh nhỏ này neo vào đất và phát triển rễ. Và những chiếc rễ này phát triển thành cây mới.
 • Cây tỏi, hành tây và hoa tulip đều sinh sản bằng củ thật. Những thân ngầm ngắn này còn được gọi là củ có vảy. Chúng có một tấm đế thường được bao quanh bởi các lá biến đổi. Củ mới mọc ra từ gốc củ mẹ.

d – Ưu nhược điểm của sinh sản vô tính ở thực vật

Ưu điểm của sinh sản vô tính ở thực vật

 • Ưu điểm của sinh sản vô tính bao gồm tăng tốc độ trưởng thành và cây trưởng thành khỏe hơn.
 • Thực vật có thể duy trì nòi giống mà không phụ thuộc vào các yếu tố khác, yếu tố ảnh hưởng duy nhất là môi trường.
 • Cây con thừa hưởng tất cả các đặc điểm từ cây mẹ.
 • Tỷ lệ hình thành cây con cao, số lượng nhiều.

thổi

 • Sinh sản vô tính trong thời gian dài làm giảm sự đa dạng di truyền ở các thế hệ sau, dẫn đến tỷ lệ biến dị di truyền thấp.
 • Năng suất cây trồng sẽ giảm dần theo thời gian thông qua sinh sản vô tính.
 • Cây dễ bị bệnh nếu cây mẹ bị bệnh.

Phương pháp sinh sản vô tính

Có nhiều cách sinh sản vô tính ở thực vật, bao gồm:

a – Cắt cành

Nhiều loại cây như hoa hồng và thược dược sử dụng cành giâm để tạo thành cây mới. Phương pháp này đơn giản, ai cũng có thể làm được và tỷ lệ thành công cao.

b – Ghép

Trong phương pháp ghép, hai loại cây được sử dụng: một phần thân của cây mong muốn được ghép vào một cây có rễ gọi là gốc ghép. Phần ghép hoặc phần đính kèm được gọi là chồi ghép.

Cả hai đều được cắt theo một góc xiên (bất kỳ góc nào khác với góc vuông), được đặt gần nhau và sau đó được giữ lại với nhau. Điều cực kỳ quan trọng là hai bề mặt này được kết hợp càng chặt chẽ càng tốt, vì chúng sẽ giữ cây lại với nhau.

Sau một thời gian, cành ghép bắt đầu nở hoa, cuối cùng ra hoa và kết trái. Phương pháp ghép được áp dụng rộng rãi với các loại cây như nho, quýt, cam, bưởi…

c – Phân lớp

Xếp lớp là một phương pháp trong đó thân cây được uốn cong và phủ đất. Những cây ưa thích cho phương pháp này là những thân non có thể dễ dàng uốn cong mà không bị thương. Hoa nhài và hoa giấy (hoa giấy) có thể được nhân giống theo cách này.

d – Nuôi cấy tế bào và mô thực vật

Là quá trình nuôi cấy các tế bào lấy từ các bộ phận khác nhau của cơ thể thực vật như củ, lá, đỉnh sinh trưởng, bao phấn, hạt phấn, túi phôi,… trong môi trường dinh dưỡng thích hợp trong bình thủy tinh để tạo cây con. Tất cả các thao tác phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng. Sau đó, cây con được chuyển xuống đất.

Cơ sở sinh lý của công nghệ mô thực vật và nuôi cấy tế bào là tính đa năng của tế bào có nghĩa là khả năng của một tế bào đơn lẻ phát triển thành một cây nguyên vẹn với hoa và bộ hạt bình thường.

Các ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

+ Thằn lằn tự ăn đuôi rồi mọc đuôi mới là không sinh sản. vì nó chỉ là hiện tượng tái tạo một phần cơ thể đã mất, chứ không phải là sự tạo ra một cơ thể hoàn toàn mới.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi sinh sản vô tính ở thực vật là gì? chi tiết và đầy đủ hơn.

Từ khóa tìm kiếm: 2 hình thức sinh sản vô tính ở thực vật là, thực vật vô tính, ở thực vật có 2 hình thức sinh sản vô tính, ví dụ sinh sản vô tính, ví dụ sinh sản vô tính là gì, sinh sản vô tính là gì, ví dụ sinh sản vô tính ở thực vật là hình thức nào sinh sản, thực vật vô tính là, sinh sản vô tính là j, sinh sản vô tính là,

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sinh sản vô tính ở thực vật là gì? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *