Sơ đồ tư duy Sinh học 11 chương 1 dễ nhớ, ngắn gọn

Rate this post

Trong bài học này các em sẽ nhớ lại những kiến ​​thức quan trọng đã học ở các chương trước đó là sự chuyển hóa vật chất và năng lượng. Để tóm tắt chương trình sinh học chúng ta đã học, chúng ta cùng tham khảo Sinh học của Sơ đồ tư duy 11 Chương 1 Dưới đây sẽ giúp các em hệ thống lại một cách mạch lạc những kiến ​​thức về những nét cơ bản của đời sống ở thực vật và động vật.

Tóm tắt chương 1: Sự chuyển hóa của vật chất và năng lượng

Mối quan hệ dinh dưỡng ở thực vật

Quá trình sống của thực vật bao gồm nhiều hoạt động kỳ diệu, bắt đầu từ việc thụ hưởng các chất dinh dưỡng và năng lượng từ thế giới xung quanh, cùng với quá trình chuyển hóa các thành phần này thành các chất cần thiết để tồn tại, duy trì sự sống của chúng.

 1. CO2 khuếch tán qua khí khổng ở lá
 2. Quang hợp ở lục lạp lá
 3. Mạch vận chuyển chất hữu cơ từ lá xuống rễ
 4. Mạch gỗ vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá
 5. Thoát hơi nước qua khí khổng và biểu bì lá

Các dòng suối vận chuyển nước, muối khoáng và chất hữu cơ là nguồn nguyên liệu cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây. Sự thoát hơi nước giúp mở khí khổng để CO2 dễ dàng khuếch tán vào lá đồng thời O2 cũng được thải ra môi trường xung quanh một cách tự nhiên.

Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp ở thực vật

Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp ở thực vật

Quang hợp và hô hấp ở thực vật có mối quan hệ chặt chẽ và phụ thuộc lẫn nhau. Quang hợp cung cấp cho quá trình hô hấp những nguyên liệu cần thiết để hoạt động, đồng thời hô hấp cũng tạo ra các chất bổ sung cho quá trình quang hợp. Các quá trình này tương thích và hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên một hệ sinh thái phát triển tốt và tự cân bằng.

tiêu hóa ở động vật

Xem thêm:: Bài tập Sinh học 6 – Bài 26: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

Bảng: Quá trình tiêu hóa ở động vật

Trong quá trình thu nhận thức ăn của chất nguyên sinh, quá trình tiêu hóa diễn ra bên trong tế bào, quá trình này được gọi là quá trình tiêu hóa nội bào.

Ở túi tiêu hóa, quá trình tiêu hóa diễn ra bên trong túi tiêu hóa, ở bên ngoài tế bào, cùng với quá trình tiêu hóa nội bào ở thành túi tiêu hóa. Điều này cũng có nghĩa là thức ăn được tiêu hóa theo cơ chế tiêu hóa ngoại bào và nội bào.

Đối với động vật có ống tiêu hóa, quá trình tiêu hóa thức ăn được thực hiện bằng tiêu hóa ngoại bào nhờ tác dụng cơ học của bộ máy tiêu hóa cùng với tác dụng của dịch tiêu hóa.

Hô hấp ở động vật

Hệ hô hấp là cơ quan trao đổi khí quan trọng nhất của cơ thể. Ở thực vật, cơ quan trao đổi khí chính là khí khổng, còn ở động vật có nhiều cơ quan trao đổi khí khác nhau, bao gồm bề mặt cơ thể, mang, hệ thống khí quản và phổi.

Bảng: So sánh trao đổi khí ở thực vật và động vật

Trao đổi khí ở thực vật Trao đổi khí ở động vật BẰNG NHAU

Xem thêm:: Những lời chúc noel ấm áp và ý nghĩa nhất!

Hấp thụ O2 và thải CO2

Hệ tuần hoàn ở động vật

Ở thực vật:

 • Hệ thống vận chuyển của cây gồm hai dòng mạch chính: dòng mạch nuôi và dòng mạch nuôi. Dòng chảy của mạch được kiểm soát bởi tế bào chất và giường mạch và được điều khiển bởi nhiều yếu tố như lực đẩy từ rễ, lực hút do thoát hơi nước từ lá và lực liên kết của các phân tử nước, cũng như từ thành mạch gỗ. .
 • Trong khi đó, động lực dòng chảy sàng phụ thuộc vào chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa cơ quan nguồn, nơi áp suất thẩm thấu cao và cơ quan chứa, nơi áp suất thẩm thấu thấp. Đương nhiên, quá trình vận chuyển chất lỏng qua dòng chảy của lưới lọc diễn ra hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ở động vật:

 • Hệ tuần hoàn gồm tim và hệ mạch gồm động mạch, mao mạch và tĩnh mạch.
 • Để đảm bảo máu lưu thông, tim phải co bóp hiệu quả. Khi tim co bóp, áp suất sẽ tăng lên và đẩy máu đi qua vòng tuần hoàn.

Các sinh vật sống hoạt động bằng cách trao đổi các chất với môi trường của chúng. Nó hấp thụ oxy, nước và chất dinh dưỡng từ môi trường để duy trì sự sống và giải phóng CO₂, nước tiểu, mồ hôi và nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mối quan hệ chức năng của các hệ cơ quan:

 • Hệ tiêu hóa có nhiệm vụ hấp thụ các chất dinh dưỡng và đưa đến hệ tuần hoàn để cung cấp cho cơ thể.
 • Cùng với đó, hệ hô hấp tiếp nhận khí O2 và CO2, trao đổi khí ở phổi rồi đưa vào hệ tuần hoàn để vận chuyển đến khắp các tế bào của cơ thể.
 • Các chất dinh dưỡng và O2 được vận chuyển vào tế bào sẽ tham gia các quá trình chuyển hóa nội bào, tạo ra CO2 và các chất bài tiết. Hệ thống tuần hoàn sau đó sẽ vận chuyển phân đến thận và CO2 đến phổi để bài tiết.

Hệ tuần hoàn ở động vật

Cơ chế duy trì cân bằng nội môi

Xem thêm:: Sinh Học 8 Bài 35: Ôn Tập Học Kỳ 1 (Ngắn Hơn) – Tailieu.com

Cơ chế duy trì cân bằng nội môi

Cơ chế duy trì cân bằng nội môi là một quá trình phức tạp và liên tục, trong đó có ba phần chính: bộ nhận kích thích, bộ điều khiển và bộ thông dịch.

 • Bộ phận chủ yếu tiếp nhận kích thích là cơ quan thụ cảm hay còn gọi là thụ thể. Nó tiếp nhận các kích thích từ môi trường xung quanh, cả bên trong và bên ngoài cơ thể, rồi chuyển chúng thành các xung thần kinh gửi trở lại bộ điều khiển.
 • Bộ phận điều khiển đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đây có thể là một hệ thống thần kinh trung ương hoặc một tuyến nội tiết và gửi các tín hiệu thần kinh hoặc nội tiết tố để điều chỉnh các chức năng của cơ quan.
 • Bộ phận thực hiện được đại diện bởi các cơ quan chức năng, chẳng hạn như thận, gan, phổi, tim, mạch máu, v.v. Chúng phụ thuộc vào các tín hiệu thần kinh hoặc kích thích tố (hoặc cả hai) để điều chỉnh hoạt động của chúng nhằm đưa môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể trở lại trạng thái cân bằng và ổn định.

Chương I Sơ Đồ Tư Duy: Sự Chuyển Hóa Vật Chất Và Năng Lượng

Mẫu số. 1

Mẫu số. 2

Mẫu số. 3

Sinh học của Sơ đồ tư duy 11 Chương 1

Xem thêm các bài do tác giả trường THPT Ninh Châu biên soạn:

 • [Trả lời câu hỏi] Thẩm thấu là gì?

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sơ đồ tư duy Sinh học 11 chương 1 dễ nhớ, ngắn gọn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *