SƠ LƯỢC TIỂU SỬ HƯNG ĐẠO VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN

Rate this post

TÓM TẮT SINH HỌC HƯNG ĐẠO VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu nội của vua Trần Thái Tông, quê ở làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ông sinh năm nào không rõ, có tài liệu ghi 1228, có tài liệu ghi 1230 hoặc 1232. Ông là người thông minh, sáng dạ, văn võ song toàn; thậm chí họ còn biết chấm dứt những mâu thuẫn trong gia đình, biết đoàn kết các thành viên trong gia đình để lo việc nước. Ông nghiên cứu binh thư, biết trọng dụng người tài như Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng; Coi lính như tay với chân. Ở nơi Ngài thể hiện các đức tính: Nhân, Nghĩa, Tam, Rác và Tín. Ba lần chống quân Mông Nguyên lập nhiều công lớn. Ông mất ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (1300). Có một ngôi chùa ở Vạn Kiếp, Chí Linh.

Ông vốn có tài cầm quân, lại là bề tôi của nhà Trần nên trong cả 3 lần quân Nguyên – Mông đánh Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng cầm quân xông pha trận mạc. Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ 2 và lần thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Tiết độ sứ quân (Tổng tư lệnh quân đội). Dưới sự lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt đã đánh thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đánh đuổi quân xâm lược, nên ông được phong là Hưng Đạo Vương.

Trần Quốc Tuấn là đại thần của triều đình. Ông đã soạn hai bức binh thư: Lá thư quân sự ngắnBí kíp Vạn Kiếp Tông dặn các tướng cầm quân đánh giặc. Khi quân Nguyên lộ ý đồ xâm lược, Trần Quốc Tuấn đã viết “Hịch tướng sĩ” (sách văn học lớp 8), hạ lệnh cho các tướng sĩ, dạy cho họ lý lẽ thắng trận, kêu gọi nhân sĩ lui binh động viên tinh thần yêu nước chống giặc. . Bài Hịch tướng sĩ hùng hồn, đau xót, khẳng định văn chương có hạng”bút lớn” Trần Quốc Tuấn là vị tướng liêm khiết, tài ba, dẹp trừ gian tranh vì nước, trung với vua.

  • – Là một vị tướng cốt lõi, anh ấy yêu người dân và những người lính, anh ấy đã chỉ cho họ con đường tươi sáng. Là một vị tướng, ông coi ác nhiều hơn thiện. Giống như trí tuệ thông thường, anh ta biết cuộc sống sẽ dẫn đến đâu.
  • – Là một vị tướng can đảmông xông pha vào những nơi hiểm trở để đánh giặc, lập nên những trận Bạch Đằng vang danh ngàn năm.
  • – Là một vị tướng tín dụng, Anh ta nói trước với quân đội của mình những gì họ sẽ đạt được và nếu không, anh ta sẽ gặp tai họa. Vì vậy, ba lần đánh giặc Nguyên, ông được giao trọng trách chỉ huy quân mã, đều lập công lớn.

    Mùa thu tháng 8, ngày 20 năm Canh Tý (1300), “Bình Bắc đại nguyên soái” Hưng Đạo Đại Vương băng hà. Vua phong Hưng Đạo Đại Vương. Triều đình lập đền thờ ông tại Vạn Kiếp, Chí Linh. Nơi mà anh đã sống trong suốt cuộc đời của mình.

    Sau khi mất, Trần Hưng Đạo được thờ ở nhiều nơi, trong đó lễ hội lớn nhất là ở đền Kiếp Bạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày nay, nơi xưa kia anh trai ông ở. Ông được nhân dân bao đời phong thánh, tức là Thánh Trần, đây là điều hiếm có trong lịch sử chỉ dành cho danh tướng thời Trần. Ngày lễ chính thức được cử hành vào ngày mất của ông (20 tháng 8 âm lịch hàng năm). Người ta không gọi thẳng tên mà gọi là Hưng Đạo Vương, Hưng Đạo Đại Vương, Đức Thánh Trần, hoặc gọi là Cha (tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ).

  • Trong lịch sử, sông Bạch Đằng là nơi Hưng Đạo Đại Vương chỉ huy quân dân nhà Trần đánh thắng quân Mông Nguyên. Ngày nay, Khu di tích Tràng Kênh bên sông Bạch Đằng thuộc Thủy Nguyên Hải Phòng là nơi tham quan và thờ tự các vua Lê Đại Hành, vua Ngô Quyền và tướng quân Hưng Đạo Đại Vương.

Tiếp nối truyền thống của ông cha hôm nay chúng ta tự hào được học trong ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong đợi

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết SƠ LƯỢC TIỂU SỬ HƯNG ĐẠO VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *