Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn

Rate this post

Soạn thảo bài Chữ người tử tù giúp ta hiểu thêm về tác giả, tác phẩm, cách trình bày và những giá trị nghệ thuật. Các bạn sinh viên muốn chủ động hơn trong giờ học sắp tới hãy đọc ngay bài viết sau. Thông tin chi tiết sẽ được tiết lộ dần dần.

1. Tìm hiểu chung tác phẩm “Lời người tử tội” – văn nghị luận

Bài làm văn “Chữ người tử tù” được biết đến là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Tuân. Nội dung này được tìm thấy trong sách Văn học lớp 11.

1.1. TÁC GIẢ

Nhà văn Nguyễn Tuân sinh năm 1910, mất năm 1987. Ông sinh trưởng trong một gia đình nhà Nho khi đã đỗ Hán học. Ông sinh quán ở làng Mộc, nay là Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Thuở nhỏ, anh theo gia đình vào sinh sống ở nhiều tỉnh miền Trung.

hình ảnh từ 20630 2

Nhà văn Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân học hết cấp Thành Chung ở Nam Định thì về Hà Nội viết văn, làm báo. Từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông đến với cách mạng, tự nguyện dùng ngòi bút của mình để phục vụ kiến ​​quốc kháng chiến.

Từ năm 1948 đến năm 1958, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam. Nguyễn Tuân được thế giới biết đến như một nhà văn lớn, suốt đời đi tìm cái đẹp. Ngoài ra, ông còn có đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam. Điển hình là việc đề cao văn làm văn, văn chính luận đạt đến trình độ cao, đem lại sự giàu có cho chữ quốc ngữ.

2.2. VIỆC LÀM

hình ảnh từ 20630 3

Tác phẩm Người tử tù được in trong tập truyện ngắn những năm 1940

Tập truyện vang bóng một thời có 11 tác phẩm của Nguyễn Tuân trước cách mạng. Hầu hết các nhân vật trong truyện đều là những nhà Nho cuối mùa. Hình ảnh của họ xuất hiện như những người tài năng nhưng bất đắc dĩ.

Một. nộp hồ sơ

Soạn thảo chi tiết lá thư tử tù Chúng ta có thể chia bài thuyết trình thành 3 phần. Mỗi phần sẽ mang đến một nội dung đặc biệt, đó là:

 • Phần 1: Từ đầu đến “hãy xem chuyện gì xảy ra” – Cuộc trò chuyện của ông chủ và cai ngục.
 • Phần 2: Tiếp đến “đi vào lòng người” – Vào ngục và sự đối xử đặc biệt của Huấn Cao và thái độ khinh miệt của người tử tù.
 • Phần 3: Soạn bài Từ lên án tử – phần tiếp theo, hiện một cảnh chưa từng thấy – Đưa từ.

b. Cuộc họp

Soạn thảo bài Văn án tử, ta thấy tác phẩm viết về Huấn Cao, người lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa thất bại. Vì vậy, ông bị triều đình bắt và đưa đến nhà tù ở tỉnh Sơn để chờ xử tử.

Huấn Cao nổi tiếng viết chữ đẹp nên được người hộ mệnh hết sức ngưỡng mộ. Kể từ khi vào tù, anh luôn được đối xử đặc biệt. Tuy nhiên, người đàn ông bị kết án chỉ đáp lại bằng sự khinh thường.

Mãi đến khi Huấn Cao nhìn thấy tấm lòng của viên quản ngục, ông mới quyết định lên tiếng. Diễn ra trong căn phòng tối và hẹp nhưng hình tượng rồng bay phượng múa đã thể hiện ý chí cao cả của con người.

Nói xong, Huấn Cao khuyên quản ngục nên trốn khỏi nơi này về quê để giữ đạo trong sạch. Người lính canh cảm động, chắp tay lạy và nói xin nhận.

2. Hướng dẫn chi tiết phần soạn bài “Lời nói của người bị kết án tử hình”

Viết lá thư tử tù ngắn nhất trả lời các câu hỏi trong SGK. Nội dung được trình bày ngắn gọn, súc tích, đủ ý nhằm hỗ trợ học viên tốt nhất trong quá trình học tập.

2.1. Câu 1 trang 114

Yêu cầu chỉ ra được hoàn cảnh tác phẩm Bức thư của người bị kết án tử hình, ảnh hưởng của nó đến việc thể hiện tính cách nhân vật.

Trả lời:

Tình huống truyện của tác phẩm Chữ người tử tù được xây dựng trên tình huống Huấn Cao gặp quản giáo. Cả hai dường như chẳng có điểm gì chung nhưng lại có tâm hồn trong sáng, cụ thể:

 • Huấn Cao là một tử tù tạo nên cái đẹp.
 • Người lính canh là đại diện cho quyền lực nhưng lại ham mê cái đẹp.

Bố cục của bài Kết án tử có thể thấy tình huống truyện góp phần khắc họa tính cách của từng nhân vật. Thêm vào đó, câu chuyện trở nên kịch tính, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngoài xã hội, Huấn Cao và người gác cổng đối mặt với nhau, nhưng về mặt nghệ thuật, họ là bạn tâm giao, tri kỷ.

2.2. Câu 2 trang 114

Tìm cách phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng Huấn Cao. Qua nhân vật này, em có suy nghĩ gì về quan niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp?

Trả lời:

Vẻ đẹp độc đáo của hình tượng Huấn Cao

Qua nhân vật Huấn Cao ta thấy vẻ đẹp của tài năng và lòng dũng cảm. Mặc dù được đối xử rất tốt trong tù nhưng anh ta vẫn tỏ ra khinh thường quản giáo. Chỉ khi nhận ra tấm lòng chân thành của anh, anh mới quyết định trao lời.

Ẩn sâu trong con người Huấn Cao còn là vẻ đẹp của sự lương thiện, trong sáng. Anh coi thường của cải vật chất, coi trọng tấm lòng của người khác. Đồng thời, nhân vật cũng rất nhân từ khuyên quản ngục vượt ngục.

Quan niệm và thái độ của Nguyễn Tuân

Bài văn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân đã bộc lộ quan niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp và cái thiện luôn song hành với nhau. Trên tất cả, một nhân cách đẹp bao giờ cũng có sự thống nhất giữa tâm và tài. Đồng thời, tác giả thể hiện sự yêu mến, kính trọng đối với nhân vật Huấn Cao.

2.3. Câu 3 trang 114

Soạn bài Bị xử tử: Người quản giáo có phẩm chất gì khiến Huấn Cao biết ơn và coi ông là “tấm lòng thiên hạ”? Đồng thời, tác giả cũng coi đó là “một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản nhạc hỗn độn?

Trả lời:

Người bảo vệ có tấm lòng trọng dụng nhân tài và đối xử tốt với Huấn Cao. Hơn hết, nhân vật này còn có tâm hồn nghệ sĩ, biết trân trọng cái đẹp, muốn treo chữ Huấn Cao ở nhà. Đặc biệt, ông còn có tấm lòng lương thiện trong sáng và cảm động trước những lời khuyên của Huấn Cao.

2.4. Câu 4 trang 114

Soạn bài Chữ người bị kết án tử hình: Yêu cầu phân tích đoạn văn Luyện chữ người quản ngục. Vì sao Nguyễn Tuân cho rằng đây là cảnh chưa từng có?

Trả lời:

 • Cảnh chữ nghĩa trong ngục diễn ra thật tự nhiên nhưng lại là lần cuối cùng của một người tài hoa.
 • Không gian tối om, nền đất ẩm thấp, mùi côn trùng.
 • Người phát biểu là một tử tù, nhưng rất hoành tráng, như thể trả ơn cuối cùng cho viên quản ngục. Người xin chữ là người có quyền mà cúi đầu chào.

Sở dĩ tác giả cho rằng đây là một cảnh tượng chưa từng có là vì:

 • Nghệ thuật sáng tác ở những nơi sạch sẽ, được trang trí.
 • Nghệ sĩ nên ở trạng thái tinh thần thoải mái và thư thái nhất.
 • Người lính canh, dù có quyền lực, cũng phải cúi đầu trước người bị xử tử.

Vì vậy, chúng tôi cũng đã cập nhật các chi tiết Soạn thảo bài Chữ người tử tù hoàn thành. Mong bạn đọc tiếp tục theo dõi chuyên trang để không bỏ lỡ những nội dung hữu ích khác như tóm tắt diễn văn tử tù, phân tích diễn văn tử tù, v.v. và kiến ​​thức về các chủ đề khác!

Ant Guru chúc bạn luôn học giỏi!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Soạn bài Chữ người tử tù – Chi tiết và ngắn gọn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *