Soạn bài Tiếng gà trưa | Ngắn nhất Soạn văn 7 Cánh diều

Rate this post

Giáo án Tiếng gà trưa Ngữ văn 7 Cánh diều được Haylamdo biên soạn và biên soạn ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa nhất sẽ giúp các bạn soạn bài học Ngữ văn 7 một cách dễ dàng.

Soạn bài Tiếng gà trưa

1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 49 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

– Xuân Quỳnh (1942-1988), là nhà thơ Việt Nam. Thơ Xuân Quỳnh dạt dào cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hoạt bát của Xuân Quỳnh. Những vần thơ của nhà thơ khi say trong hạnh phúc, khi đau đớn và suy tư luôn gần gũi vì được viết ra bằng sự dịu dàng của người phụ nữ làm thơ vừa làm vợ vừa làm mẹ. Cô được biết đến với nhiều bài thơ phổ thơ như Thuyền và biển, Con sóng, Tình thơ cuối thu, Tiếng gà trưa. Bà đã được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về những đóng góp cho nền văn học Việt Nam.

– Kỉ niệm mà tôi nhớ nhất với gia đình là chuyến đi biển năm ngoái. Tôi vẫn nhớ đó là kỳ nghỉ hè, cả gia đình tôi cùng nhau đi du lịch. Có cha, mẹ, anh trai và em trai. Cha mẹ đưa chúng tôi đến công viên, đến sở thú, rồi đến bãi biển. Tất cả các hoạt động đều được thực hiện cùng nhau, vì vậy tôi cảm thấy rất vui vì khi tôi ở nhà, bố mẹ tôi thường bận rộn với công việc và ít chơi với chúng tôi. Đây là những kỉ niệm với những người thân yêu mà tôi nhớ nhất.

2. Đọc hiểu

* Nội dung chính:Bài thơ kể về những kỉ niệm đẹp đẽ của tác giả gắn liền với hình ảnh chú gà con và người bà kính yêu.

Câu 1 (trang 49 sgk Ngữ Văn lớp 7 Tập 1):

– Hàng không có 5 chữ cái: 8, 14, 28

– Số dòng trong mỗi khổ thơ không giống nhau.

Câu 2 (trang 49 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

– Vần: vần liền (sata, bạch-nắng), vần liền (ô-ống, nghe-nghe-nghe)

– Nhịp: 2/3, 1/4, 3/2

Câu 3 (trang 50 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Hình ảnh, kí ức gợi nhớ tiếng gà trưa là “tiếng gà nhảy ổ”, “làng nhỏ”, “nắng chiều”.

Những từ ngữ thể hiện tình cảm của bà cháu: “chích chòe”, “lo”, “mông”, “chở”, “hạnh phúc”, “yêu thương”, “vì”, “trứng hồng tuổi thơ”.

Câu 5 (trang 51 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Các dòng của bài thơ có cấu trúc giống nhau:

– “Vì tình yêu đất nước”

Vì ngôi làng nổi tiếng”

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1 (trang 51 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

– Tình cảm được thể hiện xuyên suốt bài thơ là tình cảm ông bà thân thiết, thiêng liêng được thể hiện qua hình ảnh tiếng gà trưa.

– Dòng “Tiếng gà trưa” được lặp lại 3 lần

– “Tiếng gà trưa” đã gợi trong lòng người cháu những hình ảnh, kí ức về những ngày nghèo khổ, khó khăn mà cậu sống với bà ngoại.

– Em ấn tượng nhất là hình ảnh “tiếng gà trưa”, bởi nó không chỉ là tiếng gà gáy mà nó như tiếng gọi cả tuổi thơ của tác giả. Một hình ảnh đẹp liên quan đến những năm tháng khó khăn nhưng tràn đầy yêu thương và hạnh phúc của tác giả với người bà của mình. Tiếng gọi đầy tình cảm thân thương gợi lên những kỉ niệm đẹp về người bà hiền hậu, đằm thắm.

Câu 3 (trang 51 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

– Người bà hiện lên qua hình ảnh, chi tiết: “Trứng úp chén”, “chén chi”, “bà lo”, “con gà đi bán”, “bà ngoại”, “quần áo mới”.

– Bà ngoại là người giàu tình thương cháu, là người giàu đức hi sinh. Cuộc sống tuy vất vả, khó khăn nhưng bà vẫn dành dụm, chắt chiu từng chút một để đảm bảo cho cháu ngoại có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người cháu hiểu và biết ơn sự hy sinh, yêu thương của bà. Kể từ đó, người cháu càng trân trọng những kỷ niệm ngày xưa với bà ngoại.

Câu 4 (trang 51 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Vì ở nhà gặp nhau thường xuyên, mọi chuyện diễn ra bình thường với nhau nên không có cảm giác xa lạ. Nhưng khi xa nhà, sống trong một môi trường hoàn toàn khác, không được gặp những người thân yêu thường xuyên, thì chúng ta bắt đầu cảm thấy cô đơn, buồn bã và nghĩ về họ. Đó là cảm giác rất đỗi bình thường của mỗi người khi xa nhà. Đây sẽ là lúc chúng ta sẽ nhớ lại những kỷ niệm, những tháng ngày bên nhau, điều đó sẽ khiến chúng ta càng trân trọng hơn những giây phút bên những người thân yêu của mình.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Soạn bài Tiếng gà trưa | Ngắn nhất Soạn văn 7 Cánh diều , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *