Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất

Rate this post

Dự thảo Tuyên ngôn Độc lập để hiểu rõ hơn về một bài chính luận mẫu mực của Bác Hồ và có tầm quan trọng to lớn đối với dân tộc Việt Nam. HƯỚNG DẪN Viết bản Tuyên ngôn Độc lập dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc trong kiệt tác bất hủ này của ông.

soan-bai-tuyen-ngon-doc-lap-1

tài nguyên Internet

I. Tóm tắt nội dung chính trong quá trình soạn thảo Tuyên ngôn độc lập

1. Tác giả

một cuộc đời

– Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 02/09/1969) tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước ở Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An.

– Chính sự giáo dục tinh thần yêu nước thương dân ngay từ nhỏ mà cả cuộc đời Bác Hồ đã cống hiến cho nước, cho dân. Người là nhà cách mạng lỗi lạc của Việt Nam, Người đã khai sáng đất nước khỏi nghìn năm nô lệ, mở ra thời kỳ độc lập, tự do cho dân tộc.

– Ngày 5/6/1911 Bác đi tìm đường cứu vãn nơi bến Nhà Rồng. Ông đã đi nhiều nước trên thế giới, làm việc trong nhiều ngành nghề và nói thông thạo nhiều thứ tiếng.

– Ngày 3-2-1930, Người thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

– 2/9/2945 Người viết và đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

– Nhân dân Việt Nam và thế giới thương tiếc Bác Hồ và đã dựng tượng đài Bác Hồ ở nhiều nơi để tưởng nhớ Người. Dù Bác ở xa nhưng chúng ta vẫn có thể đến viếng Bác tại Lăng Bác ở Ba Đình, Hà Nội.

b, Phong cách sáng tác

– Bác không chỉ là nhà văn chính luận sâu sắc, nhà thơ sâu sắc mà Bác còn viết truyện, ký đầy cảm xúc và sáng tạo.

– Phong cách sáng tác đa dạng, hình ảnh đa chiều và tinh thần dân tộc cao cả được Bác thể hiện trong từng sáng tác của mình. Các tác phẩm thể hiện rõ tinh thần chiến đấu, tính chân thực trong văn học và tinh thần trách nhiệm của người viết.

– Các tác phẩm nổi tiếng của Bác: Tuyên ngôn độc lập, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Kể chuyện đi ký sự, truyện Đùa Varen và Phan Bội Châu, Nhật ký trong tù, v.v.

2. Tác phẩm

a, Hoàn cảnh ra đời

– Thời điểm Tuyên ngôn Độc lập được công bố là lúc phát xít Nhật đầu hàng đồng minh và ta giành lại quyền lực trên mặt trận dân tộc.

– Ngày 26/4/1945, Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn Độc lập tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội.

– Ngày 2/9/1945, trước toàn thể đồng bào cả nước, Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

tài nguyên Internet

b, giá trị nội dung

– Khẳng định với thế giới một nước Việt Nam hoàn toàn, độc lập và tự do; Nhân dân ta đã được giải phóng khỏi ách đô hộ, chấm dứt ách áp bức nô lệ.

Tác phẩm cũng lên án, tố cáo tội ác của thực dân Pháp và ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn xâm lược của chúng đối với nhân dân Việt Nam.

– Lòng yêu nước mãnh liệt, thương dân vô bờ bến ở vị cha già kính yêu của dân tộc được thể hiện rõ nét trong từng câu chữ của tác phẩm.

c, Giá trị nghệ thuật

– Ngôn ngữ chặt chẽ, sắc bén, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng xác thực.

Sử dụng hình ảnh giàu sắc thái biểu cảm.

II. Soạn thảo một bản Tuyên ngôn độc lập ngắn gọn

câu hỏi 1: Tách các tác phẩm

– Phần 1 (Từ đầu => không ai có thể phủ nhận): Cơ sở lý luận của Tuyên ngôn Độc lập.

câu 2: Trích dẫn Phân tích Tuyên ngôn Độc lập (1776) của Mĩ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp (1793) có ý nghĩa gì?

– Với phần mở đầu đầy ý nghĩa, thể hiện tầm vóc của Bác Hồ là một vị lãnh tụ tài ba lỗi lạc.

– Bác lấy Tuyên bố của Pháp và Mỹ là những kẻ chiếm đóng Việt Nam để lập luận chặt chẽ để chứng minh rằng:

Các dân tộc đều có quyền và tự do bình đẳng. Ủng hộ chủ nghĩa nhân văn, công lý và tư duy tiến bộ.

+ Tăng sự ngoan ngoãn và hung dữ khi đối mặt với kẻ thù.

=> Phân tích Tuyên ngôn Độc lập Chúng ta sẽ thấy rằng từ cơ sở pháp lý của bản tuyên ngôn độc lập và tự do của dân tộc, nó mở rộng ra để nói lên quyền tự do của các dân tộc bị chinh phục và bị áp bức trên thế giới. Bác đã khéo léo sử dụng nghệ thuật “gậy ông đập lưng ông” khi dùng chính lý lẽ của bọn xâm lược để đáp trả những yêu sách xảo quyệt của chúng.

câu 3: Hồ Chí Minh đã vạch trần bộ mặt xảo quyệt, tàn bạo mà thực dân Pháp đè lên nhân dân ta bằng những chứng cứ, lập luận xác đáng, bẻ gãy những luận điệu xảo quyệt của chúng.

soan-bai-tuyen-ngon-doc-lap-3

tài nguyên Internet

– Khi thực dân Pháp đem quân sang nước ta, chúng làm nghĩa cử cao đẹp “khai hóa” nhưng thực chất là “cướp nước ta, hà hiếp đồng bào ta”:

+ Dẫn chứng cụ thể về hiện thực đất nước bị “xách nát”, “chia cắt”, nhân dân “nghèo nàn”, “thiếu thốn”.

+ Từ “chúng” được lặp lại nhiều lần liệt kê hàng loạt tội ác man rợ của bọn thực dân đối với nước ta => thể hiện sự phẫn nộ đến tột độ.

-Thực dân Pháp luôn xưng là “bảo hộ”, nhưng thực chất là “hai lần bán nước ta cho Nhật”:

+ Năm 1940, Nhật xâm lược Đông Dương, chính Pháp lúc này đã “quỳ gối, đầu hàng, mở cửa nước ta đón Nhật”.

+ Pháp còn “trực tiếp khủng bố Việt Minh”, “giết tù chính trị không thương tiếc”.

– Người Pháp cho rằng Đông Dương là thuộc địa của chúng thì Bác Hồ lại khẳng định Đông Dương là thuộc địa của Nhật.

=> Tuyên ngôn Độc lập là sự khẳng định mạnh mẽ quyền độc lập của dân tộc trước cuộc đấu tranh của nhân dân ta, đồng thời tố cáo âm mưu xảo quyệt, tàn bạo của thực dân Pháp.

câu 4: Lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn là phong cách nghệ thuật quen thuộc trong các tác phẩm chính luận của Bác:

– Giọng văn sắc sảo, ngôn từ chắt lọc, ngắn gọn, súc tích, ngôn từ dễ hiểu, dễ đi vào lòng người và ghi nhớ sâu sắc.

– Luận điểm, luận cứ rất thuyết phục, hùng hồn.

Tuyên ngôn Độc lập là áng thiên cổ hùng văn vượt thời gian được lưu giữ muôn đời có giá trị lịch sử to lớn đối với dân tộc.

Với hướng dẫn Viết bản Tuyên ngôn Độc lập Ngắn gọn như trên, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn đọc hiểu được ý chính của tác phẩm có giá trị lịch sử to lớn mà Bác Hồ đã dày công viết lại. Hãy tải ứng dụng học Kiến Guru để hiểu và soạn nhiều tác phẩm một cách chi tiết và dễ học nhất ngoài tác phẩm. Tuyên ngôn độc lập 12 Vui lòng.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Soạn Bài Tuyên Ngôn Độc Lập Ngắn Gọn Nhất , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *