Soạn bài: Vào phủ chúa Trịnh – Ngữ Văn 11 Tập 1

Rate this post

Chào con! Vậy là năm học mới lại bắt đầu, chúc các em học tập thật tốt và gặt hái được nhiều thành công trong năm học này! Và tiếp theo, Thành Phần Ngữ Văn sẽ hướng dẫn các em soạn thảo văn bản đầu tiên của Giáo án Ngữ văn 11. Đây là bài học: Lối vào dinh ông Trình trong SGK Ngữ Văn 11 Tập 1. Mời các bạn tham khảo!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Lê Hữu Trác (xin tham khảo bài viết của tác giả trong SGK Ngữ Văn 11 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Đoạn văn Vào phủ chúa Trịnh được trích trong tác phẩm Thượng kinh kí sự của tác giả Lê Hữu Trác. Đoạn này kể việc Lê Hữu Trác về kinh, được vào hoàng cung bắt mạch, tả Trịnh Cán.

* Thể loại: Văn bản viết theo thể biên niên – một thể loại văn học mới xuất hiện ở thế kỉ XVIII, ghi lại những sự việc, sự việc có thật và tương đối đầy đủ.

II. Hướng dẫn soạn thảo bài viết

Câu hỏi 1:

* Quang cảnh trong phủ ông Trịnh được miêu tả khá chính xác từ ngoài vào trong, từ cái chung đến cái riêng.

 • Họ nên đi qua gấm nhiều lần, năm sáu lần.
 • canh giữ rất nghiêm ngặt
 • Khung cảnh ở đây cũng khác: cây cối xanh tốt, tiếng chim hót líu lo, vườn hoa rực rỡ sắc màu, những hành lang uốn lượn nối tiếp nhau.
 • Trong cung có đại đồng, đại điện, tử bảo, kiệu, mâm vàng, bạc.
 • Nội điện của thái tử có lọng vàng, ghế rộng, chiếu gấm, rèm sắt, hương hoa ngào ngạt, v.v.

* Lối sống trong hoàng cung:

 • Trong cung có đủ loại quan lại, kẻ rình giặc, kẻ khuân vác loan tin, kẻ có chức quan đi lại như khung cửi.
 • Những từ ngữ chỉ chúa và thái tử cần hết sức tôn trọng và lịch sự.
 • Thần nhất định phải có thê thiếp hầu hạ, tác giả cũng không được thấy mặt thần, mọi người cứ theo lệnh mà đi thông quan.
 • Dù thái tử chỉ là một đứa trẻ khoảng 5-6 tuổi nhưng luôn được 7-8 quan ngự y và người hầu túc trực hai bên. Khi vào bắt mạch và khi ra về, thầy thuốc phải cúi đầu kính cẩn.

=> Cách sống thể hiện sự cao sang, quý phái. Bằng cách này, cho người đọc thấy một cuộc sống xa hoa, sung sướng và lạm dụng trong cung điện hoàng gia.

* Những quan sát và sử liệu này cho thấy cách nhìn và thái độ của Lê Hữu Trác đối với cuộc sống chốn cung đình:

 • Nó được kể một cách gián tiếp thông qua việc miêu tả và ghi lại chi tiết con đường vào phủ chúa từ khi có lệnh cho đến khi nghĩa sĩ về nhận thánh lệnh. => Tác giả đã phơi bày cuộc sống xa hoa, quyền thế nơi hoàng cung.
 • Thể hiện trực tiếp qua quan sát, nhận xét, phê bình của tác giả

=> Cho thấy sự thờ ơ, dửng dưng của tác giả trước cảnh xa hoa nơi phủ chúa Trịnh. Qua đó kín đáo bày tỏ thái độ không đồng tình với cuộc sống rất đầy đủ tiện nghi nhưng lại thiếu sức sống nơi chốn cung đình.

Câu 2:

* Những chi tiết trong đoạn được coi là “đắt”, có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm, đó là:

 • Chi tiết tương phản: thái tử – một đứa trẻ – ngồi vắt vẻo trên gờ vàng để bác – một ông già – dựa vào. Rồi “quý ông” cười và khen “rất trẻ con”: Ông này uốn dẻo đấy!
 • Ở chi tiết, tác giả vào nơi ở của thái tử để bắt mạch: “Bỗng thấy ông (quan tham chính) mở một chỗ trong bức màn gấm bước vào. Trong bóng tối, không có cửa để xem. Đi chừng năm sáu lần như thế…” => Gợi lên khung cảnh ngột ngạt bởi son vàng, cay đắng, đau đớn.

Đọc đến chi tiết này, chắc hẳn chúng ta đều biết nguyên nhân Thái tử bị bệnh. Một đứa trẻ tuổi còn rất nhỏ nhưng lại bị giam hãm trong nội cung, thiếu đi sinh khí tự nhiên để sống.

Ngoài ra, truyện còn nhiều chi tiết đặc sắc, sâu sắc khác giúp người đọc thấy được cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh.

Cách chẩn bệnh, chữa bệnh của Lê Hữu Trác và những quá trình tâm thần của ông khi miêu tả đã cho thấy thái độ, tâm trạng và những suy tư sâu sắc của người viết:

 • Ông muốn chữa bệnh cho thái tử một cách có chừng mực, nhưng điều đó trái với y đức của một bác sĩ và trái tim của cha ông. => Ông là người có lương tâm và đức độ.
 • Khi quyết định chữa bệnh cho thái tử, mặc dù quan điểm của ông trái ngược với ý kiến ​​của nhiều người nhưng ông vẫn bảo vệ và giữ vững quan điểm của mình. => Anh ấy là một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, dũng cảm, tài năng và có chính kiến ​​riêng.

Câu 4:

Bút ký của tác giả có những nét sau:

 • Sự quan sát đúng đắn, tinh tế và sắc bén, kết hợp với lối viết sân khấu sinh động
 • Nội dung ghi chép trung thực
 • Cách kể chuyện khéo léo, hấp dẫn và lôi cuốn. Đặc biệt là những chi tiết nhỏ tạo nên thần thái của khung cảnh, sự kiện.
 • Giọng điệu trầm thấp, châm biếm và hài hước.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Soạn bài: Vào phủ chúa Trịnh – Ngữ Văn 11 Tập 1 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *