Sông Tranh, dòng sông truyền thuyết

Rate this post

Sông Tranh, dòng huyền thoại huyền ảo

Đó trước hết là dòng sông huyền thoại ở mảnh đất Ninh Giang, Hải Dương, chảy qua và ôm lấy làng Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Cũng như bao dòng sông mang tên làng, tên địa danh khác trên dải đất hình chữ S, thậm chí có những tên sông, tên núi không hề có trên bản đồ, nhưng trong tâm thức của những người dân sống gần đó, đó là tên. Nhiều kỷ niệm.

Sông Tranh là sông đó. Đó là một đoạn của sông Luộc, một dòng lớn mà sông Hồng chảy từ Hưng Yên ra Hải Dương, chảy quanh làng Tranh Xuyên nên gọi là sông Tranh, chảy vào ngã ba địa phận ba tỉnh. : Hải. Đường- Thái Bình- Hải Phòng chia tuyến, tách làm 2 nhánh; Nhánh 1 chảy vào Thái Bình chia đôi đất đai thành 2 tỉnh Thái Bình và Hải Phòng gọi là sông Hóa. Một phụ lưu ngược hướng đông bắc chảy vào hợp lưu với hệ thống sông Thái Bình chia cắt đất Hải Phòng và Hải Dương được gọi là sông Luộc để tiếp tục hành trình ra biển. Và ngã ba sông ấy, người ta gọi là ngã ba Tranh, nơi có bến Tranh, bến đò Tranh nổi tiếng cả trong truyền thuyết và đời sống xã hội, nơi có chú gà trống cất tiếng hót ba tỉnh, xứ người, nuôi sống và truyền bá huyền thoại quan lớn. Tuần Tranh – một trong những câu hò có sức sống lan tỏa, lâu dài và phong phú trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam.

Nếu chỉ nhìn vào đời sống tâm linh của người Việt, Ngã ba Tranh nơi có đền Tranh nổi tiếng rất dễ bị nhầm lẫn với sông Tranh hư ảo. Nhưng nơi đây, sử Việt từng ghi: “Năm 40 TCN, cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam do hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị khởi xướng, nhà Hán sai Mã Viện sang đàn áp đất Sở. của Hạ Hồng lúc bấy giờ là vùng Ninh Giang, Vĩnh Bảo… chứng kiến ​​những cuộc giao tranh ác liệt giữa hai bên. với sông Tranh, sông Luộc) nghĩa quân của Hai Bà được Đô Lương – một trong những tướng giỏi, lập căn cứ chinh phục, tại ngã ba này quân Đô Lương đã chiến đấu anh dũng, đẩy lùi nhiều đợt áp bức của quân Hán, phá tan vây Hạ Hồng, giúp Hai Bà Trưng trốn lên Thạch Bàn tiếp tục khởi nghĩa.

Xem thêm:: Giá đá Onyx tự nhiên mờ tại Hà Nội

Trong cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh, mùa xuân năm 1418, Lê Lợi dấy binh ở Thanh Hóa, lúc bấy giờ vùng sông Tranh thuộc Ninh Giang chứng kiến ​​một sự kiện kỳ ​​lạ, sử cũ ghi: “Mùa hạ, tháng 4 năm 1443 Rồng hiện ở bến Hoa, huyện Vĩnh Lại, huyện Hạ Hồng”. Đầu thế kỷ XVI, nhà Lê sơ bước vào thời kỳ suy vong, Mạc Đăng Dung soán ngôi nhà Lê, nội chiến Lê – Mạc nổ ra ác liệt, trong đó có vùng ngã ba sông Tranh. Thời Lê Trung Hưng năm 1740, có nhiều cuộc khởi nghĩa chống nhà Chúa, trong đó có loạn Nguyễn Hữu Cầu (Ái Quận) ở Hải Dương. Ninh Giang là một trong những địa bàn hoạt động của quận He. Tại ngã ba sông Tranh, trên đất Tranh Xuyên đã diễn ra những trận giao tranh ác liệt giữa quân nổi dậy và quân triều đình. Và mặc dù cuộc khởi nghĩa Quận He – Nguyễn Hữu Cầu cuối cùng thất bại, nhưng Ngã ba sông Tranh vẫn là địa chỉ của những người anh hùng Quận He, đặc biệt là những trận chiến đấu của nghĩa quân với nghĩa quân Phạm Đình Trọng. quân triều đình lúc bấy giờ.

Nhưng nhớ đến sông Tranh, người ta thường nhắc đến đền Tranh, một ngôi đền do người đời Trần lập, ở ngã ba sông Tranh và sông Luộc, lúc đầu chỉ là một ngôi đền nhỏ nằm ven sông, thờ chúa. Thần nước cai quản dòng sông này. Sau đền thờ ở ngã ba sông Tranh trở thành nơi sưu tầm và bảo tồn tín ngưỡng dân gian phong phú nhất với nhân vật huyền thoại Quan lớn Tuần Tranh, một vị quan gắn liền với lịch sử từ thời Hùng Định Vương (thời Hùng Vương thập của thập kỷ). tas – 18 Tùy Vương) được vua Thủy Tề cử làm thống soái trấn giữ bờ sông Tranh. Ông đã lập nhiều công lớn nên được phong làm thái tử. Dân trong vùng gọi là Quan lớn Tuần Tranh. Ở quê nhà, anh đem lòng yêu một thiếu nữ xinh đẹp. Cô giấu anh rằng cô là vợ lẽ của viên quan huyện đó. Quan lớn Tuân Tranh vì tội dụ dỗ vợ người mà bị vua Thủy Tề đày xuống biển rồi về Kỳ Cùng ở xứ Lạng. Mang tội, chàng xuống suối Kỳ Cùng tắm rửa. Sau thác, anh bơi ra bến tàu nơi ngã ba sông Tranh năm xưa làm bạn với cây cỏ quê hương.

Truyền thuyết về đại tướng quân Tuần Tranh với ngôi đền thánh ở ngã ba sông Tranh huyền bí có rất nhiều dị bản, ngay cả dòng Kỳ Cùng ở xứ Lạng cũng có nhiều truyền thuyết về ông nhưng đều xoay quanh một người lương thiện. , văn võ song toàn, dũng cảm, lễ độ với dân với nước, được nhân dân tin yêu, tôn thờ. Nhân dân vùng ngã ba sông Tranh lấy ngày 25 tháng 5 âm lịch là ngày ông bị đi đày để làm ngày giỗ ông làm ngày lễ chính thức; Ngoài ra, vào ngày 14 tháng 2, các đền thờ ông còn tổ chức lễ hội và tiệc sinh nhật của quan lớn Tuần Tranh.

Xem Thêm:: Dạy Bé Vẽ Những Hình Đơn Giản Mà Dễ Thương – Special Kids

Dòng sông Tranh chảy đến nay

Chỉ là một con sông vượt sông mang tên một làng, sông Tranh giờ đây không chỉ tồn tại trong truyền thuyết mà vẫn ngày đêm chảy cùng thực tại. Nơi ngã ba sông, nơi từng là bến Tranh nổi tiếng năm xưa, một cây cầu hiện đại đã được dựng lên để nối đôi bờ. Cầu Tranh đã thực hiện sứ mệnh kết nối, giao thương đất đai, thúc đẩy sự phát triển cho 3 địa phương: Hải Dương – Thái Bình – Hải Phòng. Những chuyến phà ngược xuôi có khi phải đợi hàng tiếng đồng hồ khi mùa mưa lũ đã trở thành nỗi nhớ của người dân hai bên bờ. Giao thông thuận lợi, không chỉ phát triển kinh tế khi hàng loạt khu công nghiệp được mở ra trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố, tạo công ăn việc làm cho cư dân của một vùng vốn chỉ biết trồng cây nông nghiệp, mà còn góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống cư dân ven biển. Hai bên bờ sông Tranh, khu vực ngôi đền cổ có tên là đền Đoàn và khu vực đền Tranh mới bên trong, hiện thuộc thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, đã được quy hoạch, bảo vệ tương xứng với hiện trạng lịch sử. . di tích, lịch sử văn hóa dân tộc, tương xứng với vị trí được tôn vinh trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, nhất là không gian văn hóa mà người đời nói là “rất thiêng, rất linh ứng”. Lễ hội đền Tranh có quy mô lớn, thu hút khách từ nhiều tỉnh phía Bắc, là một trong những lễ hội lớn của Hải Dương, có sức hấp dẫn lạ thường. Không chỉ vào các ngày lễ tết, ngày thường, nhiều du khách thập phương cũng đến tham quan đền Tranh.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong sử thi Đất Nước đã viết:

Ồ, sông lấy nước từ đâu?

Xem thêm:: Cạnh tranh hoàn hảo là gì? Thị trường cạnh tranh hoàn hảo?

Và khi tôi trở về chỗ của mình, tôi bắt đầu hát

Nó gợi cho bạn hàng trăm màu sắc trong hàng trăm hình dạng của dòng sông.

Những dòng sông mang hình dáng làng quê, chở bao ước vọng, nhớ nhung của tổ tiên với những truyền thuyết, huyền thoại sẽ mãi chảy trong đời sống và suy nghĩ hôm nay như dòng sông Tranh huyền thoại mãi mãi.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sông Tranh, dòng sông truyền thuyết , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *