Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt…

Rate this post

Chủ thể: Bình luận về câu nói: “Sự thật đôi khi bị phá vỡ, và lời nói dối luôn bị phá vỡ.”

Khi bạn là gay, bạn phải nói điều gì đó khi bạn là gay

Bình luận về câu nói: Sự thật đôi khi gây chia rẽ…

I. Tổng kết Bình luận về câu nói: Sự thật đôi khi gây chia rẽ (Chuẩn)

Giới thiệu tóm tắt về đề tài luận án

2. Cơ thể

Một. Giải thích vấn đề đề xuất– Giải thích các khái niệm “sự thật”, “sự dối trá” – Giải thích nghĩa của câu… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Tổng hợp Bình luận về câu nói: Sự thật đôi khi gây chia rẽ tại đây

II. Bài văn mẫu Bình luận về đoạn trích: Sự thật có lúc nứt vỡ (Chuẩn)

“Sự thật” và “dối trá” là hai phạm trù hoàn toàn đối lập nhau nhưng đều có vai trò quan trọng tác động đến đời sống tâm lý, tình cảm của con người. Như chúng ta đã biết, “sự thật” là khái niệm dùng để chỉ những điều hiển nhiên, tồn tại vĩnh hằng trong đời sống con người, mà không ai trong chúng ta có thể chối bỏ, phủ nhận được; còn “đứt” là tính từ dùng để chỉ tình trạng không còn nguyên vẹn khi đã chịu tổn thương. Ngược lại với “sự thật”, “dối trá” là phạm trù để chỉ những thứ không tồn tại, không có thật nhưng được con người đội lốt sự thật. Nói dối là do hành động tiêu cực như nói dối hoặc có hành vi không trung thực, cố ý che đậy, che giấu, thậm chí lừa đảo; còn “đứt” là tình trạng suy sụp, đổ vỡ hoàn toàn. Như vậy, nhận định trên đã thể hiện một quan niệm về ảnh hưởng của sự thật và “dối trá” trong đời sống con người.

Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống, sự chân thật được tạo nên bởi đức tính trung thực và nó là yếu tố tạo nên niềm tin trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự thật cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xa cách và rạn nứt trong quan hệ con người, như câu nói nổi tiếng của Albert Camus: “Sự thật giống như ánh sáng làm mù mắt”. Thậm chí, đôi khi sự thật còn trở thành vũ khí tàn độc để con người công kích lẫn nhau, bởi người ta thường không muốn chấp nhận sự thật trần trụi mà thay vào đó, luôn muốn nghe những lời dối trá “có cánh”.

Nếu sự thật chỉ dẫn đến sự “đổ vỡ” trong đời sống tình cảm của con người thì dối trá lại là nguyên nhân dẫn đến “sự đổ vỡ” trong các mối quan hệ giữa người với người. Trước hết, khi sống trong lừa lọc và dối trá, con người sẽ không tạo dựng được niềm tin mà luôn sống trong vỏ bọc của sự nghi ngờ. Cố ý lừa dối người khác không chỉ làm mất lòng tin mà họ dành cho chúng ta mà còn hạ thấp lòng tự trọng của chúng ta. Truyện ngụ ngôn nổi tiếng “Chú bé chăn cừu” là một trong những ví dụ điển hình cho thấy rõ bài học về tác hại mà lời nói dối gây ra. Khi cậu bé nói dối nhiều lần và xem đó như một trò đùa vui vẻ với mục đích giảm bớt sự nhàm chán, cậu cũng đánh mất lòng tin, lòng tốt và sự quan tâm của những người xung quanh. Cuối cùng, hậu quả mà cậu bé phải gánh chịu là đàn cừu bị bầy sói ăn thịt, bởi lúc này không ai tin lời cầu cứu của cậu bé. Đây là hệ quả tất yếu của hành vi nói dối của cậu bé, bởi “Không ai tin kẻ nói dối, ngay cả khi hắn nói thật” (Aesop). Như vậy, nói dối có thể dẫn đến sự đổ vỡ lòng tin giữa con người với nhau, đồng thời dẫn đến sự “đổ vỡ” các giá trị nhân cách của con người.

“Sự thật” và “dối trá” là hai phạm trù đối lập nhau nhưng đều chứa đựng những mặt tốt, mặt xấu và mang đến những điều tích cực cũng như tiêu cực cho con người. Không phải sự thật nào cũng gây “thất vọng” và dẫn đến “đứt gánh”, bởi “sự thật” luôn là yếu tố cần thiết để tạo niềm tin, tạo niềm tin trong quan hệ giữa người với người. Ngược lại, không phải lời nói dối nào cũng “đổ vỡ”, bởi bên cạnh những lời nói dối gây ảnh hưởng tiêu cực, trong cuộc sống vẫn có những lời nói dối ngọt ngào tạo động lực, sức mạnh giúp người khác vượt qua những khó khăn, bất hạnh của cuộc đời. Đây là lúc lời nói dối đi đôi với lòng tốt, và lời nói dối được sử dụng để thực hiện mục đích tốt và mong muốn giúp đỡ cũng như tạo dựng niềm tin ở người khác, giống như câu nói nổi tiếng của Graham. Greene: “Trong quan hệ con người, lòng tốt và lời nói dối đáng giá bằng cả ngàn sự thật.” Khi đó, bác sĩ đã giấu nhẹm căn bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải để giúp họ thoát khỏi tuyệt vọng, đồng thời xây dựng cho họ niềm tin và quyết tâm chiến thắng bệnh tật. Cũng có những lời nói dối đơn giản để giúp những bệnh nhân mắc bệnh nan y khỏi bi quan và có những ngày bình yên, hạnh phúc cuối đời trước khi bước sang một thế giới khác. Và trong đời người có biết bao ngọt ngào được tạo nên từ những lời dối trá, bởi vì: “Đôi khi lời nói dối của những người ta yêu thương lại xoa dịu nỗi đau của ta hơn cả những lời nói thật. (Lãnh chúa Byron).

Như vậy, “sự thật” và “dối trá” đều chứa đựng cả yếu tố tích cực và tiêu cực. Để hạn chế những tiêu cực, chúng ta phải học cách tôn trọng những điều tốt đẹp để hạn chế những “rạn nứt”, bởi “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Chỉ khi chấp nhận sự thật, con người mới có động lực để đối mặt và vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống đầy khó khăn. Đồng thời, cần lên án, phê phán những hành vi gian dối, lừa dối làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người khác, bởi: “Có người cho rằng chỉ cần che đậy, bao che một chút là có thể che giấu được sự thật. Nhưng theo thời gian, sự thật sẽ lộ ra và sự giả dối sẽ phai nhạt” (Ismail Haniyeh).

Qua phân tích, chúng ta có thể khẳng định rằng, câu nói “Sự thật có lúc làm nên vết nứt, dối trá luôn làm nên vết nứt” đã để lại một bài học sâu sắc về sự ảnh hưởng mặt tích cực và tiêu cực của “sự thật” và “dối trá” trong đời sống con người. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải không ngừng học hỏi những điều hay lẽ phải, tôn trọng sự thật tránh xa và lên án những hành vi nói dối làm ảnh hưởng xấu đến người khác.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Sự thật và dối trá là hai mặt đối lập của cuộc sống, để có cái nhìn toàn diện về hai mặt đối lập này, ngoài Nói Lời Bình luận: Sự thật đôi khi gây chia rẽ, bạn có thể tham Xem thêm: Bình Luận Xã Hội Về Tình Trạng Quảng Cáo Sai Sự Thật,Trình bày suy nghĩ về lòng trung thực của con ngườiNhận xét về sự thiếu kiên nhẫn, Chứng minh rằng nói dối có hại cho chính mìnhKể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về lòng trung thực.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt… , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *