Sự thật ít người biết về “Đêm đầy sao” của Van Gogh

Rate this post

Đêm đầy sao là một bức tranh sơn dầu trên canvas được Van Gogh thực hiện vào năm 1889, thể hiện rõ sự chuyển đổi tông màu trong các tác phẩm của ông từ màu sáng sang màu tối hơn.

Starry Night miêu tả cảnh Van Gogh từ bệnh viện tâm thần

Van Gogh được đưa vào bệnh viện tâm thần khi bị suy sụp tinh thần kéo dài và trầm cảm nặng. Chính trong thời gian ở đây, Van Gogh đã tạo ra một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới – The Starry Night.

Những sự thật ít người biết "một đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 1

Bức tranh mang tính biểu tượng của Van Gogh – Đêm đầy sao.

Bức tranh được vẽ vào tháng 6 năm 1889, mô tả cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền nam nước Pháp vào ban đêm, mặc dù ông vẽ bức tranh vào ban ngày trong tâm trí.

Đêm đầy sao được hiểu là về cái chết

Chân dung tự họa của danh họa Van Gogh.

Van Gogh nói về bức tranh của mình: “Khi tôi nhìn thấy những vì sao, tôi luôn mơ ước.” Tôi tự hỏi, tại sao tôi không thể có được những đốm sáng trên bầu trời như những đốm đen trên bản đồ nước Pháp? Giống như chúng ta đi tàu đến Tarascon hay Rouen, chúng ta chấp nhận cái chết để có được một ngôi sao.

Phần trung tâm của bức tranh thể hiện ngôi làng Saint-Rémy dưới bầu trời cuộn sóng, nhìn từ bệnh viện về phía bắc. Alpilles bên phải dường như được lấy từ một phần khác của cảnh quan xung quanh, phía nam bệnh viện. Cây tuyết tùng bên trái tác phẩm dường như được thêm vào bố cục của bức tranh một cách có chủ ý vì nó thường gắn liền với cái chết và nghĩa trang.

Có 2 bức tranh Đêm đầy sao

Những sự thật ít người biết "một đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 3

Đêm đầy sao ở Rhone.

Khi đến Pháp năm 1888, Van Gogh thích vẽ đèn vào ban đêm. Anh ấy đã vẽ cảnh này trong bản nháp “Đêm đầy sao” với sông Rhone ở hậu cảnh.

Vào tháng 9 năm 1888, trước khi bị trầm cảm và phải nhập viện, Van Gogh lần đầu tiên vẽ Đêm đầy sao trên sông Rhone vào ban đêm dưới ánh đèn khí. Nhưng sau đó, bức Đêm đầy sao thứ hai của Van Gogh, được ông vẽ vào năm 1889, trở nên nổi tiếng hơn bức đầu tiên.

Những sự thật ít người biết "một đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 4

Phòng của Van Gogh tại bệnh viện ở Saint-Rémy-de-Provence.

Có bằng chứng cho thấy phòng bệnh của Van Gogh có cửa sổ có chấn song, nhưng khi vẽ Đêm đầy sao, Van Gogh đã dỡ bỏ song sắt. Phòng bệnh của anh ấy ở tầng 2 và tầm nhìn từ đây có thể không cho một cái nhìn chính xác về bầu trời đầy sao. Các nhà sử học nghệ thuật đã xác định rằng Van Gogh đã bỏ qua các chi tiết của song sắt để thể hiện tầm nhìn tự do rộng lớn từ cửa sổ phòng ngủ của ông.

Những ngôi sao trong Starry Night dường như rung động

Starry Night khéo léo làm sáng tỏ bí ẩn khoa học về chuyển động và ánh sáng. Ánh sao trong ảnh dường như nhấp nháy do cách bộ não con người cảm nhận nó. Đã có rất nhiều nghiên cứu về bức tranh để giải mã điều này. Nhà nghiên cứu Natalya St. Clair kết luận rằng Starry Night là một mô tả chính xác về “sự hỗn loạn”.

Van Gogh nghĩ The Starry Night là một thất bại

Thật khó để nghĩ rằng một bức tranh mang tính biểu tượng như vậy của một nghệ sĩ được kính trọng như vậy lại có thể bị coi là một thất bại. Theo Van Gogh, ông coi bức tranh của mình là một thất bại trong trường phái nghệ thuật trừu tượng. Van Gogh cảm thấy rằng tác phẩm của mình quá xa nhịp điệu thực sự của cuộc sống và thiên nhiên.

Van Gogh thích vẽ bầu trời đêm – ông cảm thấy rằng ban đêm sống động và rực rỡ hơn ban ngày. Tình yêu của anh ấy với màn đêm đã được thể hiện qua tác phẩm vượt thời gian “Đêm đầy sao”. Thật đáng tiếc khi người nghệ sĩ tài năng đã ra đi ở tuổi 37 quá trẻ.

Starry Night hiện được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Manhattan, Mỹ.

Theo – em trai của Van Gogh, được thừa hưởng toàn bộ tác phẩm của Van Gogh sau khi ông qua đời vào năm 1890. Johanna Gezina van Gogh-Bonger, vợ của Theo, được cho là người đã giúp các tác phẩm của Van Gogh được biết đến, được đánh giá cao và trở nên nổi tiếng sau này. Cô đã quảng bá các tác phẩm và mở các cuộc triển lãm nơi trưng bày các tác phẩm mà cô được thừa hưởng từ chồng mình.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự thật ít người biết về “Đêm đầy sao” của Van Gogh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *